Cách trồng cây hương thảo trong nhà

vincent-foret-R8Ct7Macnus-unsplash.jpg

Hương thảo là một loại thảo mộc phổ biến trồng trong nhà vì nó được ưa dùng trong nấu ăn, trang trí và tạo mùi thần thánh! May mắn thay, loại thảo mộc này cũng dễ trồng và ít tốn công chăm sóc. Các chuyên gia khuyên bạn nên trồng cây hương thảo từ cành chiết hơn là trồng bằng hạt vì nó dễ và nhanh phát triển hơn nhiều. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể gieo từ hạt. Tất cả những gì bạn cần là một cái chậu với đất và một chỗ có nắng để trồng cây hương thảo.

Phần 1: Chiết cành nhân giống cây hương thảo​

1. Chiết cành khoảng 8 cm từ một cây hương thảo khỏe mạnh​

Hương thảo phát triển tốt nhất nếu bạn chiết cành từ một cây khỏe mạnh. Bạn hãy tìm một cây khỏe mạnh và cắt một nhánh dài ít nhất 8 cm từ thân cây.
 • Bạn có thể chiết cành lúc nào cũng được, tuy nhiên tốt nhất là nên thực hiện việc cắt chiết nhân giống vào mùa xuân vì đây là thời điểm cây hương thảo phát triển tốt.

aid2203950-v4-728px-Grow-Rosemary-Indoors-Step-1-Version-2.jpg.webp

2. Tỉa bỏ bớt các lá ở phía dưới thân cành chiết khoảng 4 cm​

Các lá ở phía dưới thân nhánh chiết sẽ gây cản trở khi cành đang ra sức phát triển. Do vậy, bạn hãy tỉa bỏ bớt những chiếc lá ở phía dưới thân cành chiết khoảng 4cm tính từ vết cắt.

aid2203950-v4-728px-Grow-Rosemary-Indoors-Step-2-Version-2.jpg.webp

3. Nhúng phần thân dưới của cành chiết vào bột kích rễ​

Bột kích rễ cũng giống như thức ăn thực vật sẽ giúp cây hương thảo nhanh mọc rễ. Bạn hãy đổ một ít bột kích rễ ra đĩa, sau đó nhúng phần thân cành chiết ngay chổ vết cắt vào đó.
 • Đây là bước không bắt buộc và không phải lúc nào cũng cần thiết, nhưng nó có thể giúp cây phát triển nhanh hơn khi nhân giống.
aid2203950-v4-728px-Grow-Rosemary-Indoors-Step-3-Version-2.jpg.webp

4. Cắm cây hương thảo vào lọ nước​

Đây là thủ thuật giúp cây mọc rễ nhanh hơn. Bạn đổ khoảng 2,5 cm nước vào một cái lọ trong suốt rồi cắm phần thân cành chiết của cây hương thảo vào.
 • Cành chiết của cây hương thảo vẫn có thể mọc rễ ngay cả khi bạn cắm chúng luôn xuống đất mà không ngâm nước trước. Tuy nhiên, nếu bộ rễ đã phát triển trước khi bạn trồng xuống đất thì nó chắc chắn sẽ sinh trưởng tốt hơn.
aid2203950-v4-728px-Grow-Rosemary-Indoors-Step-4-Version-2.jpg.webp

5. Đặt cành chiết đang ngâm nước ở nơi có nắng cho đến khi chúng mọc rễ​

Di chuyển lọ ngâm cành chiết đến nơi có nắng chẳng hạn như bệ cửa sổ. Để lọ ở đó trong vài ngày, đợi cho đến khi rễ bắt đầu nhú ra. Cành chiết mọc rễ giúp cây hương thảo phát triển tốt hơn trong đất.
 • Nếu qua vài ngày mà rễ chưa nảy mầm thì bạn nên thay nước.
 • Rễ không cần phải dài, chỉ cần mọc khoảng 1,3 cm là có thể bắt đầu cấy vào đất.
aid2203950-v4-728px-Grow-Rosemary-Indoors-Step-5-Version-2.jpg.webp

6. Đổ lớp đất tơi xốp và thoát nước tốt vào chậu sâu lòng tầm 8 cm​

Trồng cây hương thảo cần đất thoát nước tốt, vì vậy bạn hãy sử dụng loại chậu có chiều sâu ít nhất 8 cm có các lỗ thoát nước, sử dụng đất trồng loại tơi xốp không đọng nước. Trộn đất với cát, phân trùn quế hoặc đá trân châu để thoát nước tốt hơn.
 • Chậu trồng cần phải có lỗ thoát nước ở đáy, nếu không cây hương thảo có thể chết nếu nó bị đọng nước.
 • Bạn có thể sử dụng một cái chậu lớn hơn, kích cỡ chậu gợi ý bên trên chỉ là khoảng không gian tối thiểu mà cây hương thảo cần để phát triển.
 • Cây hương thảo có sức sống tốt, tuy nhiên nó ưa đất có độ pH từ 6,0 đến 7,0.
aid2203950-v4-728px-Grow-Rosemary-Indoors-Step-6-Version-2.jpg.webp

7. Trồng cành chiết cây hương thảo vào đất sâu khoảng 2,5 cm​

Sau cành chiết mọc rễ, nghĩa là nó đã sẵn sàng để được cấy vào đất. Bạn hãy chọc một lỗ nhỏ sâu khoảng 2,5 cm vào đất rồi cắm phần thân mọc rễ của cây hương thảo vào. Vỗ nhẹ đất để cố định cho nhánh chiết mọc thẳng.
 • Với một chậu có kích thước gợi ý như trên có thể trồng tối đa 2 cành hương thảo nếu bạn muốn.
 • Tưới nước cho cây ngay sau khi cấy chúng vào đất, đất cần được làm ẩm.
aid2203950-v4-728px-Grow-Rosemary-Indoors-Step-7-Version-2.jpg.webp

Phần 2: Bố trí môi trường trồng phù hợp​

1. Đặt chậu trồng gần cửa sổ để cây hương thảo nhận được ánh nắng gián tiếp 6 giờ mỗi ngày​

Cây hương thảo ưa nhiều ánh nắng mặt trời, vì vậy hãy đặt cây gần cửa sổ nơi có ít nhất 6 giờ nắng mỗi ngày. Tuy nhiên, không để nó dưới ánh nắng trực tiếp, và cần giữ nguyên nó ở vị trí này trong suốt quá trình phát triển.
 • Nếu bậu cửa sổ nhà bạn không nhận được nhiều ánh nắng mặt trời hoặc các mùa thay đổi, bạn cần phải di chuyển cây đến nơi nhận đủ ánh nắng.

aid2203950-v4-728px-Grow-Rosemary-Indoors-Step-8-Version-2.jpg.webp

2. Không khí lưu thông tốt sẽ ngăn ngừa nấm mốc phát triển​

Cây hương thảo có khả năng chống lại dịch hại và sâu bệnh khá tốt, tuy nhiên nấm mốc vẫn có thể phát triển nếu cây quá ẩm. Bạn hãy đặt cây ở nơi thoáng khí để tránh tích tụ hơi ẩm và ngăn nấm mốc phát triển.
 • Nếu không khí trong nhà lưu thông kém hoặc bạn thấy nấm mốc tích tụ, hãy thử dùng quạt máy quạt hướng vào cây để giúp cây khô ráo.
aid2203950-v4-728px-Grow-Rosemary-Indoors-Step-10-Version-2.jpg.webp

Phần 3: Chăm sóc cây hương thảo​

1. Tưới cây 1-2 tuần một lần​

Hương thảo không cần nhiều nước, vì quá nhiều nước có thể gây úng rễ. Tưới cây khoảng 1-2 tuần một lần, bạn hãy để lớp đất mặt khô hẳn trước khi tưới thêm nước.
 • Lưu ý, không để đất khô hoàn toàn, mà chỉ là đợi lớp đất mặt khô hẳn rồi mới tưới.
 • Một phương pháp được khuyến nghị để tưới nước là ngâm chậu cây vào một thùng nước lớn hơn, để cây hút nước qua các lỗ thoát nước của chậu trong 1 giờ sau đó vớt ra để tránh cây bị úng.
 • Dùng ngón tay chọc sâu vào đất thử để xem đất đã khô hay còn ướt.


aid2203950-v4-728px-Grow-Rosemary-Indoors-Step-12-Version-2.jpg.webp

2. Bón phân cho cây vào đầu mùa xuân​

Cây hương thảo thường không cần bón thêm phân, nhưng việc bổ sung phân bón sẽ hữu ích đối với những cây không phát triển tốt. Bón phân một lần vào mùa xuân để tạo sức bật cho cây trong suốt mùa sinh trưởng. Nếu bạn chiết cành vào mùa xuân, thì bạn có thể bón thúc ngay. Hãy sử dụng phân bón dạng lỏng hòa tan trong nước và tưới cây ngay sau khi cấy cây vào đất.
 • Lưu ý chỉ bón phân lên lớp đất mặt xung quanh gốc cây, tránh dính lên lá cây vì chúng có thể bị cháy.
 • Không lạm dụng phân bón vì cây hương thảo thực sự phát triển tốt ở nơi đất nghèo dinh dưỡng so với đất được bón lót tốt.
aid2203950-v4-728px-Grow-Rosemary-Indoors-Step-13-Version-2.jpg.webp

3. Xử lý sâu bọ cho cây bằng thuốc trừ sâu dạng xà phòng​

Hương thảo có sức đề kháng với sâu bọ khá tốt, đặc biệt nếu bạn trồng cây trong nhà. Tuy nhiên, đôi khi vẫn có khả năng sâu bọ tìm đến. Nếu bạn nhận thấy con ve hoặc bọ có vảy bò trên cây, thì bạn có thể xịt thuốc diệt côn trùng dạng xà phòng để loại bỏ chúng. Mỗi sản phẩm diệt côn trùng sẽ có các hướng dẫn cụ thể khác nhau, nhưng nhìn chung bạn có thể sử dụng thuốc diệt côn trùng cho cây mỗi tuần một lần.
 • Hãy luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng với bất kỳ loại thuốc diệt côn trùng nào để đảm bảo rằng bạn làm đúng cách.
 • Phân bón chứa nhiều nitơ có xu hướng làm cho cây hương thảo dễ bị sâu bọ hơn, vì vậy bạn nên sử dụng loại phân bón có hàm lượng nitơ thấp.
aid2203950-v4-728px-Grow-Rosemary-Indoors-Step-14-Version-2.jpg.webp

4. Tỉa bỏ những cành lá hư hỏng héo úa​

Một số lá có thể bị khô hoặc bị nhiễm trùng. Khi bạn nhìn thấy bất kỳ đốm nâu nào, hãy dùng kéo cắt bỏ chúng đi để ngăn chặn sự lây lan.
 • Bạn cần đặc biệt lưu ý đến các đốm nâu gần thân cây, những thứ này có thể lây lan làm hư hại cây một cách nhanh chóng.
aid2203950-v4-728px-Grow-Rosemary-Indoors-Step-15-Version-2.jpg.webp

5. Thay chậu mới cho cây hương thảo khi nó phát triển lớn hơn chậu ban đầu​

Bạn có thể vẫn trồng cây hương thảo trong chậu ban đầu nếu muốn, nhưng một khi cây đã phát triển lớn quá mức, thì đã đến lúc bạn nên thay chậu mới. Bạn hãy đổ đất tơi xốp như loại dùng lúc ban đầu vào chậu mới, sau đó cẩn thận nhấc cây hương thảo ra cùng với trọn bộ rễ và trồng lại vào chậu mới.
 • Nhớ tưới nước cho cây ngay sau khi thay chậu.
 • Nếu bạn muốn di chuyển cây hương thảo của mình ra bên ngoài, tốt nhất bạn nên vẫn để nó trong chậu. Cây hương thảo trồng trong nhà thường là không phát triển tốt ở điều kiện bên ngoài cho lắm.
aid2203950-v4-728px-Grow-Rosemary-Indoors-Step-16-Version-2.jpg.webp

6. Thu hoạch cây hương thảo trong khoảng một năm để sử dụng nấu ăn​

Nêm hương thảo có thể thêm hương vị cay, hấp dẫn cho món ăn của bạn, vì vậy bạn có thể dùng chúng một ít khi nấu ăn. Tuy nhiên, hãy cho cây đủ thời gian để phát triển trước. Sau khoảng một năm, bạn có thể cắt bỏ cành mà không làm hỏng cây. Chỉ cần cắt một vài nhánh gần thân cây và sử dụng chúng theo cách bạn muốn.
 • Quá trình này sẽ mất nhiều thời gian hơn nếu bạn trồng cây từ hạt. Có thể phải mất ít nhất 15 tháng trước khi bạn có thể thu hoạch.
aid2203950-v4-728px-Grow-Rosemary-Indoors-Step-17-Version-3.jpg.webp

Biên dịch: Thích Làm Vườn
Nguồn: wikiHow (www.wikihow.com/Grow-Rosemary-Indoors)
 
Thẻ Thẻ
hương thảo

Bên trên