Trồng lúa như thế nào?

Lúa có các loại hạt dài, hạt trung bình và hạt ngắn. Nó phát triển dễ dàng trong sân sau nhà bạn, trong vườn hoặc thậm chí trong chậu, chỉ cần được cung cấp đủ lượng đất, nước và các chất dinh dưỡng khác. Hầu hết các giống lúa đều phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt, các vũng nước đọng hoặc điều kiện giống như đầm lầy. Một khi lúa sắp cho thu hoạch, nước trong ruộng phải thoát ra ngoài hết, ruộng phải hoàn toàn khô ráo thì bạn mới có thể thu hoạch. Sau quá trình thu hoạch và xay xát, bạn sẽ thu được gạo.

Phần 1: Trồng lúa
aid1151588-v4-728px-Grow-Rice-Step-1.jpg.webp

1. Mua hạt giống lúa từ bất kỳ cửa hàng nông nghiệp nào hoặc từ một nông dân khác. Bạn cũng có thể mua hạt giống lúa từ một cửa hàng cung cấp giống có uy tín hoặc nhờ cán bộ nông nghiệp địa phương giúp đỡ. Có sáu loại gạo cơ bản để lựa chọn:

• Hạt dài. Loại gạo này cho ra những hạt gạo nhẹ và tơi xốp. Nó có thường hơi khô hơn một chút so với các giống khác.

• Hạt vừa. Loại này ẩm, mềm, hơi dính khi nấu chín. Nó có kết cấu giống như hạt dài.

• Hạt ngắn. Khi nấu chín, hạt gạo trở nên mềm và dính. Nó cũng ngọt hơn một chút - đây là loại cơm dùng để làm sushi.

• Ngọt. Gạo này đôi khi được gọi là gạo nếp, và nó nhão khi nấu chín. Nó thường được sử dụng cho các sản phẩm đông lạnh.

• Thơm. Loại gạo này có nhiều hương vị và thơm hơn các loại gạo khác. Loại này bao gồm Basmati, Jasmine, Red và Black japonica.

• Arborio. Khi nấu chín các hạt gạo nở tròn, màu kem và mềm dẻo. Nó được sử dụng chủ yếu cho món risotto và các món ăn Ý khác.
aid1151588-v4-728px-Grow-Rice-Step-2.jpg.webp

2. Chọn vị trí trồng. Đất trồng lúa có chứa thành phần sét và hơi chua sẽ mang lại kết quả tốt nhất. Bạn cũng có thể gieo hạt lúa vào chậu nhựa với cùng loại đất. Dù bạn trồng ở đâu, hãy đảm bảo rằng bạn có đủ nguồn nước và cách thoát nước khi bạn cần thu hoạch.

• Chọn một vị trí nhận được đầy đủ ánh sáng mặt trời, vì lúa phát triển tốt nhất với cường độ ánh sáng cao và nhiệt độ ít nhất khoảng 21 ° C.

• Cân nhắc mùa vụ - thời gian cây lúa phát triển và cho thu hoạch từ 3 đến 6 tháng. Cây lúa cần một mùa sinh trưởng dài và ấm áp, vì vậy khí hậu khu vực phía Nam là tốt nhất. Nếu nhiệt độ thấp và ẩm độ cao kéo dài, hạt lúa có thể nảy mầm ngay trên cây.
aid1151588-v4-728px-Grow-Rice-Step-3.jpg.webp

3. Chuẩn bị hạt giống để gieo. Ngâm hạt trong nước trong ít nhất 12 đến 36 giờ để chuẩn bị gieo trồng. Sau đó, vớt hạt ra khỏi nước.

• Trong khi ngâm hạt giống, hãy chuẩn bị vị trí và cách bạn muốn trồng chúng. Hầu hết nông dân thích gieo hạt theo hàng để dễ tưới nước và làm cỏ. Cân nhắc việc tạo các rãnh thoát nước trên ruộng và chặn các đầu luống để chứa nước và đắp đập (cũng có thể sử dụng các đường bờ ruộng). Điều đó nói lên rằng, ruộng lúa không cần phải luôn ngập nước, nó chỉ cần ở trong tình trạng ẩm ướt.
aid1151588-v4-728px-Grow-Rice-Step-4.jpg.webp

4. Gieo hạt lúa vào mùa thu hoặc mùa xuân. Loại bỏ cỏ dại, xới đất và san bằng đất. Nếu bạn đang sử dụng chậu, hãy lấp đầy chúng với ít nhất 15 cm đất ẩm. Sau đó cho hạt lúa vào.

• Hãy nhớ rằng lúc này ruộng cần được ngập trong nước. Sẽ dễ dàng hơn nhiều để làm ngập một mảnh ruộng nhỏ hơn là cả một cánh đồng rộng lớn. Nếu bạn đang trồng ngoài ruộng, hãy gieo hạt theo hàng, nó sẽ giúp bạn dễ quản lý và chăm sóc hơn.

• Nếu bạn trồng vào mùa thu, hãy nhớ làm cỏ vào mùa xuân. Hạt lúa cần được cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và không gian để có thể phát triển.
aid1151588-v4-728px-Grow-Rice-Step-5.jpg.webp

Phần 2: Chăm sóc ruộng lúa của bạn

1. Để nước ngập khoảng 5 cm.
Tuy nhiên, đây chỉ là một khuyến nghị của phương pháp trồng truyền thống. Nhiều người nói rằng giữ cho đất luôn ẩm là đủ - không nhất thiết phải ngập úng. Giai đoạn này là tùy thuộc vào bạn - chỉ cần đảm bảo rằng đất luôn ẩm ướt là được.

• Thêm phân trộn hoặc lớp phủ vào đất, phủ lên hạt lúa một chút. Thao tác này sẽ tự động đẩy hạt xuống đất. Phân hữu cơ giữ độ ẩm, vì vậy đây là một kế hoạch tốt - đặc biệt là trong điều kiện khí hậu khô.
aid1151588-v4-728px-Grow-Rice-Step-6.jpg.webp

2. Quan sát mực nước của ruộng trồng, giữ cho đất luôn ẩm ướt. Nếu bạn muốn, hãy duy trì 5 cm nước để cây lúa phát triển hoặc ít nhất hãy đảm bảo đất luôn ẩm ướt. Bạn sẽ thấy hạt nảy mầm sau khoảng 1 tuần.

• Nếu cây của bạn được trồng trong chậu, bạn có thể cân nhắc chuyển chúng đến một nơi ấm hơn vào buổi tối nếu trời quá lạnh. Lúa phát triển mạnh trong điều kiện ấm áp, và nếu nhiệt độ giảm xuống quá thấp, bạn sẽ thấy cây phát triển còi cọc.

• Phải lưu ý rằng việc để cây lúa ngập nước ở các mức độ khác nhau sẽ khác nhau giữa các giống hoặc quan điểm người trồng, các công ty sản xuất gạo thương mại đôi khi để ruộng của họ ngập đến 20 cm. Bạn sẽ làm gì là tùy thuộc vào bạn.
aid1151588-v4-728px-Grow-Rice-Step-7.jpg.webp

3. Hãy tỉa thưa để tránh cây mọc quá dày đặc. Để có kết quả tốt nhất, hãy tỉa thưa các cây con cách nhau không quá 10 cm thành các hàng cách nhau từ 20 đến 30 cm. Để cây lúa cao tới 17 cm, mất trung bình khoảng một tháng.

• Một số người chọn bắt đầu trồng cây trong luống ươm vì dù sao việc cấy cây con luôn là một phần của quá trình trồng. Nếu bạn làm theo phương pháp này, hãy cấy khi chúng đạt chiều cao 12-17 cm. Bạn nên cấy chúng thành hàng cách nhau khoảng một bước chân.
aid1151588-v4-728px-Grow-Rice-Step-8.jpg.webp

4. Chờ cho hạt lúa chín. Quá trình này sẽ mất khoảng 3 hoặc 4 tháng; trong thời gian này, chúng có thể cao tới 43 cm. Để cho ruộng khô nước hoặc xả hết nước trước khi lúa được thu hoạch. Trong vòng hai tuần tới, chúng sẽ chuyển từ xanh sang vàng - đó là khi bạn biết chúng đã sẵn sàng để được thu.

• Nếu đang canh tác lúa, bạn có thể thoát nước trong ruộng khi cây cao khoảng 37 cm, làm ngập úng và sau đó thoát nước trở lại. Sau đó, tiếp tục như trên, để hạt lúa khô và ngả sang màu vàng.

Phần 3: Thu hoạch và nấu cơm từ gạo của bạn
aid1151588-v4-728px-1151588-9.jpg.webp

1. Cắt bông lúa và để khô. Khi bông lúa chuyển sang màu vàng (khoảng 2 tuần hoặc lâu hơn sau khi tháo nước ruộng), chúng đã sẵn sàng để thu hoạch. Cắt phần cuống ngay dưới bông lúa. Bạn sẽ thấy hạt lúa như những cái túi nhỏ với lớp vỏ trấu bên ngoài.

• Để chúng khô trong 2-3 tuần. Sau khi cắt cuống, để ở nơi khô ráo, có ánh nắng mặt trời trong vòng 2-3 tuần. Bạn cần hạ thấp ẩm độ của hạt lúa để bảo quản chúng sạch sẽ và dễ dàng hơn.
aid1151588-v4-728px-1151588-10.jpg.webp

2. Sấy chúng ở 82 ° C trong một giờ. Chỉ lấy phần đầu bông và cho vào lò để sấy. Không nên để nhiệt độ quá nóng nếu không hạt sẽ bị cháy.
aid1151588-v4-728px-1151588-11.jpg.webp

3. Tách vỏ trấu. Sau khi sấy, hãy để chúng nguội. Sau đó dùng tay chà xát (hoặc dùng cối và chày hoặc dùng máy) để tách nhân ra khỏi vỏ. Bây giờ bạn sẽ nhận được gạo, sẵn sàng để nấu và tiêu thụ.

Hãy kiên nhẫn - bạn đang làm đúng, chỉ mất một khoảng thời gian. Khi bạn làm xong, bạn sẽ có được một kho thực phẩm tuyệt vời do chính tay bạn sản xuất.

Nguồn: How to Grow Rice
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Thẻ Thẻ
lúa nước trồng lúa trồng lúa tiết kiệm nước

Bên trên