Permaculture Sổ tay nông dân – canh tác nông nghiệp theo hướng bền vững (5 tập)

Permaculture - khoa học canh tác bền vững
sotaynongdan.png

Trên thế giới, các dự án viện trợ thường có xu hướng giải quyết các triệu chứng của vấn đề, thay vì bản chất của vấn đề. Thực tế là các dự án viện trợ thường thực sự làm trầm trọng thêm vấn đề gốc rễ. Bằng cách cung cấp thực phẩm và quần áo miễn phí, việc này làm suy yếu khả năng kiếm sống của người dân bản địa. Nói cách khác, chúng ta đưa họ ra khỏi quan điểm carbon thấp, buộc họ phải rời khỏi vùng đất của mình để đến các thành phố, nơi họ phải trở thành một phần của guồng máy tiêu dùng, nếu không sẽ bị diệt vong.

Tuy nhiên, đôi khi, có một số người sáng suốt và trái tim không vị kỷ có thể giúp đỡ theo những cách quan trọng hơn nhiều. Một ví dụ điển hình là dự án Sổ tay Nông dân được tạo bởi Chris Evans ( người Anh) và Jakob Jespersen (người Đan Mạch), những người đã dành thời gian đáng kể ở Nepal, giúp phát triển các phương pháp và công nghệ phù hợp với địa phương để giúp người dân Nepal sống tốt hơn và bền vững.

Mặc dù tài liệu được biên soạn cụ thể cho các điều kiện của Himalaya, tuy nhiên hầu như mọi người sẽ tìm thấy khá nhiều ý tưởng và thông tin hữu ích trong công việc toàn diện này. Toàn bộ cuốn sổ tay gồm 50 chương trong 5 tập - tổng cộng 792 trang, trong đó có 170 trang ảnh màu và hình minh họa.

farmerhandbook.png

Tôi đăng tác phẩm này, với sự cho phép, ngoài việc chia sẻ kiến thức cùng bạn, tôi còn hy vọng nó sẽ truyền cảm hứng cho những người khác làm điều tương tự cho khu vực và vùng khí hậu của họ. Đây là hình thức chia sẻ thông tin sẽ đưa nhân loại đến một nền tảng hòa bình bền vững và thịnh vượng.

Tập 1: https://drive.google.com/open?id=0B9mmopKm_dAeWU1zYjcwLWsxODg
Nội dung về Sức khỏe, Vệ sinh nhà cửa, Lò cải tiến, Hộp rơm (dùng để nấu ăn với ít nhiên liệu hơn)

Tập 2: https://drive.google.com/open?id=0B9mmopKm_dAeZllyT0p6YXU2MVE
Đây là một cuốn sổ tay với rất nhiều thông tin thú vị. Chẳng hạn cách làm phân ủ dễ dàng với 1 cái cọc cắm vào, giúp lưu thông không khí chứ không còn phải tốn công đảo nữa, hoặc cách làm lớp phủ đất cũng rất thú vị.

Tập 3: https://drive.google.com/file/d/0B9mmopKm_dAeLXRyWDhwbVZuRk0/view?usp=sharing
Tập này có các phương pháp về cách ghép cây, chiết cây, luống nóng (để ươm cây khi trời lạnh), chậu lá khá khác lạ.

Tập 4: https://drive.google.com/file/d/0B9mmopKm_dAeMXQ1VUx4ay1CeUE/view?usp=sharing
Nội dung: Nông nghiệp một cọng rơm, nông nghiệp rừng, vườn ăn trái tổng hợp, chiết cành, ghép gốc dại, giâm tre, trồng lúa theo phương pháp SRI.

Tập 5: https://goo.gl/E8LM8e
Nội dung: Bảo tồn và cải tạo đất, quản lý rừng, quỹ chung… Xin bổ sung là trong tập này, bản tiếng Anh còn có một phần về việc xóa mù chữ tại Nepal, mình cảm thấy có lẽ không cần thiết lắm ở Việt Nam nên đã tự ý cắt bớt.

Biên dịch và tổng hợp từ nhiều bài viết.
Cảm ơn các tác giả và Nhóm Biên Dịch sang Tiếng Việt
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Thẻ Thẻ
5 tập farmers handbook hymalaya nepal nông nghiệp bền vững permaculture sổ tay nông dân

Back
Bên trên