Cách trồng rau xà lách

phuc-long-aqrIcYonB-o-unsplash.jpg


Xà lách là loại rau có sức sống mạnh mẽ, phát triển tốt ở hầu hết các vùng trồng. Bạn có thể làm món xà lách trộn thơm ngon với nguyên liệu trồng tại nhà. Xin mời các bạn tìm hiểu cách trồng xà lách bên dưới.

Phần 1: Trồng xà lách búp​

1. Chọn loại xà lách búp để trồng trong nhà​

Xà lách búp mất nhiều thời gian để trưởng thành. Xà lách Iceberg (hay còn gọi là xà lách Mỹ) và xà lách Romaine là hai loại phổ biến của loại xà lách búp.
 • Nếu bạn đang trồng loại xà lách có bẹ lá rời rạc, thì hãy bỏ qua các hướng dẫn này.
 • Nếu bạn trồng xà lách vào cuối mùa xuân hoặc mùa hè, bạn sẽ phải cần một giống cây chịu nhiệt tốt hơn như Jericho. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn sống ở nơi có khí hậu nóng.
aid158572-v4-728px-Plant-Lettuce-Step-1-Version-3.jpg.webp

2. Chuẩn bị khay gieo hạt​

Bạn có thể bắt đầu gieo hạt giống rau xà lách vào khay hạt giống mua ở cửa hàng hoặc tự chế từ hộp đựng trứng, hộp giấy hoặc báo cũ. Đổ giá thể ươm hạt vào các khay khoảng 1,3 cm. Sau đó, làm ẩm giá thể để chuẩn bị gieo hạt.
 • Hạt giống đã chứa các chất dinh dưỡng cần thiết để chúng nảy mầm, vì vậy bạn có thể ươm chúng trong giá thể mà không cần đất. Bạn có thể mua giá thể ươm hạt hoặc tự làm bằng cách trộn hỗn hợp phân trùn quế, đá trân châu và rêu sphagnum xay nhuyễn với tỉ lệ bằng nhau.
 • Vì hạt ươm sẽ được cấy xuống đất khi chúng nảy mầm, nên tính thẩm mỹ của khay ươm không quan trọng bằng chức năng của chúng.
aid158572-v4-728px-Plant-Lettuce-Step-2-Version-3.jpg.webp

3. Gieo hạt từ 4-6 tuần trước đợt sương giá cuối cùng của mùa xuân​

Điều này sẽ giúp chúng có thời gian để nảy mầm trước khi mặt đất đủ mềm để trồng chúng ra bên ngoài. Rải đều hạt vào các ngăn trong khay ươm, dùng ngón tay ấn nhẹ hạt xuống.

aid158572-v4-728px-Plant-Lettuce-Step-3-Version-3.jpg.webp

4. Đặt khay ươm ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời và tưới đủ nước​

Đặt khay ở cửa sổ có nắng và luôn giữ ẩm giá thể ươm hạt. Nếu bạn để nó khô, hạt có thể sẽ không phát triển được.
 • Ở tuần đầu tiên, bạn có thể phủ lên khay ươm một vài lớp giấy báo đợi cho đến khi hạt nảy mầm. Luôn tưới nước giữ ẩm cho tờ báo, và lấy tờ báo ra khi thấy chồi xanh nhú lên.
 • Đừng tưới lên hạt quá nhiều nước, vì nếu bị úng nước, chúng có thể không phát triển được.
aid158572-v4-728px-Plant-Lettuce-Step-4-Version-3.jpg.webp

5. Cấy cây con ra vườn​

Hai tuần trước đợt sương giá cuối cùng của mùa xuân là thời điểm sớm nhất mà bạn có thể cấy cây con ra vườn. Đào các lỗ vừa đủ sâu theo hàng cách nhau 40 cm để đặt các bầu rễ cây con xuống đất. Nhấc cây xà lách con ra khỏi khay, đặt chúng vào lỗ, lấp đất, vỗ nhẹ đất xung quanh rễ để cố định cây con đứng thẳng. Tưới đẫm nước.
 • Bạn có thể mang khay cây non ra ngoài trời có mái che tầm vài tiếng để giúp cây cứng cáp hơn. Tiếp tục lặp lại trong hai hoặc ba ngày, tăng thời gian cho khay cây con phơi ngoài trời mỗi ngày.
 • Bạn có thể tiếp tục trồng cây con trong nhà và cấy chúng ra bên ngoài khi mùa vụ tới. Nên chọn giống chịu nóng để cấy vụ hè.
 • Dùng bình tưới hoặc vòi phun khuếch tán để tưới cho vườn rau xà lách. Đừng để cây con bị úng trong nước; chỉ cần đất ẩm là được.
aid158572-v4-728px-Plant-Lettuce-Step-5-Version-3.jpg.webp

6. Bón phân cho xà lách sau ba tuần cấy xuống đất​

Bón phân với bột cỏ linh lăng hoặc phân bón tan chậm giàu nitơ sẽ giúp rau xà lách phát triển nhanh và mạnh.

aid158572-v4-728px-Plant-Lettuce-Step-6-Version-3.jpg.webp

7. Tiả lá​

Khi lá xà lách phát triển trông giống như xà lách bạn thường mua ở cửa hàng, hãy dùng kéo cắt tỉa chúng. Đợi một vài tuần sau nữa, cây sẽ trưởng thành, và bạn có thể thu hoạch nguyên cả búp xà lách khỏi mặt đất. Nếu bạn cứ để đó mà không thu hoạch, rau xà lách sẽ dần dần sẽ xấu đi.
 • Nên thu hoạch rau xà lách vào buổi sáng sớm, vì khi để qua đêm xà lách đạt được giòn tươi.
 • Rau xà lách sẽ đâm chồi trong điều kiện nắng nóng vào cuối vụ trồng trọt. Cây bắt đầu trổ hạt và có vị đắng. Bạn có thể bấm bỏ phần giữ để ngăn cây không đâm chồi.
aid158572-v4-728px-Plant-Lettuce-Step-7-Version-3.jpg.webp

8. Bảo quản xà lách trong tủ lạnh​

Nếu bạn không dùng ngay xà lách, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh bằng cách đặt chúng vào một túi nhựa kèm theo một ít khăn giấy, làm như vậy có thể bảo quản được đến mười ngày.

aid158572-v4-728px-Plant-Lettuce-Step-8-Version-2.jpg.webp

Phần 2: Trồng xà lách loại bẹ lá rời rạc​

1. Chọn xà lách loại có bẹ lá rời rạc để trồng ngoài trời​

Xà lách giống lá rời là những loại có lá màu sáng, giàu dinh dưỡng. Những giống xà lách này chịu được nhiệt độ ấm hơn và thời gian sinh trưởng ngắn hơn các giống khác nên chúng thường được trồng rải rác trực tiếp trong vườn.
 • Thời tiết nắng nóng sẽ khiến xà lách mau già, đâm chồi rồi trổ hạt, điều này sẽ ngăn cản sự phát triển của lá và tạo ra vị đắng. Ở những vùng có khí hậu nắng nóng, bạn nên trồng xà lách giống chịu nhiệt.
aid158572-v4-728px-Plant-Lettuce-Step-9-Version-2.jpg.webp

2. Chuẩn bị luống trồng​

Chọn khu vực đất thoát nước tốt và là nơi có nhiều ánh nắng mặt trời. Xới tơi đất và loại bỏ đá, que, rễ cây bên dưới mặt đất.
 • Xà lách có sức sống mạnh mẽ nhưng cũng cần có một số điều kiện nhất định để phát triển tốt. Đất trồng không được quá sũng nước và cần chứa nhiều nitơ.
aid158572-v4-728px-Plant-Lettuce-Step-10-Version-2.jpg.webp

3. Bón lót cho luống trồng​

Bón phân ủ hoặc phân bón cân đối vào luống ít nhất một tuần trước khi trồng. Bạn có thể bón thêm loại phân giàu nitơ vào cây sau khoảng ba tuần, khi bộ lá đã phát triển được tầm 10 cm, bước này là tùy chọn.

aid158572-v4-728px-Plant-Lettuce-Step-11-Version-2.jpg.webp

4. Gieo hạt giống​

Xà lách là loại rau ưa lạnh, vì vậy bạn có thể trồng chúng trực tiếp vào đất khoảng hai tuần trước đợt sương giá cuối cùng của mùa xuân, hoặc trước sáu tuần nếu chúng được trồng dưới mái vòm hoặc khung chống lạnh giá. Gieo hạt lên đất đã đất đã được xới tơi, sau đó rải khoảng 1,3 cm đất lên trên chúng. Tưới đẫm luống trồng sau khi gieo hạt.
 • Hầu hết các loại xà lách không phát triển tốt ở nhiệt độ nóng, vì vậy để có kết quả tốt nhất, bạn nên sử dụng các giống chịu nhiệt hoặc trồng trong bóng râm.
aid158572-v4-728px-Plant-Lettuce-Step-12-Version-2.jpg.webp

5. Tưới rau xà lách thường xuyên​

Bạn hãy tưới rau xà lách hàng ngày hoặc bất cứ khi nào trông thấy lá của chúng bị héo, rũ.

aid158572-v4-728px-Plant-Lettuce-Step-13.jpg.webp

6. Thu hoạch​

Khi thu hoạch xà lách lá bẹ rời rạc, hãy dùng kéo hoặc dao cắt lấy những lá trưởng thành mà không làm hại đến những phần còn lại của cây. Bạn có thể thu hoạch ngay khi lá đạt kích thước giống như loại bạn mua ngoài cửa hàng. Thu hoạch toàn bộ cây sau một vài tuần, nếu không cây sẽ chuyển sang vị đắng và bắt đầu kết hạt.
 • Nên thu hoạch vào sáng sớm để lá xà lách giòn tươi nhất.
 • Nhấp bỏ bớt phần giữa của cây sẽ kéo dài thời gian thu hoạch.
 • Bảo quản rau xà lách trong ngăn mát tủ lạnh, bọc chúng trong túi nhựa với một vài miếng khăn giấy sẽ bảo quản được rau đến mười ngày.
aid158572-v4-728px-Plant-Lettuce-Step-14.jpg.webp

Biên dịch: Thích Làm Vườn
Nguồn: wikiHow (www.wikihow.com/Plant-Lettuce)
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Thẻ Thẻ
rau diếp xà lách xà lách búp

Bên trên