Cách trồng cây hoa oải hương (lavender) trong chậu

alan-austin-YOfcbO2ChQI-unsplash.jpg

Cây hoa oải hương là loài cây hoa đẹp và có mùi thơm, phát triển mạnh ở vùng khí hậu khô ấm. Không phải khí hậu nào cũng phù hợp để trồng Lavender, vì vậy đôi khi chúng cần được chăm sóc kỹ một chút để phát triển tốt và cho ra những bông hoa như ý muốn. Tuy vậy, nếu bạn có đúng giống trồng phù hợp, điều kiện trồng chậu thích hợp, cùng với sự chăm sóc, thì bạn có thể sở hữu một chậu hoa oải hương phát triển tốt ở hầu hết mọi nơi bạn sống.

Phần 1: Các điều kiện trồng phù hợp​

1. Lựa chọn giống hoa oải hương phù hợp với khí hậu và vùng trồng​

Có 45 loài hoa oải hương khác nhau với hàng trăm loại, vì vậy hãy tìm kiếm cụ thể loài nào mà bạn muốn. Lavenders nói chung có khả năng chịu hạn, nhưng không chịu lạnh tốt.
 • Sử dụng hoa oải hương rất đa dạng bao gồm trồng làm cảnh, sử dụng nụ hoa phơi sấy khô, dùng trong ẩm thực, làm hàng thủ công, lấy cành hoa tươi và làm tinh dầu. Có nhiều loại khác nhau phù hợp với từng mục đích sử dụng khác nhau.
1630844760564.png

2. Chuẩn bị chậu cỡ lớn​

Cây hoa oải hương có thể phát triển như kích thước của một cây bụi nhỏ, vì vậy cần chuẩn bị chậu trồng lớn để phù hợp cho sự phát triển sau này. Bạn nên chọn chậu có kích thước từ 30 - 40cm, không cần dùng điã lót chậu vì điều này sẽ hạn chế khả năng thoát nước. Hãy nhớ rằng rễ cây oải hương rất dễ bị thối nếu đất sũng nước quá lâu.
 • Chậu có nhiều lỗ thoát nước càng tốt vì sẽ giúp quá trình thoát nước nhanh hơn. Bạn có thể khoan thêm nếu chậu bạn chọn chỉ có một lỗ thoát nước.
1630845314792.png

3. Lót xốp hạt đậu (packing peanut) hoặc sỏi vào đáy chậu​

Lót xốp hạt đậu hoặc sỏi dưới đáy chậu dày khoảng 2-5cm, hãy đảm bảo rằng vật liệu này không rơi ra khỏi các lỗ thoát nước.

1630845970873.png

4. Đổ đất trồng vào chậu​

Đổ đất trồng đầy khoảng 1/4 đến 1/3 phần còn lại của chậu, hoặc khoảng 2-3cm trên lớp sỏi hoặc xốp đậu phộng. Đừng đổ đất đầy đến mức khó cho vừa cây giống vào và cũng không lót quá ít đất sẽ làm cây nằm quá sâu trong chậu.
 • Bạn có thể thêm 1 muỗng canh vôi vào đất trồng để tăng tính kiềm cho đất.
1630896742321.png

Phần 2: Trồng cây oải hương vào chậu​

1. Lấy cây oải hương ra khỏi bầu đất​

Trước tiên bóp nhẹ phần dưới bầu đất cây oải hương, thao tác này giúp nới lỏng rễ cây và đất bám rễ, sau đó nghiêng sang một bên và kéo nhẹ phần gốc ra. Cây oải hương sẽ được kéo ra dễ dàng nếu bạn thực hiện bước nới lõng rễ cây trước đó.

1630898447292.png

2. Đặt cây oải hương vào giữa chậu​

Đặt cây vào phần đất đã chuẩn bị sẵn trong chậu. Phần gốc cây phải nằm dưới vành chậu khoảng 7-8cm. Dùng ngón tay ấn nhẹ làm vỡ lớp đất mặt cây oải hương để nới lỏng rễ.
 • Tình trạng rễ bị kết chặt xảy ra là do cây trồng ở trong chậu nhỏ quá lâu và rễ phải cạnh tranh với đất trong không gian chật hẹp đó. Điều này cũng làm cho đất đặc cứng. Vì vậy, đất và rễ cần được nới lỏng, thì rễ mới có thể bung ra và phát triển trong chậu mới, nếu không cây có thể sẽ chết.
1630899601950.png

3. Đổ hỗn hợp đất trộn vào phần còn lại của chậu.​

Chỉ lấp đầy đến lớp đất xung quanh rễ cây oải hương.
 • Đừng nén chặt đất xung quanh cây oải hương, vì đất cần phải tơi xốp để thoát nước hiệu quả.
1630899903826.png

4. Rải nửa cốc phân tan chậm vào đất trồng​

Rắc phân lên đất rồi dùng nĩa cào trộn phân vào đất.
 • Bạn có thể mua phân tan chậm ở cửa hàng vật tư nông nghiệp. Phân sẽ được tan dần vào đất khi cây được tưới nước.
 • Một ví dụ về phân bón tan chậm là phân viên nén từ cỏ linh lăng. Chúng là chất hữu cơ và chứa Triacontanol, là một chất kích thích tăng trưởng.
 • Một số loại đất trồng trộn sẳn đã kết hợp kèm với phân bón như viên cỏ linh lăng, thì bạn không cần bón thêm phân này.
1630900807691.png

5. Thêm lớp vật liệu phủ cho cây​

Đá cuội trắng thích hợp nhất cho việc làm lớp phủ cho cây oải hương. Rải lớp phủ lên đất dày tầm 5cm quanh gốc cây.
 • Lớp phủ này rất tốt để ngăn ngừa thối rễ và thân cây
 • Màu trắng của đá cuội sẽ phản chiếu ánh sáng mặt trời vào cây, sẽ kích thích cây phát triển. Lớp phủ cũng sẽ khuyến khích không khí lưu thông và giúp thoát nước nhanh chóng.
1630901317696.png

Phần 3: Chăm sóc cây hoa oải hương​

1. Tưới cây​

Tưới nước khi đất gần như khô. Cây oải hương cần được tưới nhiều nước để cây có đủ độ ẩm. Tuy nhiên, không nên tưới chúng thường xuyên vì rễ cây tiếp xúc với độ ẩm quá lâu sẽ bị thối rễ.
 • Tùy thuộc vào vùng trồng và mùa nào mà việc tưới nước có thể là hàng tuần hoặc hai tuần một lần.
1630902430354.png

2. Đặt chậu ở nơi nhận được ít nhất 6 đến 8 giờ ánh nắng mặt trời​

Bóng râm làm giảm sự phát triển và hương thơm của cây oải hương.
 • Nếu nhiệt độ mát hơn, bạn có thể đặt chậu trên bề mặt bê tông để khuếch đại nhiệt mà cây sẽ nhận được.
1630902726609.png

4. Cắt tỉa cây oải hương​

Tỉa bớt ngọn những cành mới mọc xung quanh gốc cây.
Cắt tỉa cây oải hương mỗi năm có khả năng kéo dài tuổi thọ của hoa oải hương lên mười năm nếu khí hậu của bạn cho phép cây sống qua mùa đông.

1630903565196.png

Biên dịch: Thích Làm Vườn
Nguồn: wikiHow (www.wikihow.com/Plant-Lavender-in-Pots)
 
Thẻ Thẻ
hoa oải hương lavender

Bên trên