Cách trồng hoa hướng dương trong chậu

andrey-haimin-Qa389trXHuo-unsplash.jpg

Hoa hướng dương là loại cây bản địa của Mỹ với nhiều công dụng. Dầu của chúng được sử dụng làm dầu diesel sinh học và dầu ăn, hạt của chúng có thể làm món ăn nhẹ ngon miệng. Hoa hướng dương còn tạo nên điểm nhấn tươi sáng và vui vẻ bên khung cửa sổ hay ban công đầy nắng. Trồng hoa hướng dương trong chậu cũng khá dễ mà ngay cả trẻ nhỏ cũng có thể trải nghiệm một cách vui vẻ.

Phần 1: Chọn giống hoa hướng dương và chậu trồng​

1. Tìm mua hạt giống hoa hướng dương​

Bạn có thể mua hạt giống hoa hướng dương từ các cửa hàng cây hoa cảnh hoặc đặt hàng trực tuyến. Nếu bạn thích trồng những giống hiếm hơn, bạn có thể tìm kiếm trên mạng.
 • Hạt hướng dương cũng được bán ở các cửa hàng tạp hóa và cửa hàng tiện lợi, nhưng chúng chỉ để ăn chứ không phải để trồng. Vì sau khi rang, hạt hướng dương sẽ không nảy mầm.
 • Nếu bạn đã có một cây hướng dương trổ bông, hãy bảo quản hạt hoa trong hộp kín, có thể thêm gói chống ẩm. Cố gắng gieo hạt càng sớm càng tốt vì hạt già có thể khó nảy mầm hơn.
 • Chọn hoa hướng dương giống lùn sẽ hiệu quả với điều kiện trồng trong chậu hơn, vì các giống cao lớn sẽ sinh trưởng tốt nhất khi trồng xuống đất.
aid234816-v4-728px-Grow-a-Sunflower-in-a-Pot-Step-1-Version-3.jpg.webp

2. Chọn giống hoa hướng dương​

Trên gói hạt giống hoa hướng dương (hoặc danh mục các chủng loại hạt giống trên một trang web) sẽ ghi rõ tên giống, loại hoa hướng dương và chiều cao đạt được khi cây trưởng thành. Nếu bạn tìm mua ở cửa hàng hạt giống cây trồng hoặc vườn ươm, bạn cũng có thể nhờ nhân viên tư vấn.
 • Loại cây hoa hướng dương đơn thân chỉ trổ một bông từ một hạt giống. Nếu bạn muốn có hoa hướng dương suốt cả mùa hè, bạn sẽ phải gieo lại cây cách 10 đến 14 ngày một lần.
 • Loại cây hoa hướng dương đa nhánh sẽ trổ nhiều hoa trong suốt một mùa mà không cần phải trồng lại. Hoa hướng dương đa nhánh có một số màu lạ như màu đỏ tía và màu sô cô la.
aid234816-v4-640px-Grow-a-Sunflower-in-a-Pot-Step-2-Version-3.jpg.webp

3. Chọn chậu trồng có kích thước phù hợp​

Chọn chậu trồng phù hợp tùy theo chiều cao của bông hoa, cũng như số lượng cây bạn mà muốn trồng trong mỗi chậu. Nói chung, hầu hết hoa hướng dương giống lùn có thể được trồng trong chậu từ 30 đến 40 cm.
 • Giống hoa hướng dương khổng lồ (Mammoth) cần chậu trồng cỡ lớn ít nhất 5 gallon (19 L).
 • Nếu bạn tận dụng lại chậu trồng cũ của một cây khác, hãy chà rửa chậu thật sạch sẽ. Bạn cũng cần tạo các lỗ thoát nước cho chậu trồng vì nếu không có chúng, hạt giống có thể bị thối nhũng.
aid234816-v4-728px-Grow-a-Sunflower-in-a-Pot-Step-3-Version-3.jpg.webp

4. Trồng trong đất sạch trộn phân ủ​

Bạn có thể sử dụng đất thịt hoặc đất sạch trồng chậu chất lượng cao, giàu chất dinh dưỡng để trồng hoa hướng dương, trộn thêm phân ủ để cung cấp thêm dưỡng chất giúp hoa hướng dương phát triển tốt.
 • Đất trồng phù hợp cho cây hướng dương cần có độ pH từ 5,5 đến 7,5 và có hơn 3% hàm lượng hữu cơ. Thông tin này có ghi trên các bao đất bán sẳn.
 • Nếu bạn sử dụng loại đất sạch chất lượng cao thì không cần thêm bất kỳ vật liệu thoát nước nào chẳng hạn như cát hoặc đá vào đáy chậu nữa, vì làm như vậy có thể cản trở nước lưu thông và ngăn nước không thoát ra được.
Screenshot 2021-10-05 10.36.47 AM.png

Phần 2: Trồng cây hướng dương​

1. Gieo mỗi hạt vào đất sâu khoảng 2,5 cm​

Nếu bạn gieo nhiều hạt trong cùng một chậu, hãy gieo các hạt cách nhau từ 10 đến 13 cm. Phủ thêm một lớp mỏng phân ủ lên trên lớp đất mặt sau khi gieo hạt.
 • Bạn cần phải chừa một khoảng không gian trống với bán kính từ 10 đến 13 cm xung quanh mỗi hạt, lưu ý không gieo chúng quá gần thành chậu.
Screenshot 2021-10-05 10.47.32 AM.png

2. Hạt ươm cần được tưới nước hàng ngày​

Cây hướng dương cần nhiều nước để phát triển hơn hầu hết các loại cây khác. Do vậy, bạn cầm đảm bảo đất luôn ẩm và thoát nước tốt. Khi hạt đang trong quá trình nảy mầm, bạn cần tưới ít nhất 2 gallon (7,6 L) nước mỗi tuần.
 • Những cây hướng dương không được cung cấp đủ nước trong giai đoạn đầu sẽ có thân mỏng và yếu, nó sẽ không thể giữ được bông hoa nặng thẳng đứng.
 • Đất thoát nước tốt là khi nước thông thấm tương đối nhanh. Nếu nước còn đọng trong chậu nghĩa là việc thoát nước gặp vấn đề.
Screenshot 2021-10-05 11.00.54 AM.png

3. Quan sát khi hạt nảy mầm​

Trong vòng một tuần đến 10 ngày, hạt giống cây hướng dương sẽ bắt đầu phát triển thành cây con nhỏ. Trong thời gian này, bạn hãy tiếp tục tưới nước cho hạt hàng ngày để đảm bảo đất luôn ẩm, đặc biệt là xung quanh hạt.

aid234816-v4-728px-Grow-a-Sunflower-in-a-Pot-Step-7-Version-3.jpg.webp

Phần 3: Chăm sóc cây hoa hướng dương​

1. Bón thêm phân nếu bạn muốn​

Cây hoa hướng dương không nhất thiết phải bổ sung phân bón để chúng phát triển, nhưng việc bón lót thêm sẽ giúp cho sắc hoa thêm sáng và đậm màu hơn. Ban đầu, bạn có thể bón phân bón thực vật dạng lỏng có hàm lượng nitơ cao, sau đó chuyển sang loại phân bón có nhiều phốt pho hơn khi nụ hoa bắt đầu nở.

aid234816-v4-728px-Grow-a-Sunflower-in-a-Pot-Step-8-Version-3.jpg.webp

2. Đặt cây hoa hướng dương dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp​

Khi cây hướng dương con phát triển, chúng cần càng nhiều ánh nắng trực tiếp càng tốt để sinh trưởng, nhờ đó thân cây sẽ phát triển dày và khỏe để có thể nâng đỡ hoa lớn cây trổ bông. Cây hướng dương cần có ánh nắng trực tiếp từ 6 đến 8 giờ mỗi ngày.
 • Bông hoa hướng dương sẽ hướng theo ánh nắng mặt trời. Vì vậy, nếu không có ánh nắng trực tiếp, chúng sẽ uốn cong tìm về phía ánh nắng, dần dần sẽ làm hỏng thân cây.
aid234816-v4-728px-Grow-a-Sunflower-in-a-Pot-Step-9-Version-3.jpg.webp

3. Tưới nước cho cây hoa hướng dương vài lần một tuần​

Cây hoa hướng dương cần được tưới nước thường xuyên hơn so với các loại cây khác. Bạn nên kiểm tra đất mỗi ngày hoặc hai ngày một lần - đất cần được giữ ẩm liên tục. Nói chung, cây hoa hướng dương cần được cung cấp khoảng 2 gallon (7,6 L) nước mỗi tuần.
 • Nếu cây được trồng ở bên ngoài, nước mưa có thể đủ cho cây phát triển sau khi chúng cao từ 0,3 đến 0,6 m. Tuy nhiên, bạn cũng cần cấp thêm nước cho chúng vào những ngày nắng nóng như thiêu đốt.
 • Khi cây ra hoa, bạn cần tưới xung quanh rễ với bán kính tầm 7 đến 10 cm.
 • Thường xuyên tưới bông hoa bằng bình xịt.
Screenshot 2021-10-05 11.37.23 AM.png

4. Nẹp cố định cây nếu cần thiết​

Cây hướng dương giống lùn không phát triển cao nên thường là không cần nẹp hỗ trợ cố định cây. Tuy nhiên, nếu cây hoa mặt trời cao hơn 1m, bạn nên nẹp cây gì đó kè bên nó giúp cố định và để giữ cho đầu hoa không bị rủ xuống.

Screenshot 2021-10-05 1.00.52 PM.png

5. Thu hoạch hạt​

Nếu giống cây hướng dương của bạn có hạt ăn được, hãy để hoa tàn trên cây. Hạt cũng sẽ chín và khô. Nếu hoa hướng dương trồng ngoài sân vườn, bạn hãy bọc chúng lại bằng lưới hoặc túi giấy để ngăn chim không ăn hết hạt.
 • Nhìn chung, hạt hướng dương có màu đen hoặc xám với các sọc trắng là có thể ăn được.
 • Khi mặt sau của bông hoa hướng dương chuyển sang màu nâu, thì thường là hạt đã sẵn sàng để thu hoạch.
 • Sau khi khô, bạn có thể bảo quản hạt trong hộp kín khí ở nhiệt độ phòng đến 4 tháng. Bạn cũng có thể cấp đông chúng nếu cần giữ hạt lâu hơn.
 • Nụ hoa hướng dương cũng có thể ăn được. Trước tiên, hãy chần sơ chúng để loại bỏ vị đắng, sau đó hấp hoặc luộc trong 3 phút. Nụ hoa hướng dương rất ngon khi trộn bơ tỏi.

Biên dịch: Thích Làm Vườn
Nguồn: wikiHow (www.wikihow.com/Grow-a-Sunflower-in-a-Pot)
 
Thẻ Thẻ
hoa hướng dương

Bên trên