Cách trồng ngò rí (rau mùi)

tomasz-olszewski-9rt6gV_IjhA-unsplash.jpg

Cây ngò rí rất dễ trồng và dễ thu hoạch. Hãy thoải mái cắt tỉa chúng từ một cây nhỏ ở nhà hoặc trong vườn bất cứ khi nào bạn muốn có rau mùi tươi thơm. Mặc dù cây ngò rí có thể tạo ra hạt giống, nhưng việc cắt tỉa chúng thường xuyên sẽ trì hoãn được quá trình này và duy trì nguồn cung cấp rau tươi thơm cho bạn. Hãy cẩn thận ngắt hoặc cắt từ thân để tránh làm hỏng cây. Bảo quản ngò bằng cách cấp đông hoặc sấy khô để dành nấu nướng những món ăn hương vị thơm ngon sắp tới.

Phần 1: Cắt tỉa cây ngò nhỏ​

1. Bắt đầu cắt tỉa cây ngò khi nó khoảng 15cm​

Ngò nên được cắt tỉa thường xuyên để khuyến khích sự phát triển mới. Các lá ngò già, lá lớn hơn sẽ có xu hướng mang hương vị đắng hơn, khiến loại rau này không được ưa chuộng nếu để chúng mọc dài ra. Khi cây ngò của bạn đạt tầm 15cm, hãy bắt đầu cắt tỉa bớt thân cây, bảo quản để sử dụng khi cần thiết.
 • Nêm rau mùi tươi vào các món salad, súp và các món ăn khác sẽ làm tăng hương vị.
 • Thường sẽ mất 60-75 ngày sau khi trồng để cây ngò phát triển đến chiều cao trên.
1629767196277.png

2. Ngắt hoặc cắt cành rau mùi từ thân cây​

Dùng ngón tay cái và ngón trỏ của bạn để ngắt lấy phần thân cây những lá ngoài cùng. Theo dõi đến khi cây ngò đạt mức tăng trưởng mới, ngắt phía trên chổ mọc mới cách khoảng 1cm để lấy đi phần thân và lá. Bạn có thể dùng kéo để cắt thay vì ngắt chúng tùy thích.
 • Tránh bứt cành vì có thể làm hỏng cả cây.
1629768347803.png

3. Bảo quản rau mùi tươi trong tủ lạnh một tuần​

Bọc thân hoặc lá ngò vừa hái vào túi ni lông sạch. Bảo quản túi trong hộp đựng rau củ trong tủ lạnh. Ngò sẽ tươi và giữ được hương vị trong tối đa một tuần.

1629768629371.png

Phần 2: Thu hoạch số lượng lớn rau mùi​

1. Thu hoạch ngò rí thường xuyên vào mùa xuân và mùa thu​

Những tháng mát mẻ vào mùa xuân và mùa thu là thời điểm tốt nhất để hái rau mùi trong vườn nhà bạn. Cây ngò sẽ không phát triển theo cách mà ta mong muốn trong thời tiết ấm nóng hơn, vì độ nóng khiến cây mau kết hạt. Thu hoạch rau mùi sớm và thường xuyên để khuyến khích nó tiếp tục phát triển.
 • Một khi cây rau mùi bắt đầu ra hoa và kết hạt, chúng không còn thu hoạch được nữa. Tuy nhiên, hạt ngò rí có thể được sấy khô và sử dụng trong các công thức nấu ăn cần chúng.
 • Cây ngò rí sẽ tạo ra những tán lá mới thích hợp để thu hoạch khoảng mỗi tuần một lần trong suốt thời gian nó nở hoa.
1629774937367.png

2. Cắt thân cây gần mặt đất​

Dùng kéo sắc hoặc kéo cắt vườn cắt những cành lá to nhất của cây rau ngò ngay trên mặt đất. Thân của cây ngò gai phát triển đầy đủ thường cao 15cm đến 30cm. Không cắt bất kỳ cây nào thấp hơn 15cm.

1629775167322.png

3. Thu hoạch không quá 1/3 mỗi cây​

Để đảm bảo rằng cây ngò rí vẫn còn sức để phát triển sau khi thu hoạch, hãy cắt tỉa không quá 1/3 khối lượng của chúng khi bạn thu hoạch. Việc mất thêm bất kỳ cấu trúc nào của chúng sẽ làm cây bị suy yếu và có thể làm chậm sự phát triển. Đánh giá trực quan từng cây, xem số lượng các nhánh lớn mọc từ thân cây trước khi quyết định cắt đi bao nhiêu.

1629775464217.png

2. Cấp đông ngò rí​

Để bảo quản một lượng lớn lá và thân ngò, hãy rửa rau mùi thật sạch và lau thật khô. Đặt chúng phẳng và thành lớp mỏng trong túi đông lạnh có khóa zip hoặc hộp đựng an toàn trong ngăn đông kín khí. Đông lạnh rau mùi có thể bảo quản nó lên đến một năm.
 • Để sử dụng rau mùi đông lạnh, bạn chỉ cần lấy đi một phần nhỏ tùy nhu cầu và cho phần còn lại vào tủ đông.
 • Nếu bạn đang nấu ăn cần nêm rau mùi, hãy cho nó trực tiếp vào món đang nấu mà không cần rã đông.
 • Để sử dụng rau mùi như một món trang trí, hãy để nó rã đông trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 giờ.
1629776345445.png

5. Rau mùi khô​

Một cách bảo quản rau mùi khác là bạn hãy phơi khô. Buộc các thân ngò thành chùm và treo chúng trong phòng khô ráo. Để chúng ở đó trong vài ngày cho đến khi chúng khô hoàn toàn.
 • Khi cây đã khô, bạn có thể nhặt lấy lá và vò nát chúng cho vào lọ gia vị nhỏ.
 • Bạn cũng có thể sấy khô lá ngò bằng cách đặt chúng lên khay nướng, làm nóng lò ở nhiệt độ thấp nhất có thể, rồi hong khô chúng trong 30 phút.
1629776867702.png

Phần 3: Trồng cây ngò rí​

1. Trồng rau mùi vào mùa xuân hoặc đầu mùa thu​

Ngò rí phát triển mạnh vào thời tiết mùa xuân và mùa thu, vì vậy hai mùa này là thời điểm tốt nhất để trồng. Tránh trồng rau mùi vào mùa hè, vì nắng nóng sẽ làm cây ra hoa sớm. Điều này sẽ kết thúc chu kỳ thu hoạch ngò của bạn và những chiếc lá sẽ có vị đắng.

1629777908228.png

2. Đặt cây ngò ở nơi có nắng và một phần bóng râm​

Cho dù bạn trồng rau mùi trong nhà hay ngoài trời, cây ngò sẽ cần một ít ánh nắng trực tiếp để phát triển. Tuy nhiên, chúng cũng cần một chút bóng râm để tránh nhiệt quá nóng. Quá nhiều nắng nóng sẽ làm cho cây mau kết hạt, và kết thúc sớm vụ thu hoạch.

1629778627430.png

3. Sử dụng đất có độ pH từ 6,0 đến 8,0​

Nếu bạn trồng rau mùi với số lượng nhỏ, hãy mua loại đất sạch trồng chậu có độ pH trung tính rơi vào khoảng từ 6,0 đến 8,0. Nếu bạn đang trồng rau mùi trong vườn, trước tiên hãy kiểm tra đất bằng bộ dụng cụ kiểm tra độ pH của đất. Nếu bạn cần trung hòa đất, hãy xới phân trộn vào đất trước khi trồng.

1629778852879.png

4. Trồng hạt thay vì cây con​

Tốt nhất là nên trồng rau mùi ngay từ hạt giống, vì cây con rất mỏng manh và không tốt khi chúng được cấy ghép. Gieo hạt sâu khoảng 1cm vào đất chất lượng tốt. Hạt giống có thể được gieo ngoài trời thành hàng, hoặc trong nhà trong chậu cỡ trung bình.
 • Hạt sẽ mất tầm khoảng 2-3 tuần để nảy mầm.
1629779077575.png

5. Giữ ẩm cho đất​

Tránh tưới nước quá nhiều cho cây ngò vì có thể khiến chúng bị choáng ngợp. Cung cấp cho cây khoảng 2,5cm nước mỗi tuần, hoặc chỉ đủ để giữ cho đất luôn ẩm. Quan sát đất và tưới thêm nước cho cây nếu nó trông khô.

1629779251968.png


Biên dịch: Thích Làm Vườn
Nguồn: wikiHow (www.wikihow.com/Prune-Cilantro)
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Thẻ
cách trồng cách trồng ngò rí cách trồng rau mùi ngò rí rau mùi

Bên trên