Làm thế nào để trở thành một nông dân hữu cơ!

Trong viễn cảnh nền nông nghiệp ngày càng thu hẹp thì nhu cầu về các loại thực phẩm có nguồn gốc không biến đổi gen đã thực sự khuyến khích sự phát triển của các trang trại hữu cơ. Đó là các cây trồng và vật nuôi được nuôi trồng mà không cần có sự can thiệp của các biện pháp nhân tạo trong hàng thiên niên kỷ. Tuy nhiên, trong thời kỳ hiện đại, trang trại của bạn cần được đánh giá và chính thức được chứng nhận là "hữu cơ" trước khi bạn có thể đưa sản phẩm của mình ra thị trường.

Phần 1: Thu thập những kinh nghiệm phù hợp
aid1310222-v4-728px-Become-an-Organic-Farmer-Step-1-Version-2.jpg.webp

1. Tìm hiểu những gì mà "tiêu chuẩn hữu cơ" đòi hỏi. Đó là trồng trọt mà không sử dụng các chất tổng hợp hoặc biến đổi gen. Nuôi bò sữa và vật nuôi với nguồn thức ăn, chất bổ sung và thuốc là hữu cơ 100%. Trang trại của bạn phải trải qua một giai đoạn chuyển đổi dài từ nông nghiệp phi hữu cơ sang hữu cơ trước khi có thể tiếp thị mình là “sản phẩm hữu cơ được chứng nhận”.

• Các loại cây trồng không biến đổi gen phải được trồng trên đất không xử lý bằng hóa chất tổng hợp, phân bón hoặc thuốc trừ sâu trong ba năm trước khi chúng có thể được coi là hữu cơ.

• Đàn bò sữa có thể được chuyển từ phi hữu cơ sang hữu cơ sau một quá trình chuyển đổi kéo dài một năm được giám sát bởi một công ty chứng nhận.

• Gia cầm phải được nuôi hoàn toàn bằng phương pháp hữu cơ kể từ ngày thứ hai sau khi nở.

• Mẹ của vật nuôi cần được xử lý bằng phương pháp hữu cơ ít nhất là ba tháng cuối của thai kỳ để con non mới được coi là hữu cơ.
aid1310222-v4-728px-Become-an-Organic-Farmer-Step-2-Version-2.jpg.webp

2. Bắt đầu từ một vị trí thấp như học việc hoặc thực tập sinh. Tìm hiểu những kiến thức sâu sắc về canh tác hữu cơ bằng cách đăng ký vị trí nông dân học việc tại một trang trại hữu cơ được chứng nhận. Điều kiện là bản thân bạn phải trực tiếp làm việc dù đó là những công việc nặng nhọc. Làm quen với các kỹ thuật được sử dụng trong canh tác hữu cơ. Bạn cần tự làm quen với lịch trồng trọt, cách thức thu hoạch và cách tốt nhất để bảo quản nông sản.

• Thay vì làm việc trong một trang trại lớn, làm việc cho một vườn ươm hoặc công ty cảnh quan cũng có thể dạy cho bạn những khái niệm cốt lõi tương tự.

• Bạn cũng có thể học nghề và thực tập có thể được tìm thấy thông qua các chương trình của các Trung tâm hoặc trường học.
aid1310222-v4-728px-Become-an-Organic-Farmer-Step-3-Version-2.jpg.webp

3. Theo đuổi bằng cấp về nông nghiệp. Đăng ký vào các trường cao đẳng hoặc đại học có lớp học về nông nghiệp hữu cơ. Tập trung vào các chủ đề như sản xuất cây trồng, kinh tế, marketing, khoa học thực phẩm và khoa học đất. Đồng thời tham gia các câu lạc bộ ngoại khóa dành cho nông nghiệp hữu cơ để có được nhiều kinh nghiệm thực tế bên ngoài lớp học.

• Có được bằng cấp không phải là một yêu cầu để trở thành một nông dân hữu cơ. Tuy nhiên, kiến thức thu được trong quá trình này sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho những thử thách phía trước.
aid1310222-v4-728px-Become-an-Organic-Farmer-Step-4-Version-2.jpg.webp

4. Đăng ký các khóa học kinh doanh dành cho nông dân. Nếu bạn không thể tham dự một chương trình hai hoặc bốn năm để lấy bằng chính quy, hãy tham dự các chương trình ngắn hạn được thiết kế đặc biệt cho nông dân. Tìm hiểu cách xác định và sử dụng các nguồn lực. Nghiên cứu cách xây dựng kế hoạch kinh doanh, quản lý tài chính và xử lý các khoản đầu tư dài hạn.

• Các khóa học như vậy có hình thức học trực tiếp, trực tuyến hoặc cả hai.

• Khi nghiên cứu các khóa học trực tuyến, hãy đảm bảo rằng nội dung khóa học phù hợp với khí hậu và khu vực của bạn.

Phần 2: Tạo một kế hoạch cho hệ thống hữu cơ
aid1310222-v4-728px-Become-an-Organic-Farmer-Step-5.jpg.webp

1. Tập làm quen với đơn đăng ký. Để trang trại của bạn được chứng nhận là hữu cơ, bạn sẽ phải gửi Kế hoạch hệ thống hữu cơ (OSP) cho tổ chức chứng nhận. Trước khi thực hiện, hãy truy cập trang web của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ để tải đơn đăng ký chứng nhận xuống. Truy cập ams.usda.gov và tìm kiếm “Mẫu OSP”. Xem lại tài liệu để biết thông tin chính xác mà các tổ chức chứng nhận yêu cầu. Nâng cao cơ hội được phê duyệt kịp thời hồ sơ của bạn bằng cách khai báo đầy đủ tất cả thông tin ngay từ đầu.

• “Kế hoạch Hệ thống Hữu cơ: hoạt động mua bán nông sản và nhà kính” là một phần đi kèm để bạn giải thích chi tiết hơn trong tờ đơn.

• Lặp lại bước này cho mỗi quốc gia mới mà bạn định bán hàng cho họ. Liên hợp quốc đã có khuyến nghị các hướng dẫn về chứng nhận hữu cơ, nhưng các thực hành vẫn có thể khác nhau giữa các quốc gia.
aid1310222-v4-728px-Become-an-Organic-Farmer-Step-6.jpg.webp

2. Nghiên cứu lịch sử vùng đất của bạn. Một yếu tố quan trọng của quá trình xin chứng nhận là cung cấp danh sách các chất được sử dụng để xử lý đất và thực vật trong ba năm qua. Nếu bạn mới mua trang trại của mình hoặc đang trong quá trình thương lượng mua, hãy nhớ hỏi chủ sở hữu trước đó để biết thông tin này. Đưa điều này vào OSP của bạn.

• Nếu các chủ sở hữu trước đây đã sử dụng các chất không được chấp thuận để được chứng nhận hữu cơ, hãy chờ một khoảng thời gian để mảnh đất/trang trại của bạn có thể được chứng nhận.
aid1310222-v4-728px-Become-an-Organic-Farmer-Step-7.jpg.webp

3. Tạo một kế hoạch hệ thống hữu cơ - Organic system plan (OSP). Kế hoạch cụ thể của bạn sẽ rất khác nhau tùy thuộc vào cây trồng, vật nuôi, quy mô trang trại của bạn và các yếu tố khác. Nói chung, nó phải bao gồm tất cả các hoạt động mà bạn dự định sử dụng để canh tác trên đất của mình. Chi tiết các lĩnh vực sau:

• Các thủ tục chính xác sẽ được ban hành và tần suất.

• Các chất mà bạn sẽ sử dụng ở tất cả các cấp độ sản xuất.

• Bạn dự định giám sát sản xuất như thế nào để xác nhận rằng OSP của bạn đã được thực hiện tốt.

• Bất kỳ phương pháp nào được sử dụng để ngăn chặn việc canh tác phi hữu cơ gần đó ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất hữu cơ của bạn.
aid1310222-v4-728px-Become-an-Organic-Farmer-Step-8.jpg.webp

4. Liên hệ với tổ chức chứng nhận. Truy cập trang web của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (ams.usda.gov) để tìm các tổ chức đã được Chương trình hữu cơ quốc gia của USDA công nhận. Tìm kiếm theo tên, tiểu bang hoặc quốc gia. Việc quyết định lựa chọn một tổ chức dựa trên phí và khoảng cách của họ đến bạn. Yêu cầu họ xem qua OSP của bạn để bạn có thể thực hiện bất kỳ thay đổi cần thiết nào trước khi kế hoạch đi vào hoạt động.
aid1310222-v4-728px-Become-an-Organic-Farmer-Step-9.jpg.webp

5. Giữ liên lạc. Thông báo cho tổ chức chứng nhận của bạn nếu bạn phải thay đổi OSP của mình để giải quyết các vấn đề không mong muốn sau khi bạn đưa nó vào thực tế. Luôn sử dụng các hình thức giao tiếp bằng văn bản, chẳng hạn như thư từ và email, để tạo hồ sơ thực. Lưu tất cả thư từ, đặc biệt là xác nhận về các thay đổi của bạn, trong trường hợp sau này cần phải có bằng chứng về điều đó.

• Hãy nhớ rằng OSP của bạn là ràng buộc về mặt pháp lý. Hãy giữ tất cả các thủ tục giấy tờ liên quan để bảo vệ chính mình.

Phần 3: Lấy chứng nhận
aid1310222-v4-728px-Become-an-Organic-Farmer-Step-10.jpg.webp

1. Kiểm tra trang trại của bạn. Đánh giá thành công của OSP. Dựa trên những khai báo trong OSP của bạn, hãy sắp xếp với tổ chức của bạn để họ hoặc bên thứ ba đến thăm trang trại của bạn. Yêu cầu họ điều tra hoạt động của bạn kỹ lưỡng. Chắc chắn rằng họ sẽ lấy mẫu đất và sản phẩm của bạn, bao gồm cả mẫu mô của vật nuôi.

• Đối với cây trồng, các thanh tra viên thường tập trung vào: tình trạng của cánh đồng và đất của bạn; sức khỏe của cây trồng của bạn; kiểm soát cỏ dại và sâu bệnh; hệ thống tưới; cơ sở lưu trữ; trang thiết bị.

• Đối với vật nuôi, các thanh tra viên sẽ tìm kiếm: chất lượng, khẩu phần và lịch sử mua thức ăn chăn nuôi; chất lượng cuộc sống của động vật, bao gồm cả hoàn cảnh sống, chăm sóc y tế và sức khỏe tổng thể.
aid1310222-v4-728px-Become-an-Organic-Farmer-Step-11.jpg.webp

2. Chấp nhận quyết định của người đại diện. Nhận giấy chứng nhận của bạn nếu bạn vượt qua kỳ kiểm tra. Nếu không, hãy thực hiện bất kỳ thay đổi nào do thanh tra viên/ tổ chức chứng nhận khuyến nghị. Sắp xếp để kiểm tra lần thứ hai theo mốc thời gian mà bạn đã sẵn sàng.
aid1310222-v4-728px-Become-an-Organic-Farmer-Step-12.jpg.webp

3. Tái chứng nhận hàng năm. Duy trì chứng nhận hữu cơ của bạn bằng cách đăng ký tái chứng nhận lại hàng năm. Sắp xếp với tổ chức của bạn để kiểm tra tiếp theo. Chứng minh rằng trang trại của bạn vẫn hoạt động theo các quy định trong tiêu chuẩn hữu cơ.

Nguồn: How to Become an Organic Farmer
 
Thẻ
organic farmer organic system plan

Bên trên