Làm thế nào để Thực hành Nông nghiệp Bền vững

Nếu bạn muốn làm một trang trại bền vững, bạn cần phải thực hiện một số biện pháp nhất định để hướng tới mục tiêu đó. Và nếu bạn đang tìm kiếm phương pháp để thực hiện một trang trại bền vững, thì hãy sử dụng các bước sau làm tiêu chí cho mình.

Phần 1: Thiết kế trang trại trong mơ của bạn
aid140548-v4-728px-Practice-Sustainable-Agriculture-Step-1-Version-2.jpg.webp

1. Đừng nhầm lẫn giữa "bền vững" với "hữu cơ".
Sản phẩm được dán nhãn hữu cơ có nghĩa là thực phẩm được trồng hoặc nuôi mà không sử dụng hóa chất tổng hợp (nhưng vẫn có một số ngoại lệ).
• Nhiều người nhầm lẫn giữa nông nghiệp bền vững với nông nghiệp hữu cơ. Cả hai đều nhằm mục đích sử dụng các thực hành hợp lý hơn về mặt sinh thái, nhưng chúng được đánh giá bởi những bộ tiêu chuẩn riêng biệt.
• Canh tác hữu cơ, đặc biệt khi được thực hiện trên quy mô lớn, quy mô công nghiệp, vẫn có thể hủy hoại môi trường và đe dọa sức khỏe cộng đồng theo nhiều cách khác nhau: Hệ sinh thái vẫn có thể bị hủy hoại do độc canh tràn lan; thuốc trừ sâu vẫn có thể được áp dụng; đất vẫn có thể bị cạn kiệt chất dinh dưỡng và chất hữu cơ; ô nhiễm vẫn có thể được tạo ra; và lượng nhiên liệu hóa thạch có giá cắt cổ vẫn có thể được sử dụng (và lãng phí), tất cả đều được dán nhãn hữu cơ.
aid140548-v4-728px-Practice-Sustainable-Agriculture-Step-2-Version-2.jpg.webp

2. Tính bền vững có nghĩa là gì: Canh tác bền vững là canh tác trên một khu vực duy nhất và để nó sản xuất lương thực vô thời hạn. Để hoạt động theo hướng này, một trang trại phải:

• Tránh những thay đổi không thể sửa đổi đối với đất (ví dụ: xói mòn)

• Sử dụng có trách nhiệm các nguồn tài nguyên môi trường không thể tái tạo được (ví dụ: không sử dụng nước nhiều hơn lượng nước có thể thay thế thường xuyên bằng lượng mưa)

• Tạo ra thu nhập đủ để duy trì một trang trại trong bối cảnh nông nghiệp và cơ sở hạ tầng đang phát triển trên toàn thế giới.
aid140548-v4-728px-Practice-Sustainable-Agriculture-Step-3-Version-2.jpg.webp

3. Xem xét nguồn đầu vào
Xác định các nguồn tài nguyên đầu vào của bạn đến từ đâu và liệu bạn có đang sử dụng nhiều hơn những gì có thể thay thế được hay không, thông qua các quy trình tự nhiên hoặc thực hành của riêng bạn.
• Nguồn lực và đầu vào của bạn đến từ đâu? Hãy suy nghĩ cụ thể về nước, năng lượng, cải tạo đất và thức ăn (nếu bạn có chăn nuôi). Ngoài ra, hãy nghĩ đến các khoản đầu tư dài hạn, chẳng hạn như vật liệu xây dựng kết cấu, công cụ, v.v.

• Hãy nhớ rằng không có trang trại nào là một “hòn đảo biệt lập”: tự cung tự cấp hoàn toàn không phải là yêu cầu của nông nghiệp bền vững. Ổn định lâu dài và có năng suất có nghĩa là. Nguồn tài nguyên của bạn càng tái tạo và đa dạng thì trang trại của bạn càng tồn tại lâu hơn.

Phần 2: Thực hiện thay đổi
aid140548-v4-728px-Practice-Sustainable-Agriculture-Step-4-Version-2.jpg.webp

1. Loại bỏ rác thải. Điều đó không có nghĩa là bạn "ném" hết chúng đi. Tất cả mọi thứ phải được kết nối với nhau thông qua ba chữ "R": Reduce (giảm thiểu), Reuse (tái sử dụng), Recycle (tái chế). Nó sẽ không chỉ bền vững hơn mà còn tiết kiệm hơn.

• Kiểm tra từng chút rác và chất thải mà hoạt động của bạn tạo ra và hỏi "Tôi có thể làm gì khác với chúng?"

• Nếu bạn không thể làm bất cứ điều gì liên quan đến rác thải của mình, hãy cố gắng nghĩ ra những cách mà người khác trong cộng đồng có thể sử dụng nó. Hãy sáng tạo!
aid140548-v4-728px-Practice-Sustainable-Agriculture-Step-5-Version-2.jpg.webp

2. Khuyến khích sự đa dạng trong trang trại.
Việc chọn "đa canh" thay vì "độc canh" dẫn đến ít chất thải hơn và thông thường chúng sẽ giảm tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch.

• Sử dụng các con giống và cây giống thích nghi tốt với các điều kiện ở địa phương của bạn, thay vì được lai tạo để có năng suất và khả năng bảo quản tối đa (đi kèm với nó sự hy sinh về mẫu mã và hương vị).

• Luân canh cây trồng và đồng cỏ. Sử dụng phương pháp trồng đồng xen và phân xanh để giữ cho đất đai luôn màu mỡ và ngăn chặn sự mất lớp đất mặt. Đừng để một mảnh đất nào mất đi một lượng chất dinh dưỡng không thể thay thế được.

• Chọn những loại cây trồng và vật nuôi có ảnh hưởng đến nhau để giữ ổn định và năng suất của trang trại. Ví dụ, cúc vạn diệp và cây tầm ma có thể làm tăng thêm giá trị dinh dưỡng của những cây trồng gần chúng, cũng như làm tăng hàm lượng dầu của cây trồng lấy dầu. Trồng thêm húng quế để làm thuốc trừ sâu, và nuôi gà sao để ngăn ve. Chúng cũng có tiếng là giết hoặc đuổi rắn đuôi chuông.

• Nếu gà sao không phổ biến ở khu vực của bạn, hãy thử nuôi vịt (nếu bạn có ao cá) và / hoặc gà. Gà có thể ăn rác thải thực vật. Nếu chúng không thể ăn hết, chúng sẽ cào và dẫm lên nó, đủ để biến nó thành phân hữu cơ giàu nitơ (đặc biệt là khi có thêm phân của chúng).

• Nuôi cả gia súc và trồng cây, thiết lập mối quan hệ đôi bên cùng có lợi giữa chúng. Cách đơn giản nhất để làm điều này là sử dụng phân từ gia súc của bạn để bón cho cây trồng và sử dụng một số loại cây trồng của bạn để làm thức ăn cho gia súc. Nếu bạn không thể nuôi cả hai, hãy tìm một người hàng xóm chuyên làm ngược lại và thiết lập một cuộc trao đổi.
aid140548-v4-728px-Practice-Sustainable-Agriculture-Step-6-Version-2.jpg.webp

3. Khuyến khích sự đa dạng ở khu vực quanh trang trại. Hệ sinh thái trong trang trại của bạn không phải chỉ gói gọn trong khu vực sản xuất - với các cây trồng chính.

• Trồng cây xung quanh trang trại vừa có tác dụng chắn gió vừa là nơi cung cấp môi trường sống cho các loài chim bản địa (chúng có thể tiêu diệt côn trùng gây hại cây trồng).

• Tạo môi trường cho những động vật săn mồi tự nhiên (thiên địch) nhằm ngăn chặn sâu bệnh (ví dụ, rắn ăn bọ xít, bọ rùa ăn rệp, nhện ăn côn trùng truyền bệnh cho cây trồng).
aid140548-v4-728px-Practice-Sustainable-Agriculture-Step-7-Version-2.jpg.webp

4. Đa dạng hóa về mặt tài chính.
Một hoạt động canh tác bền vững về mặt sinh thái sẽ không mang lại lợi ích gì cho ai nếu nó không thể tạo ra lợi nhuận và duy trì hoạt động của chính nó. Trừ khi bạn hoặc ai đó sẵn lòng tài trợ cho trang trại bằng một nguồn thu nhập bên ngoài khác, bạn sẽ phải cân nhắc các con số cho đến khi bạn gặp khó khăn.

• Tận dụng các cơ hội có sẵn ở địa phương của bạn để tiếp thị sản phẩm. Nó có thể bao gồm: chợ nông sản, quán ven đường và thậm chí cả Internet.

• Tăng giá trị cho sản phẩm là một cách thông minh để phân biệt rau diếp của trang trại này với rau diếp của trang trại khác. Khi bạn bán một cái bánh mì với rau diếp, thịt tươi ngon và cả cà chua đều được sản xuất từ nông trại của mình của mình, bạn sẽ thu hút được nhiều khách hàng hơn và thu được nhiều lợi nhuận hơn. Nói cách khác, đừng chỉ trồng nhiều thứ hơn –– hãy làm nhiều thứ hơn với những thứ bạn trồng và cân nhắc việc bán nó từ một cửa hàng nông trại hoặc nhà hàng (cũng như trên Internet).

• Phục vụ cho mọi tầng lớp và dân tộc trong cộng đồng. Những người có mức thu nhập khác nhau sẽ tìm kiếm những thứ khác nhau từ một trang trại. Một số nhóm dân tộc nhất định coi trọng các sản phẩm nông nghiệp mà phần lớn cộng đồng không quan tâm (ví dụ, nhiều người nhập cư Caribe tìm kiếm những con dê đực, chưa bị thiến để lấy thịt cũng như hoa xuyến chi, một loại cỏ dại phổ biến, mà họ sử dụng để làm món ăn gọi là Callaloo).

• Công bố rộng rãi. Nói chuyện với mọi người về những gì bạn đang làm ở trang trại. Cung cấp các chuyến tham quan và hội thảo giáo dục. Giữ cho trang trại của bạn trông đẹp đẽ, bởi vì nếu nó không thành công, cộng đồng địa phương có thể chống lại các đề xuất phát triển vì họ cho rằng trang trại của bạn là “thiên đường của di sản nông nghiệp”.
aid140548-v4-728px-Practice-Sustainable-Agriculture-Step-8-Version-2.jpg.webp

5. Tìm nguồn lao động tốt, đáng tin cậy.
Tìm những người cam kết lâu dài với nông nghiệp bền vững (không chỉ quan tâm hời hợt với nó) và những người không ngại làm công việc chân tay ngay cả khi họ thường chỉ làm việc với trí óc của mình.

• Giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch đồng nghĩa với việc gia tăng sự phụ thuộc vào sức lao động của con người, chứ không chỉ lao động chân tay - thể chất –– bạn sẽ cần những người lao động có kiến thức hiểu được mức độ phức tạp của hệ thống bạn đang vận hành và có thể nâng cao nó bằng mọi quyết định họ làm.
aid140548-v4-728px-Practice-Sustainable-Agriculture-Step-9-Version-2.jpg.webp

6. Hãy tận hưởng cuộc sống của bạn. Làm nông nghiệp là công việc khó khăn, nhưng những người nông dân thành công nhất biết khi nào họ cần nghỉ ngơi và tránh được tình trạng kiệt sức. Hãy nhớ lý do tại sao bạn làm nông nghiệp và cụ thể là tại sao bạn lại hướng tới nông nghiệp bền vững. Đối với hầu hết mọi người, đó là bởi vì họ biết rằng họ đang cải tạo đất ngày càng tốt hơn những gì họ tìm thấy lúc đầu.


Lời khuyên

• Những nông dân thành công nhất trong việc áp dụng các ý tưởng đã thảo luận là những người có thể từng bước quan sát, thử nghiệm, quan sát, thích nghi và lặp lại. Ngoài ra, hãy ghi chú chi tiết về những gì hoạt động tốt nhất: ở đâu, nhiệt độ, lượng mưa và lượng nước bổ sung được sử dụng, và bất kỳ ghi chú nào khác có thể giúp ích cho bạn trong những năm tới. Chính những hoạt động này sẽ giúp trang trại vượt qua nhiều thách thức khác nhau và tiếp tục phát triển một cách chậm rãi nhưng ổn định cả về mức độ phức tạp và tính bền vững.

• Thực hành nông nghiệp bền vững trên quy mô lớn đòi hỏi một cách tiếp cận rất khác so với quy mô nhỏ. Điều chỉnh các hoạt động bền vững của bạn một cách phù hợp. Đừng cố gắng sản xuất 20 loại rau và chăn nuôi bảy loại gia súc trên mảnh đất rộng 12 ha trừ khi bạn có đủ lao động, kiến thức và kinh nghiệm để quản lý nó một cách bền vững.

• Nếu bạn đang có một người lao động tuyệt vời nhưng bạn không thể trả đủ tiền để thuê họ, hãy linh hoạt và sáng tạo. Xem xét việc chia sẻ lợi nhuận và / hoặc xây dựng vốn chủ sở hữu.

Nguồn: How to Practice Sustainable Agriculture
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Thẻ Thẻ
nông nghiệp bền vững permaculture sustainable agriculture thực hành nông nghiệp

Back
Bên trên