Làm một khu vườn, bắt đầu như thế nào?

paige-cody-z8gKIE4Kz0Y-unsplash.jpg
Có một khu vườn là một điều lý tưởng để tự trồng rau, làm đẹp nhà cửa hoặc thu hút sinh vật địa phương. Bạn có thể trồng trọt trên một khu vườn rộng lớn ở sân sau nhà, hoặc có thể chỉ là một khu vườn nhỏ nếu bạn có diện tích hạn chế. Thậm chí bạn vẫn có thể trồng trọt mà không cần gì ngoài các thùng chậu. Nếu bạn đang suy nghĩ về việc bắt đầu một khu vườn và không chắc chắn nên làm từ đâu, thì một số điều sau đây có thể hữu ích cho bạn. Tham khảo các loại vườn khác nhau, chuẩn bị đất và dụng cụ làm vườn, chọn hạt giống & cây trồng, sau đó là bắt tay vào làm.

Phần 1: Lựa chọn thể loại cho khu vườn của bạn​

1. Quyết định những gì bạn muốn trồng hoặc làm với khu vườn của bạn​

Có nhiều loại vườn khác nhau và mục đích sử dụng cũng khác nhau, vì vậy hãy suy nghĩ về khu vườn lý tưởng của bạn sẽ mang lại những gì. Một số loại vườn khác nhau gồm:
 • Vườn rau. Đây có thể là kiểu vườn phổ biến và thiết thực nhất. Bằng cách tự trồng rau, bạn có thể tiết kiệm tiền và tăng số lượng rau tươi để dùng.
 • Vườn hoa. Một vườn hoa sẽ làm tăng thêm vẻ đẹp cho sân vườn của bạn, và nó có thể là một nơi để thư giãn. Nếu bạn chủ yếu quan tâm đến việc làm đẹp nhà cửa, thì một vườn hoa có thể là lựa chọn tốt nhất. Bạn có thể trồng cây lâu năm, cây hàng năm hoặc một khu vườn hỗn hợp.
 • Vườn ong bướm hoặc chim. Bạn không thể trồng ong bướm hoặc chim :), nhưng bạn có thể trồng các loại hoa có thể thu hút chúng vào vườn nhà, chẳng hạn như các loại cây dại nhiều phấn hoa, cây thì là, tiểu hồi hương và cây bông tai. Vườn ong bướm hoặc chim sẽ là kiểu vườn tuyệt vời đối với trẻ em.
 • Vườn hổn hợp.
1629296820648.png

2. Xem xét xem bạn có bao nhiêu không gian trống​

Nếu bạn có nhiều diện tích thì có thể trồng một khu vườn trên mặt đất. Nhưng nếu bạn chỉ có không gian hạn chế hoặc đơn giản là không muốn trồng dưới đất, thì cũng có thể trồng trong các thùng chậu. Bạn có thể trồng nhiều loại cây khác nhau trong chậu, để ngoài hiên hoặc nơi có nắng sân nhà. Một số loài cây thậm chí còn phát triển mạnh trong các thùng chứa trong nhà, vì vậy việc trồng trong chậu sẽ là lý tưởng nếu bạn sống trong một căn hộ.
 • Nếu bạn sống ở nơi có đất tốt, không quá nhiều đá hoặc cát, thì trồng cây dưới đất là một lựa chọn tốt.
 • Nếu trồng dưới đất không phải là một lựa chọn khả thi, thì bạn hãy cân nhắc mua các thùng chứa để trồng hoặc xây luống trên mặt đất. Làm luống nâng cao rất tiện ích vì chúng sẽ dễ chịu hơn cho cái lưng của bạn và chúng ta có thể di chuyển chúng quanh sân khi cần thiết. Phải đảm bảo rằng các thùng chứa hoặc luống đủ rộng cho cây bạn muốn trồng và chúng phải có khả năng thoát nước tốt.
 • Nếu bạn bị hạn chế về diện tích, nhưng vẫn muốn làm khu vườn bên ngoài, thì bạn có thể trồng theo phương thẳng đứng. Kiểu vườn này sử dụng những chậu cây nhỏ hoặc thùng xếp chồng lên nhau và cây sẽ mọc hướng lên trên.
1629275596941.png

3. Xác định xem cây của bạn sẽ nhận được bao nhiêu nắng​

Nhiều loại cây cần khoảng 6 đến 8 giờ đầy nắng để phát triển. Nếu bạn không có khoảng sân có nhiều ánh nắng mặt trời, bạn vẫn có thể làm một khu vườn.
 • Vào một ngày nắng, hãy kiểm tra khu vực bạn định trồng cây vài lần trong ngày để xem mặt trời chiếu ở khu vực đó trong bao lâu. Ví dụ: bạn có thể kiểm tra lúc 7 giờ sáng, 11 giờ sáng, 2 giờ chiều và 5 giờ chiều và ghi chú xem mặt trời có chiếu sáng nơi đó vào thời điểm ấy hay không. Nếu mặt trời chiếu vào khu vực đó hai hoặc ba lần khi bạn kiểm tra, thì những cây ưa nắng sẽ phát triển mạnh ở vị trí đó.
1629275726897.png

Phần 2: Chuẩn bị sân vườn và dụng cụ​

1. Chọn vị trí​

Vị trí rất quan trọng khi bạn lập kế hoạch cho khu vườn của mình. Quan trọng nhất, hãy xác định xem khu vực bạn muốn sử dụng có đủ ánh nắng mặt trời hay không. Sau đó, xem kích thước có phù hợp với những gì bạn muốn làm ở đó hay không, và cũng cân nhắc cách bạn sẽ tưới nước cho khu vườn như thế nào. Bạn có thể kéo vòi tưới quanh vườn nếu nó rộng, hoặc dùng thùng tưới nếu vườn nhỏ hơn.
 • Nếu bạn trồng cây trong thùng chậu, điều quan trọng vẫn là xác định vị trí thích hợp để đặt chúng. Vị trí đó phải có ánh sáng mặt trời tốt, đủ cho cây phát triển hướng lên trên và chúng phải dễ tiếp cận nguồn nước hoặc đặt ở nơi nào đó thuận tiện để dẫn nước đến cho chúng.
1629278553146.png

2. Kiểm tra đất​

Đất tốt sẽ có đủ lượng vôi, lân, đạm và kali. Hãy tìm hiểu xem bạn có bao nhiêu loại chất này trong đất và cần bổ sung thêm chất gì để cây phát triển tốt nhất. Nếu bạn đang trồng một khu vườn bằng thùng chậu, thì không cần phải lo lắng về điều này. Bạn chỉ cần sử dụng đất sạch (đất trộn trồng chậu) phù hợp với loại cây mà bạn sẽ trồng.
 • Bạn có thể mua một bộ dụng cụ tự kiểm tra đất tại nhà từ nhiều cửa hàng bán đồ làm vườn. Làm theo chỉ dẫn để tìm ra các đặc tính của đất vườn nhà bạn.
 • Bạn có thể lấy mẫu đất xung quanh khu vườn của mình và gửi chúng đến phòng thí nghiệm kiểm tra đất đai được nhà nước chứng nhận tại địa phương, hoặc dịch vụ khuyến nông của trường đại học, nó sẽ tốn một khoản phí nhỏ, họ sẽ kiểm tra đất của bạn trong phòng thí nghiệm và gửi cho bạn kết quả trong vòng một tuần. Điều này dễ dàng hơn nhiều so với việc tự mình kiểm tra đất, nhưng chi phí cao hơn.
 • Lấy nhiều mẫu đất xung quanh khu vườn để đảm bảo rằng bạn nhận được kết quả xét nghiệm chính xác.
 • Kiểm tra độ pH của đất để xem bạn có cần thay đổi để cân bằng không. Để làm điều này, hãy sử dụng bộ kiểm tra độ pH hoặc tự kiểm tra tại nhà và kiểm tra đất từ khu vườn của bạn. Một số loại cây thích ứng với các mức độ pH khác nhau, nhưng tốt nhất là đất càng gần trung tính - độ pH = 7 thì càng tốt.
1629279198255.png

3. Chuẩn bị đất​

Khi bạn đã hoàn thành các kiểm tra cho đất và độ pH, hãy chuẩn bị đất bằng cách bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết để giúp cây phát triển.
 • Bổ sung chất hữu cơ để giúp làm giàu chất dinh dưỡng cho đất. Bạn có thể sử dụng phân trộn (từ đống phân ủ của riêng bạn, nếu có), lá cây phân hủy, than bùn, hoặc phân động vật đã hoai mục. Nếu bạn không có sẳn, tất cả những thứ này đều được bán tại các trung tâm làm vườn địa phương.
 • Thêm phân bón vào đất để thay thế nitơ, phốt pho hoặc kali mà đất có thể thiếu. Tem nhãn trên túi phân bón sẽ cho bạn biết chính xác lượng chất dinh dưỡng của từng loại. Ví dụ, các con số 5-10-5 sẽ cho bạn biết rằng phân bón chứa 5% nitơ, 10% phốt pho và 5% kali.
 • Dựa vào kết quả kiểm tra độ pH, nếu đất của bạn có tính kiềm (trên 7), hãy thử thêm vôi hoặc tro để trung hòa nó. Nếu đất của bạn có tính axit (dưới 7), hãy thêm than bùn hoặc lá phân hủy. Tùy thuộc vào loại cây bạn muốn trồng, có thể không cần thay đổi độ pH, sẽ dễ dàng hơn khi trồng các loại cây thích ứng với đất hiện có.
1629279923233.png

4. Nghiên cứu vùng trồng của bạn​

Điều quan trọng là phải tìm hiểu thông tin về điều kiện trồng trọt ở khu vực của bạn. Tìm kiếm trực tuyến, hay nói chuyện với các nhà tư vấn vườn địa phương, hoặc gọi cho dịch vụ hợp tác khuyến nông.
 • Tìm hiểu thời điểm trung bình bắt đầu và kết thúc sương giá, để bạn biết lúc nào là thích hợp trồng cây. Trồng quá sớm hoặc quá muộn có thể làm chết hạt giống hoặc cây trồng, vì vậy điều quan trọng là phải biết thời điểm tốt nhất để bắt đầu.
 • Tìm hiểu về các kiểu thời tiết địa phương có thể ảnh hưởng đến khu vườn của bạn.
 • Tra cứu thời điểm nào tốt nhất để thu hoạch cây trái, hoa quả và rau củ trong vùng. Một số loại có thể đơn giản, nhưng một số loài cây khác sẽ cần thêm một chút bí quyết về thời điểm tốt nhất để thu hoạch chúng.
 • Lập lịch trình về thời điểm cần trồng từng loại cây cụ thể dựa trên yêu cầu về môi trường sống và nhu cầu phát triển của chúng. Một số cây có thể cần được bắt đầu từ rất sớm, trong khi những cây khác có thể không cần trồng cho đến khi mùa hè tới.
1629280409355.png

5. Chuẩn bị các dụng cụ​

Để làm vườn dễ dàng và thư giãn nhất có thể, điều quan trọng là bạn phải có tất cả các dụng cụ phù hợp. Sử dụng xẻng, găng tay, bay, ba chĩa, rổ hoặc xô để đựng cỏ dại và ít nhất là thùng tưới nước. Bạn có thể mua các dụng cụ khác nhưng chúng không thật sự cần thiết đối với khu vườn có diện tích vừa và nhỏ.
 • Đối với một khu vườn rộng lớn, bạn có thể cần mua xe cút kít, cào, cuốc, xới đất và máy đào lỗ.
 • Hãy xem xét việc lắp đặt hệ thống phun tưới tự động nếu bạn không có thời gian hoặc không có khả năng tự tay tưới nước cho khu vườn của mình.
1629280783759.png

Phần 3: Chọn cây và giống​

1. Xác định xem bạn có muốn bắt đầu trồng khu vườn của mình từ hạt giống hay không​

Nhiều cây phát triển tốt khi bạn bắt đầu trồng chúng từ hạt. Liên lạc với trung tâm làm vườn địa phương để nhận các gói hạt giống, tìm hiểu trên tem nhãn để xem chúng cần bao lâu để phát triển, thời điểm tốt nhất để trồng và lượng nước cần thiết.
 • Trồng từ hạt có thể mất từ một đến bốn tháng tùy thuộc vào cây gì bạn đang trồng, vì vậy điều quan trọng là phải lên kế hoạch trước.
 • Trồng từ hạt là lựa chọn rẻ nhất, vì một gói hạt giống chỉ có giá vài ngàn đồng, còn cây giống mua từ cửa hàng làm vườn có thể có giá từ vài chục đến vài trăm mỗi cây.
 • Trồng từ hạt có ưu điểm là cho phép bạn bắt đầu gieo hạt trong chậu và đặt trong nhà hoặc trồng ngay xuống đất. Hơn nữa, ươm hạt giống trong chậu và bắt đầu trồng trong nhà có thể giúp cây khỏe mạnh hơn so với trồng ngoài trời, dưới đất. Nó có thể giúp cây mọc mầm sớm hơn, thay vì bạn sẽ phải đợt đến khi tan sương giá.
1629281698209.png

2. Chuyển cây giống sang đất trồng​

Lợi ích của việc chuyển cây giống sang đất trồng hoặc vào thùng chậu là nó đã phát triển một phần và có thể sắp đơm hoa kết trái. Cây sẽ có nhiều khả năng tồn tại và phát triển hơn. Việc trồng các cây giống chỉ mất vài phút khi mà khu vườn nhà bạn đã được chuẩn bị sẳn sàng.
 • Liên lạc với cửa hàng làm vườn địa phương để tìm cây giống và đừng quên xem thông tin các thẻ trên cây để xác định xem chúng có phù hợp với loại vườn bạn đang lên kế hoạch trồng hay không.
1629282812101.png

3. Kiểm tra củ hoa​

Nếu bạn chọn trồng hoa, bạn cũng có thể lựa chọn trồng từ củ. Củ dễ trồng, một số (cây lâu năm) sẽ lại ra hoa vào mỗi năm. Một số loại củ hoa là cây hàng năm, chúng cần được trồng lại mỗi năm.
 • Hãy nhớ rằng trồng cây từ củ chỉ nở hoa trong vài tuần một lần.
 • Liên lạc với các cửa hàng làm vườn địa phương để biết các loại củ hoa mà bạn có thể trồng trong vườn ra hoa hàng năm, chẳng hạn như hoa tulip, hoa thủy tiên vàng và hoa alliums.
1629296936724.png

Phần 4: Bắt tay vào làm vườn​

1. Bố trí cây trồng​

Chọn nơi bạn muốn đặt các cây trong vườn. Hãy nhớ lượng ánh sáng mặt trời mà chúng cần và kích thước tổng thể mà chúng sẽ phát triển.
Trồng những cây khi chúng còn nhỏ có thể làm ta phán đoán sai, vì một số cây có thể sẽ phát triển rất lớn nên cuối cùng là chúng cần những mảnh đất hoặc thùng chậu lớn hơn.
 • Thông thường, khoảng cách giữa mỗi cây khoảng 25,4cm là an toàn, nhưng hãy nhớ đọc kỹ thông tin trên gói hạt giống hoặc tem nhãn trên cây để biết chúng sẽ cần diện tích bao nhiêu để phát triển.
 • Bạn cũng cần để dành lối đi giữa các hàng. Lên kế hoạch trồng chúng cách nhau tầm khoảng 45,7cm.
 • Hãy bố trí các cây thành từng nhóm cùng loại. Ví dụ: bạn có thể trồng tất cả các loại rau trong cùng một khu và trồng hoa quả ở một khu khác.
 • Tìm hiểu xem cây nào sẽ phát triển cao nhất, vì chúng sẽ tạo bóng râm theo thời gian, chỉ nên trồng chúng gần những cây khác cũng sẽ mọc cao, hoặc gần những cây cần ít ánh nắng mặt trời hoặc ưa bóng râm.
1629302729720.png

2. Trồng từ hạt hoặc cây giống​

Dựa vào các bố trí mà bạn đã đặt ra, trồng từng cây một vào đấy. Đào một lỗ có kích thước gấp đôi và cùng độ sâu với bầu rễ hoặc như hướng dẫn trên gói hạt giống. Độ sâu sẽ thay đổi từ 0,6cm đến 5,1cm tùy thuộc vào loại hạt bạn đang trồng. Không thành vấn đề nếu bạn trồng trong thùng chậu hay dưới đất. Làm theo các hướng dẫn về độ đào sâu cần thiết được cung cấp trên gói hạt giống.
 • Đừng đào một cái hố quá sâu. Chỉ đào đủ chổ cho toàn bộ rễ đặt vào mà không che lấp đi phần thân hoặc lá cây. Đất mặt nên bằng phẳng với đất của cây bạn đang trồng.
 • Nhẹ nhàng đặt từng cây vào lỗ để không làm hỏng bất kỳ bộ phận nào của nó. Dùng tay hoặc bay từ từ xúc đất lấp đầy lỗ. Nếu cây bạn đang trồng bị quấn rễ, nghĩa là rễ đang quấn quanh giá thể, hãy bóp nhẹ và nới lỏng chúng trước khi trồng. Điều này sẽ giúp rễ cây lan ra đất xung quanh thay vì tiếp tục quấn quanh bầu rễ, bị tắt ngẽn không vươn ra được.
1629298141664.png

3. Thêm lớp phủ​

Cung cấp càng nhiều chất dinh dưỡng vào đất càng tốt, nó sẽ giúp cây phát triển đầy đủ và khỏe mạnh. Lớp phủ sẽ giúp làm nhiệm vụ này và nó cũng ngăn cỏ dại phát triển. Trải lớp phủ giữa mỗi cây dày khoảng 2,5cm.
 • Đối với rau xanh, hãy phủ thêm rơm hoặc lá đã phân hủy làm lớp phủ xung quanh cây để có kết quả tốt nhất.
 • Hoa kết hợp tốt với lớp phủ từ vụn gỗ hoặc vỏ cây.
1629298481548.png

4. Tưới cây​

Vài tuần đầu sau khi trồng nên tưới nhiều nước hơn một chút để giúp rễ ổn định. Tuy nhiên, tránh tưới quá nhiều nước làm ngập mặt đất. Bạn chỉ cần cung cấp khoảng 2,5cm nước mỗi tuần, tuy nhiên bạn có thể không cần tưới nước cho khu vườn của mình nếu trời mưa.
 • Sử dụng thùng tưới hoặc vòi xịt, tưới nước từ trên cao xuống để bạn không làm hỏng bất kỳ lá hoặc thân cây nào của chúng.
 • Sau vài ngày tưới 1-2 lần mỗi ngày, có thể tưới ít lại. Chuyển sang tưới nước hai ngày một lần hoặc lâu hơn.
1629298863299.png

5. Theo dõi khu vườn và làm cỏ thường xuyên​

Khi khu vườn của bạn đã ổn định, hãy cho nó thời gian để phát triển. Một khu vườn khỏe mạnh sẽ kéo dài vài mùa nếu nó được chăm sóc đúng cách. Đảm bảo kiểm tra cỏ dại trong vườn của bạn một cách thường xuyên và nhổ bỏ chúng ngay khi bạn phát hiện.

1629298997733.png

6. Cân nhắc việc dựng hàng rào​

Nếu bạn đang trồng một vườn rau, thì bạn có thể phải dựng hàng rào xung quanh chúng để bảo vệ nó khỏi động vật hoang dã. Điều này không hoàn toàn cần thiết, nhưng có thể hữu ích nếu bạn nhận thấy rằng bạn thường xuyên có những kẻ xâm lược.
 • Hãy nhớ rằng hươu có thể nhảy rất cao. Hàng rào của bạn sẽ cần phải cao ít nhất 2,4 m để ngăn chúng nhảy vào vườn.
1629299170437.png

7. Thu hoạch & Tận hưởng​

Khi vườn cây trưởng thành, hãy thu hoạch thành quả lao động của bạn. Cẩn thận hái hoặc cắt rau xanh, quả mọng, rau thơm và bông hoa để sử dụng trong nhà. Hoặc, chỉ đơn giản là đi bộ tận hưởng, thư giãn trong vườn nhà vì bạn đã tạo nên nó, làm đẹp thêm cho nhà cửa.

1629299596675.png

Biên dịch: Thích Làm Vườn
Nguồn: wikiHow (www.wikihow.com/Garden)
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Thẻ Thẻ
bắt đầu làm vườn khởi tạo sân vườn làm vườn thiết lập một khu vườn

Bên trên