Sử dụng ống đất nung và nước để làm máy “điều hòa không khí” giá rẻ!

1629771743254.png

Đất nung đã có từ rất lâu đời. Chúng ta đã sử dụng chúng từ thời cổ đại và người cổ đại sử dụng loại gốm làm từ đất sét cho đồ gốm, gạch lát và các thiết bị làm mát công nghệ thủ công, nhờ tính chất xốp của nó.

Với mong muốn tạo ra một máy điều hòa không khí "low-tech" bằng đất nung, Ant Studio có trụ sở tại New Delhi đã tạo ra tác phẩm này để làm mát không khí xung quanh khi nước chảy qua nó. Được thiết kế bởi kiến trúc sư và người sáng lập Ant Studio - Monish Siripurapu, tác phẩm là một dự án nghệ thuật được lắp đặt trong một xưởng sản xuất đồ điện tử, nó bao gồm nhiều ống đất nung được sắp xếp với nhau theo hình cầu và cố định bằng một khung kim loại.
1629771766129.png

Làm mát theo cách truyền thống

Siripurapu giải thích rằng ông đã dựa trên đặc tính của vật liệu và kỹ thuật xây dựng truyền thống, cũng như sử dụng quan niệm cổ xưa về làm mát bằng hơi nước trong thiết kế:
Là một kiến trúc sư, tôi muốn tìm ra một giải pháp mang tính sinh thái và nghệ thuật, đồng thời phát triển các phương pháp thủ công truyền thống. - Siripurapu​
1629771821990.png

Vật liệu thay thế giá rẻ

Việc lắp đặt các ống đất nung như một giải pháp thay thế rẻ hơn cho điều hòa không khí bằng điện; nhà máy muốn giữ cho nhân viên của mình mát mẻ và thoải mái nhưng không đủ khả năng mua một hệ thống chạy điện xoay chiều công suất lớn. Với sự can thiệp của các ống đất nung này, khi nước được đổ vào và đi vòng qua các ống đất nung (trong trường hợp này, nước được bơm bằng điện), đất sét với tính chất xốp sẽ thấm nước và khi nó bay hơi từ từ, không khí xung quanh nó giảm xuống từ 3 - 6 độ C.
1629771844855.png

Các vật liệu xây dựng truyền thống thường rất đa dụng và phương pháp xây dựng truyền thống cũng ẩn chứa rất nhiều kinh nghiệm quý giá. Các nhà thiết kế hiện đại đang ngày càng tìm về quá khứ như một điểm tham chiếu giúp giải quyết các vấn đề ngày nay theo cách tiết kiệm năng lượng và có trách nhiệm với môi trường. Đất nung là một trong những vật liệu tiềm năng để khai thác nhiều hơn. Đất cũng là một loại vật liệu có trữ lượng dồi dào và có nhiều lợi thế so với những thứ nhân tạo. Bộ làm mát không khí bằng đất nung này sẽ được cải tiến thêm trong tương lai, Siripurapu cho biết:
Tôi tin rằng thử nghiệm này hoạt động khá tốt về mặt chức năng. Kết quả từ nỗ lực này đã mở ra nhiều cơ hội hơn, qua đó chúng tôi có thể tích hợp kỹ thuật này với nhiều hình thức khác nhau vào hệ thống làm mát, một thành phần cần thiết nhưng thường bị bỏ qua trong chức năng của tòa nhà. Mỗi hệ thống được lắp đặt có thể được coi như một tác phẩm nghệ thuật.​

Nguồn: https://www.treehugger.com
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Thẻ Thẻ
gốm máy lạnh đất nung đất nung điều hoà bằng đất nung điều hoà không khí

Back
Bên trên