Kinh nghiệm mua đất Ngoại ô, đất Nông nghiệp để làm vườn

dat_ngoai_o.jpeg
Mỗi người có một tiêu chí mua khác nhau, ngân sách khác nhau, hướng đất hợp tuổi khác nhau… Có mảnh người này vào thích mê, người kia lại chê ỏng chê eo. Ví như mảnh mình mua ông đi qua bà đi lại hàng bao nhiêu năm chẳng ai thèm ngó thì với mình liếc qua mình biết nó là viên ngọc mình cần.

Nên nếu bạn nào có nhu cầu hãy nhấc mông lên và đi, tìm cho mình một nhà tư vấn phù hợp, có rất nhiều luôn, đi xem thật nhiều rồi quyết. Mình chỉ gợi ý mấy điểm khi đi mua đất làm nhà vườn như sau để mình khỏi phải trả lời từng bạn nhé:

 1. Đất phải gần dân. Quanh đó phải có dân sống. Đẹp bằng giời mà đi nửa ngày mới gặp bóng người thì đừng mua vì không tài nào ở nổi đâu, sợ bỏ bố. Không có dân sống quanh đó thì thuê lao động làm vườn cũng cực nhọc lắm.
 2. Phải có nước. Mảnh đất mà không có nước hoặc không có khả năng có nước thì nên tránh xa. Tốt nhất là nhìn thấy nước mặt (ao hồ, ruộng, mương…) thì hay nhất. Không có nước tưới cây bằng giề:)
 3. Phải có điện sẵn hoặc gần nơi có điện. Mua nơi nào mà phải tự mình đi đường điện 1-2km mà lại điện 3 pha thì cứ xác định ngân sách thêm vào trăm triệu.
 4. Nếu mua đất làm nông nghiệp thì xem lịch sử đất có sử dụng thuốc trừ cỏ không? Mình đã gặp có mảnh 90% chốt hạ cả về giá cả và mọi thứ ấy vậy mà chỉ vì chợt phát hiện ra đống vỏ thuốc trừ cỏ xếp góc vườn mình chạy luôn. Cải tạo cái giống đó mệt mỏi lắm.
 5. Mồ mả. Ở miền núi họ hay có thói quen chôn cất người thân trong vườn. Mình thì mình sợ ma nên cứ thấy mồ mả thì chẳng còn tâm trí nào mà thưởng ngoạn cái gì nữa. Lưu ý xem trên đất có mồ mả hoặc từng có mồ mả không rồi hãy quyết.
 6. Chia sẻ nhu cầu với bên tư vấn bất động sản. Cho họ biết tiêu chí của mình và nhờ tìm. Nhiều người dị ứng làm việc mấy bạn này nhưng có họ nhiều khi làm việc với dân đỡ mệt. Gặp mấy ông uống mặt đỏ gay thì mình cũng chơi bài né ra một góc chịu ko làm việc được, nên dùng tư vấn cho nhanh. Để tránh bất đồng, thống nhất quan điểm làm việc từ đầu rồi cứ thế chiến thôi.
 7. Cảm giác lần đầu bước chân vào đất rất quan trọng. Nếu thấy gai gai, sợ sợ thì next luôn cho nhanh. Vào đâu thích và hợp là phải có mong ước được ở đó, vẽ được ngay ra trong đầu góc này làm gì góc kia làm gì… Còn bất kì lăn tăn gì là chưa phù hợp để mua đâu. Mình xem có chỗ đẹp đủ đường mà chỉ vì cứ đi đến cái giếng hoang ở góc đất mình tưởng tượng con ma nữ trùm áo trắng ngoi lên từ giếng, bay lất phất, lất phất mình té vội hehe…
 8. Sổ sách giấy tờ: xem trước cho chắc ăn đỡ mất công đi lại. Sổ đỏ ngon thì mua , không thì dẹp. Nếu chưa có sổ mà cam kết làm được sổ thì tuỳ, có trường hợp được vì chủ đất Uy tín hoặc là bạn bè giới thiệu.
 9. Giao dịch chính chủ. Giao dịch chính chủ để loại bỏ hầu hết các rủi ro về giấy tờ giả, lừa đảo,… Kiểm tra chính chủ trong sổ đất, CMND, Hộ khẩu. Khi các giấy tờ đều khớp nhau thì khả năng lừa đảo được giảm đi rất nhiều.
 10. Thoát nước, hạn hán. Đi trời khô thì đặt giả thuyết mưa to gió lớn thì ở đây thế nào, có ngập không có lụt không. Ngược lại đi trời mưa bão thì hỏi ngược lại mùa khô đây có nước không, khô hạn trong bao lâu. Có thể quan sát và hỏi thêm.
 11. Lên huyện tìm hiểu quy hoạch đường xá, công viên, bệnh viện, trường học gì không? Thích yên tĩnh mà tương lai có đường cao tốc gần đó thì còn nói chuyện gì (mình gặp rồi, mua làm vườn mà chủ đất ra sức quảng cáo đường HCM giai đoạn hai sắp chạy qua đây)…. Quy hoạch có thể kiểm tra trước bằng App. Thí dụ app quy hoạch TP.HCM là ‎Thông tin quy hoạch TP.HCM
 12. Xác định sổ đỏ đất có đúng miếng đất mình đang mua không?
  – Xe hơi vào đến đất được;
  – Đất nghỉ dưỡng mình thích có view đồi núi, sông hồ đẹp;
  – Không có nhà kính nhà lồng (áp dụng với Lâm Đồng nơi mình đã mua).
 13. Ô nhiễm hay có mùi không? Khi đất suối Lâm Đồng khu vực gần Suối Cam Ly kiểm tra tình trạng ô nhiễm và khả năng bị lũ đẩy rác từ trên nguồn Thác Cam Ly xuống (điểm tập kết rác thải Đà Lạt ).
 14. Sổ đất lâm nghiệp không nên đụng tới. Người địa phương thì không sao vì họ biết rõ, còn người nơi khác đến thiếu kinh nghiệm, khó trông coi thì tránh vẫn hơn .
Thật cẩn thận về vấn đề kiểm tra quy hoạch, đi nhiều mới biết nhiều chiêu trò trong việc này lắm ah !
Tuy nhiên để tìm được mảnh đất đầy đủ các tiêu chuẩn sẽ khó, những yếu tố nào cần, và yếu tố nào có thể cải tạo, khắc phục được thì vẫn có thể mua. 😉

Tổng hợp từ kinh nghiệm: Bạn Trinh Tipo, Thu Lê và Bui Thi Thanh Hang.
Ảnh: Facebook Đặng Thanh Nhàn
 
Thẻ Thẻ
kinh nghiệm mua đất mua đất lập vườn đất ngoại ô đất nông nghiệp

Bên trên