Cách trồng dương xỉ trong nhà

unknown-wong-gFtCSi2rZQQ-unsplash.jpg

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại cây cảnh lớn với nhiều tán lá, dương xỉ là lựa chọn phù hợp. Với rất nhiều loài và giống khác nhau, bạn có thể lựa chọn bất kỳ cây dương xỉ nào. Việc giữ cho cây dương xỉ tươi và khỏe mạnh trong nhà là không khó, đặc biệt nếu bạn lưu ý đến nhu cầu về nước, ánh sáng mặt trời và đất trồng.

1. Chọn chậu lớn hơn một chút so với kích thước rễ cây dương xỉ​

Bạn cần một cái chậu bằng nhựa hoặc đất sét có lỗ thoát nước ở đáy. Lý tưởng nhất là cây dương xỉ của bạn nên có khoảng trống thừa khoảng 2,5cm khi đặt vào chậu. Đo kích cỡ rễ cây dương xỉ và chọn một chậu chỉ lớn hơn thế một chút. Bạn sẽ cần tăng dần kích thước các chậu khi cây dương xỉ phát triển lớn hơn, vì vậy hãy lên kế hoặch mua thêm dần.
  • Mặc dù người ta thường nghĩ rằng một cái chậu lớn sẽ có nhiều chỗ cho cây nhỏ phát triển, nhưng thực tế không phải vậy. Trồng cây dương xỉ trong chậu quá lớn có thể khiến rễ bị úng.
  • Nếu bạn tìm thấy một cái chậu mà bạn yêu thích nhưng nó không có lỗ thoát nước, hãy sử dụng một mũi khoan lỗ tròn để tạo một lỗ chính giữa ở đáy chậu.
1631068800473.png

2. Đổ đầy đất hữu cơ có chứa than bùn vào chậu​

Sử dụng loại đất tơi xốp, thoát nước tốt, có nhiều than bùn, vì đó là thứ sẽ cung cấp cho dương xỉ rất nhiều chất dinh dưỡng. Bạn có thể tìm thấy đất trộn trồng chậu loại tốt bán sẳn tại hầu hết các cửa hàng vật liệu làm vườn.
  • Dương xỉ không cần thêm chất dinh dưỡng, vì vậy không cần trộn thêm phân ủ hoặc phân bón trước khi trồng chậu.
  • Dương xỉ thuộc tầng thấp thích được trồng trong hỗn hợp giàu than bùn.
1631069591872.png

3. Tưới nước cho cây dương xỉ khi lớp đất mặt khô​

Các loài dương xỉ khác nhau có nhu cầu nước khác nhau. Hầu hết cây cần được giữ ẩm thường xuyên để phát triển tốt. Một nguyên tắc nhỏ là cảm nhận đất trước khi tưới: nếu đất khô, nó cần nhiều nước hơn. Nếu đất vẫn còn ướt, thì khoan hãy tưới nước cho nó.

1631069976791.png

4. Đặt cây dương xỉ ở cửa sổ hướng đông​

Ánh nắng trực tiếp có thể làm khô cây dương xỉ. Vị trí lý tưởng cho cây dương xỉ là đặt gần cửa sổ hướng đông. Nếu đó không phù hợp với không gian mà bạn có, bạn có thể đặt nó cách cửa sổ hướng Tây hoặc Nam vài mét. Nếu bạn nhận thấy những chiếc lá trên cây dương xỉ chuyển sang màu nâu hoặc sắp chết, chúng có thể bị phơi nắng quá nhiều.
  • Bạn có thể làm nhẹ ánh nắng từ cửa sổ bằng rèm, màng che, hoặc tán lá cây ngoài trời.
  • Nói chung, ánh sáng gián tiếp đến trung bình sáng là tốt nhất cho cây dương xỉ.
1631070487851.png

5. Xịt nước vào các loài gây hại cho cây dương xỉ​

Rệp vảy, rệp sáp và bọ xít, nhện là những loài gây hại phổ biến ở dương xỉ. Nếu bạn thấy chúng, bạn có thể nhặt chúng bằng tay hoặc rửa lá với một ít nước để loại bỏ chúng. Nếu sâu bệnh vẫn còn, hãy thử nhúng tăm bông vào cồn tẩy rửa, sau đó cẩn thận lau sạch lá cây dương xỉ.
  • Nếu bạn nhận thấy nấm hoặc mạt nấm trên gốc cây, có thể bạn đang tưới cây dương xỉ quá nhiều. Rễ bị úng có thể gây thối, thu hút nấm và sâu bệnh.

6. Chia nhỏ và thay chậu dương xỉ mỗi 2 hoặc 3 năm một lần​

Theo thời gian, cây dương xỉ sẽ phát triển lớn hơn kích cỡ chậu ban đầu mà bạn đã trồng. Khi bạn nhận thấy cây dương xỉ đã ngừng phát triển, hãy cẩn thận nhổ cây dương xỉ ra khỏi chậu, dùng dao sắc để chia phần rễ thành 2 hoặc 3 bó. Trồng mỗi bó vào chậu riêng, hãy nhớ chọn chậu lớn hơn kích thước bộ rễ tầm 2,5cm.
  • Bạn cũng có thể trồng dương xỉ xuống đất ngoài sân vườn khi nó quá lớn so với chậu.
1631071723451.png

Biên dịch: Thích Làm Vườn
Nguồn: wikiHow (www.wikihow.com/Grow-Fern-Indoors)
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Thẻ
dương xỉ dương xỉ trong chậu dương xỉ trong nhà trồng dương xỉ

Bên trên