`Lời hứa với lúa – về quê đi

Kong

Tự tại
Điểm tương tác
14
Điểm
3
loihuavoilua.jpeg

Nhiều người hỏi sao đang làm trà thảo dược, sao lại làm thêm gạo nữa? 2 từ “Quê Hương” với tôi nó nặng tình nặng nghĩa lắm. Nơi tôi sinh ra, vùng đất chiêm trũng, Người dân không còn mặn mà với đồng ruộng, thanh niên ở quê, người thì làm làng nghề, người thì đi buôn.

Chắc còn các bà, các cô là còn đi cấy, hoặc thuê làm ruộng để lấy gạo ăn mà thôi. Ngôi làng nhỏ mà tôi được sinh ra thì đám thanh niên thế hệ của tôi và trước đó chỉ đếm trên đầu ngón tay là những người được đi học, các chị của tôi người học cao nhất cũng chỉ được học tới lớp 5 là cùng.

Từ ngày đưa mô hình trồng dược liệu xen canh với cây rau ngắn ngày về, vượt qua bao khó khăn,có những lúc là bất lực nuốt nước mắt vào trong khi ông trời lấy đi tất cả chỉ trong một đêm ngập lụt, hay những ngày thanh toán tiền lương đối mặt với những con số !Cuối cùng tôi cũng tìm ra chìa khóa để vượt qua giai đoạn đó , đó là hoàn thiện quy trình canh tác thuận tự nhiên, biến toàn bộ những thiên địch thành tài nguyên để canh tác. Từ ốc bươu vàng, bèo tây, thân chuối, cỏ, … giờ đây nó là bạn , là tài nguyên vô cùng lớn của tôi.

Với chất đất và đặc thù riêng ở quê hương, tôi lựa chọn cây lúa để thí điểm và ứng dụng quy trình canh tác đã được học và áp dụng từ farm Tâm an và thế là tôi thực hiện lời hứa với cây lúa khánh hà. Tôi lấy tên GẠO KHÁNH HÀ – GẠO MINH BẠCH chứ không phải là gạo TÂM AN.

Lời hứa đầu tiên​

Đó là lời hứa không bao giờ dùng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt ốc, thuốc diệt cỏ . Mà thay vào đó tôi sử dụng nguồn đạm tự nhiên từ cá, trứng, ốc bươu vàng, tôi dùng ka li từ cây chuối, dứa. Tôi làm chế phẩm giấm, rượu để phun phòng sâu bệnh. Tôi huy động người đi bắt ốc, vãi vôi, dậm lại mạ thay vì việc bỏ thuốc ốc. Tôi duy trì kiểm soát nước, và thả vịt để khống chế cỏ.. và tôi đã thực hiện được lời hứa đầu tiên.

Lời hứa thứ 2: Lời hứa với gạo​

Tôi dự định làm 3 sản phẩm từ gạo.

  • Giống CXT30 có hàm lượng amiloza tương đối cao,( rất tốt cho người bị tiểu đường ) nên tôi sẽ không làm gạo thông thường, tôi dự định làm sản phẩm GẠO NẢY MẦM SẤY LẠNH.( chỉ xay vỏ trấu chứ không sát ) Mục đích là để chuyển hóa tinh bột thành chất xơ, và khi sấy lạnh hạt gạo sẽ ” sống” và mang theo giá trị dinh dưỡng tuyệt vời. Rồi theo đó sẽ có GẠO NẢY MẦM SẤY LẠNH dùng để ăn thông thường, sẽ có GẠO NẢY MẦM SẤY LẠNH để nấu cháo, làm sữa gạo nè, rồi sẽ thêm cả TRÀ GẠO LỨT NẢY MẦM SẤY LẠNH , Hay thậm chí là RƯỢU GẠO NẢY MẦM, CÁC LOẠI BÁNH, NGŨ CỐC TỪ GẠO NẢY MẦM cũng là một ý không tồi .
  • Loại gạo thứ 2 tôi làm đó là gạo bao tử. Loại gạo này sẽ thu sớm hơn một chút, không non quá, và không già quá. Sau đó phải sấy khô rồi đem đi để xay lớp trấu. Loại gạo này sẽ mềm, thơm mùi gạo non, và rất tốt để có thể nấu cháo dinh dưỡng hay những bữa cơm thiện lành hàng ngày.
  • Sản phẩm thứ 3 từ gạo đó là cây bông lúa sấy khô. Tôi nghe thầy tôi nói cái này họ bán mắc lắm, và họ dùng để cắm lọ, trang trí ở những nơi cực sang trọng luôn ! Và thật là một ý tưởng táo bạo để tăng giá trị của cây lúa lên


Lời hứa thứ 3: Lời hứa với đòng​

Những đứa trẻ như con tôi nó sẽ mãi phải được biết về cái tuổi thơ dữ dội của bố mẹ chúng , đó là những ngày đi học về và xuống ruộng bẻ trộm đòng ăn. Có thể bây giờ đời sống khá hơn, bọn trẻ có nhiều đồ ăn ngon, hay do ruộng canh tác giờ nhiều hóa chất mà dần dần đám trẻ chẳng còn biết tới cái mùi vị ngọt thanh của ĐÒNG ĐÒNG. và lời hứa thứ 3 tôi hứa với LÚA KHÁNH HÀ đó là những tấm vé quay lại tuổi thơ, là những chuyến trải nghiệm về ruộng Khánh Hà để bóc đòng đòng, nghe câu truyện của cây Lúa Khánh hà kể về sự lớn lên của chúng.

Lời hứa thứ 4: Lời hứa với rơm​

Tôi sẽ không đốt rơm. Rơm sẽ quay về những trang trại trồng nấm minh bạch để làm nhiệm vụ tạo ra những cây nấm an toàn và minh bạch nhất,Rồi cuối đời rơm lại về với đất mẹ, hòa với đất mẹ để tạo dinh dưỡng cho cây, đó chính là bã nấm ! Rơm tươi, sẽ giành lại một chút để dậy cho các bạn nhỏ làm những cái chổi, làm những quả núi mà tuổi thơ chúng tôi đã trải qua.

Lời hứa thứ 5: Lời hứa với cám gạo​

Cám gạo sẽ được nâng niu, hòa trộn với bột chùm ngây để làm những hú đắp mặt an toàn nhất. Cám gạo còn giữ lại để tiếp tục nhân cấy vi sinh để chuẩn bị vi sinh và xuống giống đợt mới !

Những lời hứa với lúa – Htx Tâm an và htx Khánh Hà sẽ cùng nhau thực hiện chúng với một sự quyết tâm lớn hơn bao giờ hết ! …

Và lời hứa cuối cùng​

Đó là sẽ chia sẻ toàn bộ tình yêu cây lúa ấy với những ai có chung tình yêu với đất, với mẹ thiên nhiên, với khát vọng trên vùng quê chiêm trũng Khánh Hà ! Khánh Hà – yêu lắm, thương lắm!

Các bạn trẻ ơi, về quê đi, về quê và mang hương Quê đi khắp nơi nhé! có quá nhiều ý tưởng , có quá nhiều khát vọng và quá nhiều bản sắc , về quê thôi.

Bữa rồi, mềnh còn nhận được một lời đề nghị hợp tác làm ” MẬT ONG HOA LÚA trên chính mảnh đất Khánh Hà đấy ạ, hy vọng sẽ sớm có mật ong hoa lúa, sẽ có VỊT LÚA khánh hà và những câu truyện về lúa nhiều hơn thế
Tới đây mình sẽ tổ chức tour GẶT TAY và kèm với trải nghiệm một số trò chơi dân gian từ rơm, và làm hướng dẫn làm một số sp từ thóc, từ gạo nhé
Mọi người đăng ký sớm nè. Dự kiến đầu tháng 6 sẽ gặt ạ.

Tác giả: Nguyễn Thị Thu
08/05/2019
 
Thẻ Thẻ
lời hứa với lúa nguyễn thị thu về quê

Bên trên