Tự nhiên Nông nghiệp Biodynamic - Hướng dẫn sử dụng các tài nguyên

Canh tác thuận tự nhiên
biodynamic_960.jpeg

Nông nghiệp Biodynamic là một phương pháp nông nghiệp tự túc toàn diện, sản xuất ra thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng. Nó phát triển từ các bài giảng về nông nghiệp của tiến sĩ Rudolf Steiner để đối phó với các hậu quả của phương pháp canh tác sử dụng hóa chất được giới thiệu vào giữa thế kỷ 19. Sự hiểu biết của Steiner có tính khoa học và thực tiễn: vai trò của cacbon, nitơ, oxy; các hoạt động sinh học của từng sinh vật; vai trò của các chất chứa vôi và các chất chứa silica trong thiên nhiên, v...v... Ông xác định các quá trình cần thiết cho sự sống và giới thiệu các biện pháp tự nhiên để làm xúc tác (đẩy mạnh) các quá trình này để từ đó các doanh nghiệp nông nghiệp có thể lấy những gì họ cần từ sự phong phú của tự nhiên.

Steiner, một người thông minh, đã điều tra các truyền thuyết dân gian, thuốc thảo dược, tôn giáo phương Đông, nền văn hóa bản địa, thuốc vi lượng đồng căn và nhiều lĩnh vực khác để có được các khái niệm và từ vựng để hiểu những ấn tượng của ông về tự nhiên.

Đặc biệt trong những năm cuối cùng của cuộc đời mình, các bài giảng y tế và nông nghiệp của ông được truyền đạt một cách sâu sắc và toàn diện, bao gồm tất cả cách tiếp cận bằng toán học, vật lý học và hóa học về các sinh vật sống, cách hoạt động và làm thế nào xử lý các vấn đề của chúng. Hầu hết các khóa học nông nghiệp của ông tập trung vào tính chất hóa học, vật lý và sinh học của cuộc sống. Biện pháp khắc phục của ông cho các quá trình sinh học đã tính đến các yếu tố môi trường, các chuyển động nhịp nhàng của mặt trời, mặt trăng và các hành tinh liên quan đến chuyển động quay tròn và phát triển của trái đất trong bối cảnh vũ trụ đầy sao. Các bài giảng nông nghiệp của ông truyền đạt sự hiểu biết sâu sắc về cách thức hoạt động cụ thể xảy ra trong các sinh vật sống liên quan đến vũ trụ xung quanh.

Những hiểu biết của ông đã đưa đến quan điểm cần phải xem từng vùng đất như một sinh vật khép kín, bất kể là một trang trại lớn hoặc một khu vườn nhỏ. Phương pháp biodynamic thiết lập các mối quan hệ giữa các chu kỳ của vũ trụ và các hoạt động diễn ra trong phạm vi hoạt động của người nông dân.


Steiner_um_1905.jpeg

Rudolf Steiner, một nhà triết học, thần bí học, người sáng lập "anthroposophic agriculture", sau đó được biết đến với tên gọi "biodynamic".​

Bắt đầu từ cái nhìn tổng thể, các hoạt động sống của một trang trại hoạt động cùng với các chất có chứa vôi và các chất có chứa silica (the life activities of an agricultural operation function between the opposite polarities of lime and silica). Hai nhóm chất này liên quan tới tất cả các loại sự vật - ngày và đêm, mùa đông và mùa hè, nitơ và carbon, các loại đậu và cỏ, đất và không khí, các hành tinh bên trong và bên ngoài, đá trầm tích và đá magma, sự tái sinh cây trồng và sự sản xuất thực phẩm.

Các quá trình liên kết với vôi liên quan đến sự hình thành khoáng sản, cố định đạm, tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng xảy ra trong đất. Mặt khác, quá trình gắn với silica liên quan đến quang hợp, nở hoa, đậu quả và sự chín xảy ra trong không khí trên mặt đất.

Hiểu biodynamics giúp chúng ta thấy được mối quan hệ của các sự kiện nông nghiệp khác nhau, thấy rằng mọi thứ đều phù hợp với cái nhìn tổng thể và những quan hệ nguyên nhân - kết quả của những thứ tưởng như rất khác nhau lại có thể liên quan đến nhau chặt chẽ. Sau đó, chúng ta có thể cân bằng và tăng cường các quá trình nông nghiệp trong khi làm giảm các yếu tố đầu vào và sử dụng những món quà của tự nhiên. Một cách ngắn gọn, biodynamics là cách khiến cho mọi thứ trong nông nghiệp đều trở nên có ích, giảm thiểu sự lãng phí và đưa mọi thứ trở nên cân bằng hơn.

Biodynamic không chỉ nêu ra khái niệm và ý tưởng về cách vận hành của tự nhiên. Biodynamics chỉ cho chúng ta phải làm gì để phát triển đất và làm thế nào để khắc phục các điều kiện mà chúng ta đang muốn thay đổi. Biodynamics quan tâm tới việc đưa các chất vào đất như vôi, thạch cao, phốt phát và chất vi lượng như một phương thuốc cho vùng đất bị bệnh. Hầu hết đất đai hiện nay thuộc về nhóm này (nhóm bị bệnh) và chúng ta phải cung cấp những thứ đã bị mất đi trước, sau đó các quá trình sống sẽ làm cho đất phát triển một cách tự nhiên.

Điểm chung với các hình thức nông nghiệp hữu cơ khác, nông nghiệp biodynamic sử dụng phương thức quản lý thực tiển được thiết kế nhằm mục đích "khôi phục, duy trì và nâng cao sự hài hòa sinh thái." Trọng tâm phương pháp Biodynamic bao gồm việc đa dạng hóa cây trồng, tránh xử lý đất bằng chất hóa học hay đầu vào phi nông nghiệp khác nói chung, phân loại và phân cấp sản xuất, nghiên cứu sự vận hành của trời và đất ảnh hưởng tới cơ thể sinh vật. Hiệp hội Demeter khuyến nghị rằng " tối thiểu mười phần trăm trên tổng số diện tích trang trại nên dành riêng để bảo tồn đa dạng sinh học. Đều này bao gồm nhưng không giới hạn các khu vực ở rừng, vùng đất ngập nước, hành lang ven sông, và vùng cây trồng cho côn trùng. Đa dạng vòng luân canh và trồng các loại cây lâu năm là đều bắt buộc: không trồng một loại cây hàng năm trên cùng một thửa ruộng trong hai năm liên tiếp. Cũng không được phép để đất trống quanh năm, vì đất cần được che phủ bởi những tán cây xanh nhằm duy trì độ phì nhiêu."

Hiệp hội Demeter (nhóm nghiên cứu được thành lập nhằm thử nghiệm tác động của phương pháp biodynamic lên đời sống và sức khỏe của đất, cây trồng và vật nuôi) tuyên bố rằng nét riêng biệt trong thiết kế vùng đất trồng "bởi người nông dân, từ những điều kiện thực tiển là một trong những nguyên lý cơ bản của nông nghiệp biodynamic. Nguyên lý này nhấn mạnh con người có trách nhiệm trong sự phát triển hệ sinh thái và môi trường sống của chính họ, vượt ra ngoài mục đích kinh tế và những nguyên tắc mô tả sinh thái học thông thường. "Cây trồng, vật nuôi, người nông dân và "toàn bộ môi trường xã hội" tạo thành một tương tác độc đáo mà biodynamic cố gắng "tích cực định hình…thông qua nhiều hành động thực hành quản lý. Mục tiêu chính là luôn khuyến khích tạo ra những điều kiện lành mạnh cho cuộc sống": đất đai màu mỡ, cây trồng, vật nuôi khỏe mạnh, và những sản phẩm chất lượng. "nông dân tìm cách để hiểu biết, tăng cường và hỗ trợ những gì thiên nhiên có nhằm giúp cho cây trồng được phát triển tốt nhất, và từ chối các phương pháp canh tác khác làm tổn hại đến môi trường, đất đai, cây cối, động vật và cả sức khỏe con người… nông trại Biodynamic hình thành như một thực thể, một thực thể độc lập với đặc tính riêng có của mình"một tổng thể tự hình thành và tự duy trì. "Vấn đề kiểm soát dịch bệnh và côn trùng được giải quyết thông qua đa dạng loài thực vật, cân bằng môi trường sống giữa động vật ăn thịt với dinh dưỡng đời sống cây trồng và chú ý đến việc tiếp nhận ánh sáng và luồng không khí. Cỏ dại được kiểm soát bằng các biện pháp phòng ngừa, bao gồm xác định thời điểm gieo trồng, phủ rơm lên lớp đất mặt, nhận biết và ngăn ngừa sự xâm lấn quá mức từ các loài cỏ dại."

Sự thật nông nghiệp Biodynamic khác với nhiều hình thức nông nghiệp hữu cơ theo hướng tâm linh, thần bí hay chiêm tinh. Biodynamic được thiết lập bởi một sự tập trung tinh thần, cũng như quan điểm đối với việc phát triển nhân loại, cũng như phong trào "nông nghiệp tự nhiên" tại Nhật Bản. Điểm quan trọng bao gồm việc sử dụng phân gia súc làm phân bón để duy trì tăng trưởng cây trồng (tái chế chất dinh dưỡng), bảo dưỡng và cải thiện chất lượng đất, sức khỏe và hạnh phúc của cây trồng và vật nuôi. Cây che phủ đất,phân xanh và luân canh được sử dụng rộng rãi, các trang trại nuôi dưỡng sự đa dạng sinh học đời sống của cây trồng và động vật, và để tăng cường chu trình sinh học và các hoạt động sinh học đất.

Trang trại Biodynamic thường có một khu vực văn hóa và khuyến khích cộng đồng địa phương, cả hai thông qua phát triển doanh số bán hàng địa phương và các hoạt động xây dựng cộng đồng trên trang trại. Một số trang trại Biodynamic sử dụng mô hình nông nghiệp cộng đồng, có kết nối với xã hội ba thành phần (social threefolding)

So với nông nghiệp phi hữu cơ, thực hành canh tác Biodynamic cho thấy tính bền vững hơn về những thách thức môi trường, nuôi dưỡng một sinh quyển đa dạng phong phú, tiết kiệm nhiều năng lượng hơn, các yếu tố Eric Lichtfouse mô tả được tầm quan trọng ngày càng tăng khi đối mặt với biến đổi khí hậu, khan hiếm năng lượng và sự gia tăng dân số.

Mục lục tham khảo của Tài liệu:
Mã:
Hướng dẫn sử dụng tài liệu  9
Giới thiệu - Hướng dẫn sử dụng các tài nguyên  10
Gợi ý đọc thêm các tài liệu sau  14
Chương 1: thiết lập một hệ thống biodynamic - Làm đất  15
Chương 2: Các chế phẩm biodynamic - truyền sự sống cho đất  24
Chương 3: các chế phẩm biodynamic: các chế phẩm phun trên ruộng  27
Chương 4: Khuấy và phun chế phẩm phun ruộng biodynamic  36
Chương 5: Các chế phẩm biodynamic: các chế phẩm ủ phân  43
Chương 6: Ủ phân kiểu Biodynamic - thu hút nitơ từ khí quyển  48
Chương 7: Lưu trữ các chế phẩm - lão hóa và tăng cường các phương thuốc  53
Chương 8: Cỏ dại và các loài gây hại theo quan điểm biodynamic  56
Chương 9: Phương pháp đốt tro tiêu (Peppering) - kiểm soát cỏ dại, côn trùng và động vật gây hại  64
Chương 10: Phép vi lượng đồng căn trong nông nghiệp - Làm việc với các thực thể nhỏ nhất  70
Chương 11: Phân lỏng - chất lỏng lên men  73
Chương 12: Radionic (chữa bệnh bằng sóng vô tuyến), phát sóng trên vườn (Field Broadcasting) và cảm xạ (Dowsing) - Thần thoại và Khoa học  76
Chương 13: Chăn nuôi - Gia súc, cừu, ngựa, v...v...  82
Chương 14: Oxy – Chất mang theo sinh lực  87
Chương 15: Nitơ thứ mang theo cảm giác và sự thèm khát  92
Chương 16: Hiện tượng học theo Goet - Nghiên cứu bức tranh lớn hơn  99
Chương 17: Lịch gieo trồng ở Nam bán cầu  102
14 Phụ lục

Tải về: Nông nghiệp BioDynamic (.docx)

Nguồn: Wikipedia, Group Yêu Phân Bò
Ảnh và Tham khảo thêm tại: Biodynamic Association | Rethinking Agriculture
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Thẻ
bio dynamic biodynamic rudolf steiner silica sừng bò tài liệu tuơng hợp năng lượng

Back
Bên trên