Làm thế nào để trồng nấm cục (nấm Truffles)

Truffles được coi là một món ăn ngon vì chúng có hương vị cực kỳ hấp dẫn. Cái tên của nó bắt nguồn từ chữ Latin “tūber”, có nghĩa là “sưng, cục”. Vì thế, ở Việt Nam truffle còn được gọi là... nấm cục. Nó có hình dạng giống một củ khoai tây xù xì, kích thước có thể từ 20 g – nhỏ xinh như trái dâu tới 200 g – to đùng như quả trứng đà điểu. Cá biệt có những cây nấm kích thước khổng lồ nặng tới xấp xỉ 1 kg. Khi cắt lát, thịt nấm có vân sậm màu.

Truffles cũng khó nuôi trồng hơn các loại nấm ăn khác. Vì lý do này, nó có thể được xem là một dự án nông nghiệp sinh lợi. Sẽ mất ít nhất một vài năm trước khi bạn có thể bắt đầu thu hoạch nấm truffles, vì vậy hãy bắt đầu ngay bây giờ.

Phần 1: Lập kế hoạch cho trang trại nấm Truffle của bạn
aid10067369-v4-728px-Grow-Truffles-Step-1.jpg.webp

1. Chọn nấm truffles đen hoặc trắng nếu bạn muốn có một vụ mùa bội thu. Có hai loại nấm truffles chính là đen và trắng. Nấm đen có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn, nhưng cả hai loại đều có giá trị. Lựa chọn loại nấm để trồng hoàn toàn tùy thuộc vào sở thích của bạn.

• Hãy nhớ rằng nấm truffles đen và trắng sẽ chỉ phát triển ở những vùng có 4 mùa rõ rệt, vì vậy chúng có thể không phát triển tốt ở miền nam Hoa Kỳ hoặc ở những nước không có mùa đông lạnh. Tuy nhiên, một số loại nấm truffles được biết là có thể phát triển ngay cả ở những vùng khí hậu khắc nghiệt.

• Bạn sẽ cần mua cây giống đã được cấy giống để trồng nấm truffles. Đây là những cây non đã được tiêm bào tử nấm truffles. Hãy kiểm tra thông tin với công ty bán cây giống để biết họ có thể cung cấp loại nấm truffles nào.

• Bạn nên mua cây giống từ một công ty đã được chứng nhận để đảm bảo rằng chúng có chất lượng tốt nhất.
aid10067369-v4-728px-Grow-Truffles-Step-2.jpg.webp

2. Chọn nấm truffles màu đỏ tía nếu bạn không có 4 mùa rõ rệt. Nếu bạn sống ở một vùng không có 4 mùa rõ rệt, thì bạn có thể cân nhắc một loại nấm truffles thích mọc ở khí hậu ôn hòa, chẳng hạn như nấm truffles màu đỏ tía. Trao đổi điều này với công ty mà bạn mua cây giống để tìm ra giống nào sẽ phù hợp nhất với khí hậu của bạn.
aid10067369-v4-728px-Grow-Truffles-Step-3.jpg.webp

3. Tìm một khu đất rộng và thoáng để trồng nấm truffles. Bạn sẽ cần một khu đất rộng, thoáng để trồng cây giống. Do nấm truffles có giá cao, thỉnh thoảng bạn có thể bị kẻ gian đột nhập, vì vậy hãy trồng nó ở một vị trí an toàn, chẳng hạn như trong trang trại của bạn với hàng rào và khóa đầy đủ.

• Tránh trồng nấm truffles gần đường lớn hoặc trên mảnh đất mà bạn không thể theo dõi dễ dàng.
aid10067369-v4-728px-Grow-Truffles-Step-4.jpg.webp

4. Chọn cây hỗ trợ sự phát triển của nấm truffles. Công ty mà bạn mua cây giống của bạn sẽ sử dụng cây hỗ trợ nấm truffles, nhưng bạn có thể chọn loại cây mà bạn muốn sử dụng. Có một số giống cây hỗ trợ sự phát triển của nấm truffles. Chúng bao gồm:
• Gỗ sồi​

• Gỗ cây hạt phỉ (Hãy nhớ rằng các loại hạt không có khả năng có chất lượng cao vì hầu hết các chất dinh dưỡng của cây sẽ được chuyển sang nấm truffles.)​
• Gỗ dẻ gai​
• Cây bạch dương​
• Cây trăn​
• Cây thông​
• Cây dương​

5. Dựng một hàng rào xung quanh khu vực trồng để ngăn chặn những kẻ xâm nhập. Truffles rất hấp dẫn với cả con người và động vật vì hương vị của chúng. Có vài người cố gắng ăn trộm nấm truffles vì giá của nó quá cao để họ có thể mua được. Để bảo vệ thành quả lao động của bạn, hãy cân nhắc việc dựng hàng rào cao xung quanh khu vực bạn sẽ trồng nấm truffles.

• Để tăng cường bảo vệ, bạn thậm chí có thể cân nhắc đến việc giăng dây thép gai.

Phần 2: Trồng cây giống
aid10067369-v4-728px-Grow-Truffles-Step-6.jpg.webp

1. Đảm bảo độ pH của đất nằm trong khoảng 7,5 đến 8,3. Độ pH cao là lý tưởng để trồng nấm truffles. Đất phải có độ pH từ 7,5 đến 8,3 để nấm truffles phát triển. Hãy liên hệ với các tổ chức/công ty nông nghiệp tại địa phương. Họ có thể kiểm tra đất miễn phí hoặc với chi phí thấp cho bạn.

• Nếu đất không nằm trong phạm vi pH thích hợp để trồng nấm truffles, thì bạn nên chọn một khu vực khác để trồng chúng. Vì bạn sẽ khó thay đổi và kiểm soát độ pH của một khu vực rộng lớn như vậy.
aid10067369-v4-728px-Grow-Truffles-Step-7.jpg.webp

2. Phát triển một hệ thống tưới hiệu quả. Cây của bạn sẽ cần nhiều nước để phát triển và điều này cũng sẽ giúp nấm truffles phát triển tốt. Cân nhắc lắp đặt hệ thống tưới tiêu để có thể cung cấp cho cây 2,5 cm nước mỗi tuần.

• Đối với một trang trại nấm nhỏ hơn, bạn có thể chỉ cần 1 cái vòi dài để tưới nước. Tuy nhiên, đối với một trang trại lớn hơn, một hệ thống tưới tiêu tốt là điều bắt buộc.
aid10067369-v4-728px-Grow-Truffles-Step-8.jpg.webp

3. Trồng từ 10 đến 1.000 cây giống. Bạn sẽ cần phải trồng cây với mật độk dày trong trang trại để đảm bảo rằng bào tử nấm lây lan và phát triển mạnh. Nếu bạn chỉ đang thử nghiệm nấm truffles, hãy thử trồng 10 cây giống đã được cấy giống cách nhau vài mét. Để có được một vụ nấm truffles lớn hơn, hãy trồng từ 100 đến 1.000 cây trên mảnh đất mà bạn dự định trồng nấm.

• Tránh trồng cây đã được chủng meo nấm truffles gần cây có thể chứa các loại nấm khác, chẳng hạn như cây dương, cây sồi, cây tùng bách, hoặc cây quả hạch.
aid10067369-v4-728px-Grow-Truffles-Step-9.jpg.webp

4. Làm cỏ bằng cuốc trong vài năm đầu. Cỏ dại và các loại thực vật khác sẽ cạnh tranh các chất dinh dưỡng với nấm truffles, vì vậy điều quan trọng là phải loại bỏ chúng ngay khi bạn phát hiện ra chúng. Tuy nhiên, việc cắt cỏ trong 2 năm đầu không được khuyến khích. Thay vào đó, hãy dùng cuốc để đào bất kỳ cỏ dại hoặc các loại cây khác mọc gần gốc cây.

• Không sử dụng thuốc diệt cỏ dại hoặc các hóa chất độc hại khác trên cây hoặc các khu vực xung quanh vì chúng có thể ngấm xuống đất và làm nhiễm độc nấm truffles của bạn.

Phần 3: Thu hoạch nấm Truffles
aid10067369-v4-728px-Grow-Truffles-Step-10.jpg.webp

1. Chờ cho đến khi cây giống được ít nhất 5 năm tuổi. Hãy chờ đợi khoảng 5 năm để thu hoạch nấm truffles đầu tiên của bạn. Một số nấm truffles có thể sẵn sàng cho thu hoạch sớm nhất là 3 năm sau khi trồng hoặc không đến 10 năm sau khi trồng, nhưng trung bình là 5 năm.

• Tránh đào sâu vào gốc cây trước khi nấm truffles sẵn sàng để thu hoạch. Bạn có thể sẽ làm hỏng những cây nấm truffles đang phát triển và kết quả là mất đi lợi nhuận mà đáng lẽ bạn nhận được.
aid10067369-v4-728px-Grow-Truffles-Step-11.jpg.webp

2. Lên kế hoạch thu hoạch vào mùa đông. Nên thu hoạch nấm vào đầu mùa đông. Chờ cho nhiệt độ giảm và sau đó kiểm tra xem có nấm truffles nào đã sẵn sàng để thu hoạch hay không.​
  • Lên kế hoạch thu hoạch vào đầu mùa đông trước khi mặt đất bắt đầu đóng băng. Nếu bạn đợi quá lâu, có thể khó đào được nấm truffles.​
  • Nấm truffle trắng thu hoạch trong khoảng tháng 9 đến tháng 12, cao điểm vào hai tháng cuối năm, loại ngon nhất mọc hoang ở những khu rừng quanh Alba, vùng Piemonte ở miền Bắc nước Ý. Loại nấm này có giá trị cao nhất, đắt đỏ nhất bởi hương thơm đậm, ngây ngất.
  • Nấm truffle đen loại ngon sinh trưởng tốt nhất khoảng tháng 12 đến tháng 3 vùng Perigord, nước Pháp. Có nấm truffle đen vụ hè nhưng hương thơm của nó kém hơn vụ đông nhiều. Truffle đen là loại được dùng phổ biến nhất trong nhà hàng.
  • Nấm truffle đen Trung Quốc mọc ở khu vực Himalaya rất rẻ so với truffle châu Âu. Nó có hình dạng tương tự nhưng không thơm bằng, đôi khi còn được dùng để giả mạo truffle đen thật.
  • Còn nhiều giống truffle ở nhiều vùng đất khác trên thế giới, gồm cả Bắc Phi, nhưng nhìn chung hương vị của chúng không thể sánh bằng truffle ở hai xứ sở ẩm thực được mẹ thiên nhiên ưu ái Pháp và Ý.
aid10067369-v4-728px-Grow-Truffles-Step-12.jpg.webp

3. Để ý cỏ chết ở gốc cây là dấu hiệu của sự phát triển. Cỏ trông giống như đã bị cháy ngay xung quanh gốc cây có nấm truffles mọc bên dưới. Điều này là do nấm đang giết chết các cây khác xung quanh gốc cây giống.

• Cỏ chết xung quanh gốc cây được gọi là “cỏ cháy”.
aid10067369-v4-728px-Grow-Truffles-Step-13.jpg.webp

4. Cân nhắc huấn luyện chó tìm nấm truffles. Một chú chó được huấn luyện tốt có thể giúp bạn thu hoạch nấm truffles dễ dàng hơn nhiều. Bạn có thể huấn luyện chó tìm, đào và mang nấm truffles cho bạn. Sử dụng biện pháp khen thưởng tích cực để dạy chó tìm nấm truffles và mang chúng đến cho bạn. Ví dụ, mỗi khi con chó của bạn lấy được nấm truffles, hãy khen ngợi và thưởng cho chúng nhiều món ăn ngon.

• Bạn cũng có thể sử dụng lợn để tìm nấm truffles cho bạn (sẽ tốt hơn nếu chúng là con cái), nhưng bạn phải theo dõi sát lợn khi chúng tìm thấy nấm truffles vì chúng sẽ ăn nó.​

5. Bảo quản nấm truffles. Bảo quản truffle cũng là một vấn đề. Về cơ bản truffle có thể thu hoạch quanh năm, chất lượng nấm từng vụ không đồng đều. Sau khi đã thu hoạch, nấm bắt buộc phải dùng nhanh, mùi thơm của nó không cách nào bảo quản lâu (như kiểu phơi khô nấm hương).​
  • Truffle tươi, cũng như các loại nấm quý khác, bạn không rửa nước mà dùng chổi lông nhẹ nhàng phủi hết bụi đất, sau đó lấy khăn lau sạch.
  • Bạn bọc cục nấm trong khăn giấy ăn rồi đặt trong hộp gạo, bảo quản trong tối đa 1 tuần. Gạo sẽ hút ẩm, giúp kéo dài độ tươi của nấm, đồng thời còn uống hương thơm truffle. Nếu có điều kiện, bạn nên dùng loại gạo nấu risotto. Sau khi ăn hết nấm, bạn sẽ có gạo đượm hương truffle, nguyên liệu tuyệt vời cho một món risotto đẳng cấp.
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Thẻ Thẻ
nấm cục nấm kim cương đen truffles

Bên trên