Cách xử lý rễ cây lộ ra ngoài (cách phủ gốc)

re_cay_lo.jpg
Khi cây già đi, rễ cạn đôi khi phát triển rộng đến độ chúng lồi ra khỏi mặt đất. Rễ cũng có thể bị lộ ra do đất bị xói mòn hoặc do không gian chật chội buộc nó phải trồi lên mặt đất. Nếu cây của bạn bị lộ rễ mà có vấn đề thì hãy thử dùng lớp phủ hoặc trồng lên trên nó một lớp thực vật hoa cỏ đẹp đẽ. Phương cách cuối cùng là hãy cân nhắc loại bỏ hoặc chỉ cắt bỏ đi một phần gốc rễ gây ra trở ngại. Chúng ta ngăn ngừa vấn đề này bằng cách là trồng cây một cách có chiến lược và lựa chọn các giống ít bị rễ lộ ra ngoài

Cách 1: Phủ rễ lộ ra ngoài bằng lớp phủ​

1. Chọn vật liệu phủ hữu cơ.​

Bồi một lớp phủ lên xung quanh rễ cây có thể làm lớp đệm và cách nhiệt tốt cho bộ rễ, nó còn giúp giảm thiểu xói mòn đất nữa. Chúng ta nên chọn vật liệu không thấm hút quá nhiều độ ẩm từ đất xung quanh gốc cây. Một số tùy chọn bao gồm:
- Rơm thông. Vật liệu này không thấm nước và sẽ cho phép độ ẩm dễ dàng tiếp cận với rễ cây.
- Vụn vỏ thông. Nếu bạn chọn vật liệu này, hãy đảm bảo loại bỏ lớp vỏ vụn cũ trước khi phủ lớp mới xuống, nếu không lớp phủ cũ có thể hút quá nhiều độ ẩm từ xung quanh rễ cây.
- Mùn gỗ vụn. Vì vật liệu này khá hút ẩm, nên chúng ta tránh để chúng quá nhiều ở gốc cây, chỉ sử dụng một lớp dày khoảng 1 inch (2,5 cm).

1628986772045.png

2. Bồi thêm một lớp phủ dày không quá 3-4 inch (7,6-10,2 cm).​

Bạn sẽ cần phủ đầy lớp vật liệu để che đi phần rễ lộ ra ngoài, nhưng lưu ý không phủ quá nhiều đến mức làm dập rễ.
Phủ lớp mỏng hơn khi sử dụng các vật liệu dễ thấm hút hơn (chẳng hạn như mùn gỗ vụn) và hãy lưu ý rằng lớp phủ này không quá dày khi bạn làm lớp phủ mới.

1628987137250.png

3. Làm cho diện tích lớp phủ đủ rộng để che phủ phần rễ lộ ra ngoài.​

Diện tích được che phủ có thể phải bằng 2/3 đường kính của tán cây. Đừng lo lắng nếu lớp phủ che đi một phần bãi cỏ xung quanh cây. Để rễ cây cạnh tranh với cỏ sẽ chỉ dẫn đến xói mòn đất thêm.

1628987364582.png

4. Tránh đổ lớp phủ quá cao lên thân cây.​

Nếu bạn chất quá nhiều lớp phủ xung quanh gốc cây, nó có thể làm cho vỏ cây ở phía dưới bị bệnh. Hãy chừa một khoảng nhỏ giữa lớp phủ và gốc cây.

1628987439988.png

Cách 2: Trồng lớp phủ thực vật lên rễ cây​

1. Xới lớp đất dày 1 inch (2,5 cm) xung quanh rễ.​

Sử dụng một cái chĩa để xới thật cẩn thận lớp đất cứng trên bề mặt bộ rễ. Chú ý không làm tổn thương rễ và không sâu quá 1 inch (2,5 cm). Lớp phủ bề mặt này sẽ là một thảm thực vật thực thụ bao phủ toàn bộ rễ cây.

1628987750663.png


2. Rải không quá 2 inch (5 cm) đất sạch lên lớp đất mặt.​

Đổ thêm đất vườn vào lớp đất vừa mới xới, cẩn thận không nên đổ lớp đất mới quá 2 inch (5 cm). Nếu bạn thêm quá nhiều đất mới, rễ cây của bạn sẽ bị chết ngạt và cuối cùng cây cũng sẽ chết.
Mặc dù bạn có thể cần phải bồi thêm đất mới mỗi năm, nhưng không thêm quá 2 inch (5 cm) vào gốc cây mỗi năm.

1628987781792.png

3. Bón lót nhẹ thêm phân hạt đa dụng.​

Bổ sung thêm một số phân bón sẽ giúp cây của bạn khỏe mạnh và ngăn được lớp cây phủ mặt đất hút quá nhiều chất dinh dưỡng quý giá. Theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì, rắc một ít phân NPK 15-5-10 hoặc 13-13-13 lên vùng rễ lộ ra ngoài.

1628987999367.png

4. Trồng cây phủ đất ưa bóng râm xung quanh gốc cây.​

Chọn cây khỏe mạnh, không cần nhiều ánh sáng mặt trời hoặc độ ẩm. Nói chung, thời điểm tốt nhất để trồng cây che phủ mặt đất là vào đầu mùa xuân và cuối mùa thu. Một số lựa chọn tốt bao gồm:
- Hoa violet dại
- Ajuga
- Dừa cạn (vinca)
- Hoa nhài châu á
- Cỏ khỉ
- Cây cỏ xạ hương hoặc cây dymondia

1628988103652.png

5. Cân nhắc loại cây phủ nào phù hợp với từng vùng khí hậu.​

Tùy thuộc vào độ bóng râm, lượng tia nắng mặt trời và nên xem xét xem liệu mọi người có thể đi lại trên lớp phủ đấy hay không, bạn có thể sẽ muốn chọn một loại thảm thực vật khác.
Nếu bạn không cần bước lên trên lớp phủ này, thì hãy thử cân nhắc loài sen đá hoa Táo Đỏ vì nó phát triển rất nhanh chóng.

Cách 3: Ngăn ngừa việc rễ cây lồi lên mặt đất​

1. Tránh trồng cây bóng mát quá gần các tòa nhà và lối đi.​

Bề mặt rễ cây chỉ gây trở ngại khi chúng cản trở lối đi bộ, vỉa hè và các kết cấu như móng nhà. Cố gắng trồng cây bóng mát cách vỉa hè và hè phố ít nhất 6 feet (2 mét) và cách móng nhà 15 feet (5 mét).

1628988400273.png

2. Trồng các loài cây ít bị rễ.​

Các vấn đề về rễ lồi thường liên quan đến các cây bóng râm phát triển nhanh, chẳng hạn như cây tần bì Arizona, cây phong bạc, cây dương và cây liễu. Khi chọn cây trồng trong khuôn viên nhà bạn, hãy cân nhắc chọn những loài phát triển chậm hơn. Một số lựa chọn tốt bao gồm:
- Linden
- Colorado xanh vân sam
- Phong đường
- Cây phong Nhật Bản
- Red buckeye

1628988482960.png

3. Thực hiện các biện pháp chống xói mòn đất.​

Rễ cây thường lộ ra ngoài do xói mòn đất. Nếu đất của bạn có vấn đề bị xói mòn nghiêm trọng, bạn có thể phải nhờ một chuyên gia cảnh quan đến để lắp đặt các rào chắn chống xói mòn. Những biện pháp khác bạn có thể thực hiện bao gồm:
- Che phủ các mảng đất trống bằng các vật liệu phủ hoặc thảm thực vật, đặc biệt là trên các sườn dốc.
- Không tưới quá nhiều nước để không làm trôi quá nhiều đất.
- Sử dụng lưới đay hoặc thảm xơ dừa để giữ đất cố định cho đến khi cây che phủ được hình thành.
- Bồi một lớp vật liệu phủ quanh gốc cây mới trồng để chống xói mòn khi cây phát triển.

1628988628050.png

Biên dịch: Thích Làm Vườn
Nguồn: wikiHow (How to Deal with Exposed Tree Roots)
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Thẻ Thẻ
cây phân xanh lớp phủ phủ gốc

Back
Bên trên