Làm thế nào để thu hoạch mía

Cây mía là loại cây trồng dùng để sản xuất đường. Nếu nhà bạn có vài bụi mía, bạn có muốn thu hoạch chúng để làm đường! Để thu hoạch mía, bạn cần phải chặt chúng bằng dao. Sau đó, bạn sẽ phải cắt tỉa những lá thừa và bảo vệ phần gốc rễ còn lại để cây có thể phát triển tiếp một cách khỏe mạnh. Cần đảm bảo rằng bạn thu hoạch mía vào đúng thời điểm. Thu hoạch mía quá sớm hoặc quá muộn sẽ dẫn đến việc giảm chất lượng đường mía.
aid1305187-v4-728px-Harvest-Sugar-Cane-Step-1-Version-2.jpg.webp

Phần 1: Chặt mía

1. Chọn một lưỡi dao thật sắc. Trước khi thu hoạch mía, bạn sẽ cần có một lưỡi dao. Cây mía rất cứng, vì vậy cần phải có lưỡi cắt sắc bén để chặt cây.

• Chọn một con dao sắc hoặc một cái rìu vừa tay cầm để thu hoạch mía. Tuy nhiên, do kích thước nhỏ, nó có thể không chặt mía nhanh như các phương pháp khác.

• Một lưỡi cắt lớn, bạn có thể mua ở cửa hàng đồ kim khí địa phương, có lẽ là lựa chọn tốt nhất của bạn. Mặc dù nó có thể lớn và hơi khó xử lý, nhưng nó có thể đốn mía một cách hiệu quả nhất.

• Tuy nhiên, nếu bạn không quen với việc cầm nắm một con dao lớn, bạn vẫn có thể muốn dính vào vật nhỏ hơn trên lưỡi cắt. Bạn sẽ không muốn mình gặp rủi ro khi thu hoạch mía.
aid1305187-v4-728px-Harvest-Sugar-Cane-Step-2-Version-2.jpg.webp

2. Cắt mía sát mặt đất. Mía phải được tỉa sát mặt đất. Bạn sẽ cắt toàn bộ cây mía khi thu hoạch.

• Cắt sát đất. Nếu sử dụng dao hoặc rìu để cắt mía, bạn có thể phải cúi xuống gần gốc để cắt mía. Đừng chặt quá mạnh, thay vào đó bạn chỉ cần cắt nhẹ nhàng thôi.

• Nên cắt sát mặt đất nhưng không cắt vào gốc. Đảm bảo rằng bạn cắt phần trên mặt đất mà không động đến phần thân rễ ngầm bên dưới của chúng.
aid1305187-v4-728px-Harvest-Sugar-Cane-Step-3-Version-2.jpg.webp

3. Vật chứa khi thu hoạch. Khi bạn thu mía, hãy nhớ bảo quản chúng một cách an toàn. Bạn cần có một cái xe đẩy hoặc thứ gì đó tương tự. Sau khi cắt, hãy đặt các cây mía vào xe đẩy, bạn cũng có thể xếp chúng chồng lên nhau.
aid1305187-v4-728px-Harvest-Sugar-Cane-Step-4-Version-2.jpg.webp

4. Loại bỏ những bẹ lá khô trên cây. Bạn thực sự chỉ cần phần non của cây mía. Sau khi róc bớt lá ngọn, bạn nên tước hết những lá thừa hoặc những lá bẹ khác trên cây mía.

• Cây mía có thể có các lá nhỏ mọc ra từ hai bên. Những thứ này nên được loại bỏ sau khi bạn thu hoạch mía.

• Bạn có thể dùng tay loại bỏ chúng. Nhưng nếu lá khó loại bỏ, hãy dùng dao. Bạn nên sử dụng một lưỡi cắt nhỏ hơn, chẳng hạn như một con dao, thay cho một lưỡi cắt lớn vì bạn sẽ dễ kiểm soát nó hơn.
aid1305187-v4-728px-Harvest-Sugar-Cane-Step-5-Version-2.jpg.webp

Phần 2: Hoàn thành quá trình thu hoạch

1. Cắt tỉa chồi non thành các đoạn ngắn để dễ xử lý.
Khi bạn đã cắt bớt chồi và tỉa bớt lá thừa, bạn có thể cắt chồi thành các đoạn nhỏ để dễ vận chuyển hơn vì cây mía khá dài, có thể tới 3m. Việc cắt cây mía thành nhiều đoạn nhỏ vừa đủ sẽ giúp bạn có thể vận chuyển dễ dàng bằng thiết bị vận chuyển bạn đã chọn.
aid1305187-v4-728px-Harvest-Sugar-Cane-Step-6.jpg.webp

2. Vứt bỏ những lá thừa. Sau khi bạn thu hoạch mía, có thể sẽ còn lại rất nhiều lá mía bị bỏ lại. Bạn nên vứt bỏ những thứ này đúng cách. Bạn có thể vận chuyển chúng đến một bãi rác địa phương hoặc bỏ chúng vào một thùng rác gần nhà bạn. Ở một số khu vực, lá mía thừa được đốt bằng lửa sau khi thu hoạch một cách có kiểm soát.

• Bạn cũng có thể phủ những phần lá còn sót lại lên phần gốc. Điều này tạo thành lớp phủ giữ cho rễ có đủ ẩm, ngăn chặn sự xói mòn đất và hạn chế cỏ dại.
aid1305187-v4-728px-Harvest-Sugar-Cane-Step-7.jpg.webp

3. Đảm bảo rễ mầm được bảo vệ. Khi bạn đã thu hoạch xong mía, bạn cần đảm bảo rằng phần rễ còn sót lại được bảo vệ an toàn. Điều này sẽ đảm bảo một vụ mía chất lượng vào năm sau. Bạn có thể vứt lá thừa lên gốc cây hoặc phủ thêm một lớp rơm rạ xuống đất.

• Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn thu hoạch mía khi gần đến mùa đông. Rễ cần được bảo vệ khỏi sương giá và giá lạnh để có thể phát triển mạnh.
aid1305187-v4-728px-Harvest-Sugar-Cane-Step-8.jpg.webp

Phần 3: Đảm bảo chất lượng mía thu hoạch

1. Thu hoạch mía đúng thời vụ.
Bạn cần đảm bảo rằng bạn thu hoạch mía vào đúng thời điểm trong năm. Trong những thời kỳ nhất định, cây mía hoàn toàn khỏe mạnh và sẵn sàng để được thu hoạch. Để có kết quả tốt nhất, bạn không nên thu hoạch mía kéo dài đến cuối mùa thu. Tại thời điểm này, mía đã đủ cao và khỏe để thu hoạch.
aid1305187-v4-728px-Harvest-Sugar-Cane-Step-9.jpg.webp

2. Quan sát cây mía để đảm bảo rằng chúng đã sẵn sàng để thu hoạch. Một số chồi có thể mất nhiều thời gian để phát triển hơn những chồi khác. Bắt đầu từ đầu mùa thu, hãy quan sát các cây mía để nhận ra các dấu hiệu sẵn sàng cho việc thu hoạch.

• Kiểm tra lá. Những lá có màu hơi vàng và hơi khô là đã sẵn sàng để thu hoạch.

• Dùng tay gõ vào thân cây. Nó sẽ phát ra âm thanh như tiếng gõ vào kim loại.

• Nếu bạn vẫn không chắc chắn, hãy cắt một đường nhỏ theo chiều ngang của cây mía. Hướng vết cắt về phía ánh sáng mặt trời. Vết cắt trên thân cây sẽ hơi sáng lấp lánh khi cây mía đã đủ ngọt để thu hoạch.
aid1305187-v4-728px-Harvest-Sugar-Cane-Step-10.jpg.webp

3. Hãy chắc chắn rằng bạn thu hoạch mía trước khi trời bắt đầu lạnh. Đừng đợi đến cuối mùa thu mới thu hoạch mía. Nếu bạn thu hoạch cây sau khi trời bắt đầu lạnh, nhiều cây sẽ bị hư hỏng.
aid1305187-v4-728px-Harvest-Sugar-Cane-Step-11.jpg.webp

4. Kiểm tra các quy định nếu bạn định đốt lá mía. Nếu bạn có kế hoạch đốt lá mía sau khi thu hoạch, hãy kiểm tra các quy định trong khu vực của bạn. Không phải tất cả các tiểu bang đều cho phép bạn đốt thực vật trong đất vườn của bạn. Bạn có thể kiểm tra với Sở Tài nguyên địa phương để xem việc đốt lá thừa trong khu vực của bạn có hợp pháp hay không. Nếu có quy định cấm việc này, bạn nên tìm cách khác để xử lý lá thừa.

Nguồn: How to Harvest Sugar Cane
 
Thẻ Thẻ
mía chín thu hoạch mía

Bên trên