Làm thế nào để chuẩn bị đất canh tác.

Làm nông nghiệp có thể thực sự là một việc kinh doanh sinh lợi với các loại cây trồng phù hợp, nhưng bạn có thể rất khó để bắt đầu. Trước khi cây trồng có thể cho thu hoạch, bạn cần phải có đất canh tác thật khỏe mạnh để nuôi dưỡng những cái cây tương lai. Công việc chuẩn bị đất tốn rất nhiều thời gian nhưng không khó để làm, nhất là khi bạn nắm vững một số mẹo và thủ thuật đơn giản sau.
1631615732337.png

Khi nào tôi nên chuẩn bị đất?
Bạn nên chuẩn bị đất 1 năm trước khi bạn lên kế hoạch trồng trọt. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm về việc này trước đó, bạn sẽ cần nhiều thời gian hơn một chút. Điều này thực sự có thể làm giảm số lượng sâu bệnh trong đất của bạn.

• Nếu độ pH của đất không lý tưởng, bạn sẽ cần khoảng 2-3 tháng để điều chỉnh nó về mức độ thích hợp.
• Một số nông dân cảm thấy, thời gian chuẩn bị đất 15 ngày trước khi bắt đầu canh tác là khá thoải mái. Tuy nhiên, khung thời gian này thực sự phụ thuộc vào kinh nghiệm cá nhân của bạn!

Làm cách nào để kiểm tra độ pH của đất?
1631615788563.png

1. Gửi mẫu đất của bạn cho phòng thí nghiệm ở địa phương.

Bạn có thể tự kiểm tra đất của mình để biết sơ bộ về nó, nhưng nhìm chung nó sẽ không được chi tiết lắm. Khi bạn mới làm nông nghiệp lần đầu tiên, tốt nhất bạn nên gửi mẫu đất đến một phòng thí nghiệm nào đó, chẳng hạn như trường đại học hoặc văn phòng khuyến nông ở địa phương.

• Nếu bạn không sống gần trường đại học hoặc văn phòng khuyến nông, hãy kiểm tra trực tuyến để biết phòng có thí nghiệm hoặc doanh nghiệp thử nghiệm đất nào ở gần bạn.
1631615818049.png

2. Lấy mẫu đất bằng dụng cụ xới đất

Khoét vài lỗ sâu 15 đến 20 cm ở khoảng 6-8 điểm trên đất trang trại của bạn. Thu thập đất bằng công cụ xới đất và trộn các mẫu đất này trong hộp. Lấy đủ khối lượng theo yêu cầu của phòng thí nghiệm để kiểm tra.

Nếu không có dụng cụ xới đất, bạn có thể dùng xẻng để thay thế.
1631615893963.png

3. Gửi mẫu đến phòng thí nghiệm.

Đóng hộp mẫu đất của bạn và ghi chú rõ tên và địa chỉ của bạn, điều này sẽ giúp phòng thí nghiệm dễ dàng xác định mẫu của bạn. Hãy gửi nó tại phòng thí nghiệm và đợi một vài ngày hoặc vài tuần để có kết quả.​

Làm cách nào để điều chỉnh độ pH của đất?

1. Rải vôi hoặc tro củi lên đất để tăng độ pH. Đổ vôi hạt hoặc viên vào máy rải phân bón và trộn đều lên bề mặt đất ẩm của bạn. Bạn nên rải vôi khoảng 2-3 tháng trước khi bạn lên kế hoạch trồng cây để giúp đất có đủ thời gian cân bằng pH. Tham khảo kết quả kiểm tra đất của bạn để xem bạn cần sử dụng bao nhiêu vôi cho việc này.

• Nếu vôi được nghiền mịn, nó sẽ ngấm vào đất nhanh hơn.
1631616001589.png

2. Giảm độ pH của đất bằng nhôm sunfat. Rải nhôm sunfat lên bề mặt đất và trộn chúng vào đất. Số lượng bạn sử dụng phụ thuộc vào độ pH mà bạn đang hướng tới — ví dụ, để đưa đất đến độ pH 6,5 bạn sẽ cần 0,82 kg nhôm sunfat cho mỗi 0,93 m2 đất trồng trọt.

• Các phép đo chính xác phụ thuộc vào độ pH đất mà bạn mong muốn.
1631616027987.png

Làm cách nào để chuẩn bị đất trước khi trồng?

1. Xới đất bằng cách đảo lớp đất mặt từ (20 đến 30 cm). Sau đó, cày lật đất lên và lặp lại quy trình. Bạn cũng có thể thực hiện điều này bằng các loại máy như máy cày, máy xới đất — điều quan trọng nhất là bạn phải cày và xới đất trước khi bắt đầu canh tác.
1631616120416.png

2. Tạo một hệ thống mương thoát nước cho đất. Nếu bạn đang sử dụng các dụng cụ cầm tay, hãy xúc hoặc cào đất đã xới thành những “rãnh” cao, cao hơn mặt đất khoảng 20 đến 25 cm và rộng từ 15 đến 20 cm. Làm những cái luống rộng khoảng 90 cm — cây trồng của bạn sẽ phát triển trên các luống này và nước sẽ thoát vào các kênh giữa mỗi luống.

• Cố gắng làm luống càng thẳng càng tốt, đặc biệt nếu bạn đang làm việc với một khu đất rộng.

Tôi nên sử dụng loại phân bón nào?
1631616165480.png

1. Chọn loại phân bón cân đối để nuôi dưỡng cây trồng của bạn. Chọn loại phân bón 10-10-10 hoặc 4-3-3, loại phân bón này sẽ giúp cây trồng của bạn luôn cân đối và được nuôi dưỡng trong suốt mùa sinh trưởng. Không bón tất cả phân cùng một lúc — thay vào đó trộn một nửa phân vào lớp đất mặt từ 5 – 10 cm trước khi bạn trồng cây. Sau đó, thêm phần còn lại vào khoảng giữa vụ canh tác.
1631616188980.png

2. Sử dụng phân bón giàu nitơ nếu bạn định sử dụng thuốc diệt cỏ. Bón phân 46-0-0 trên đất khoảng một tháng trước khi bạn sử dụng thuốc diệt cỏ. Bạn có thể không cần phải làm điều này, nhưng nó sẽ giúp bạn dễ dàng diệt cỏ dại và thảm thực vật không mong muốn trên đất của mình hơn rất nhiều.

Tôi nên chọn hệ thống tưới nào?
1631616220847.png

1. Chọn một hệ thống tưới tiêu đáp ứng nhu cầu trang trại của bạn. Nếu đất của bạn khá nhỏ, bạn có thể vẫn hoạt động ổn với một hệ thống tưới phun đơn giản. Những nông dân khác có thể chọn hệ thống nhỏ giọt, tưới tràn và tưới rãnh, hoặc tưới thẩm thấu để hoàn thành công việc.

• Với tưới tràn và tưới rãnh, đất trang trại của bạn cần được bao quanh bởi các rãnh thoát nước.
• Hệ thống tưới thẩm thấy sử dụng các tấm lót bên dưới bề mặt đất.
• Hệ thống tưới nhỏ giọt thường được lắp đặt ngay bên trên hoặc dưới đất.

Làm thế nào để trồng cây?
1631616255569.png

1. Đo nhiệt độ đất để đảm bảo cây có thể phát triển tốt. Một số cây trồng, như đậu Hà Lan, hành tây và rau diếp lá, cần được trồng trong đất có nhiệt độ từ 2 đến 4 ° C. Các cây trồng khác như ngô, cần nhiệt độ đất từ 10 ° C.
1631616276919.png

2. Sử dụng máy trồng cây. Điều chỉnh dàn rải hạt của bạn sao cho hạt giống rải với khoảng cách khoảng 5 cm. Khi lái máy trồng cây của bạn qua cánh đồng để rải hạt giống của bạn — cứ sau vài giờ, hãy ra khỏi máy để kiểm tra và đảm bảo máy trồng đang hoạt động bình thường và hạt giống dangđược gieo đều.

• Cài đặt dàn rải hạt cây của bạn thực sự phụ thuộc vào loại hạt giống bạn đang trồng. Ví dụ: nếu bạn đang trồng ngô, bạn sẽ cần gieo 33.000 đến 38.000 hạt giống cho mỗi 4047 m2. Hãy nói chuyện với nhân viên bán hạt giống cho bạn để được tư vấn cụ thể hơn.
1631616314065.png

Tôi có cần trang bị thiết bị/máy móc gì để chuẩn bị đất không?

1. Về mặt kỹ thuật, bạn không cần nó, nhưng nó có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian. Bạn có thể sử dụng một chiếc cuốc làm vườn để xới đất. Nhưng nếu bạn đang làm việc trên mảnh đất rộng hơn 2000 m2, hãy cày đất bằng máy kéo. Nếu đất của bạn thực sự nhiều đá, hãy vận chuyển đá bằng xe goòng hoặc xe trượt, hoặc sử dụng gầu thủy lực để loại bỏ bất kỳ tảng đá nào. Để rải vôi, phân bón và phân chuồng, hãy sử dụng máy rải được kéo bằng máy kéo.

2. Hãy liên hệ với chính quyền địa phương/ ngân hàng nếu bạn không đủ khả năng mua thiết bị lớn. Ở một số quốc gia, chính phủ sẽ hỗ trợ tài chính để bạn có thể mua được thiết bị quy mô lớn mà mình cần. Liên hệ với chi nhánh nông nghiệp của chính phủ của bạn và xem họ có thể giúp gì cho bạn.

Lời khuyên

• Việc nghiên cứu kỹ đất trước khi bạn bắt đầu trồng trọt sẽ rất hữu ích. Cố gắng tìm hiểu xem vùng đất đó đã từng bị ngập lụt hay từng trồng gì ở đó trước đây — điều này có thể cung cấp cho bạn một số thông tin chi tiết thực sự hữu ích khi bạn đang lên kế hoạch cho mọi việc.

• Đất trồng lúa được xử lý hơi khác so với đất thông thường. Đối với loại đất nông nghiệp này thường sẽ để lại nhiều nước đọng trong khu vực. Cây lúa phát triển rất tốt trong điều kiện ẩm ướt.

Nguồn: How to Prepare Land for Farming
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Thẻ
cải tạo đất chuẩn bị đất hệ thống tưới điều chỉnh ph

Bên trên