Cách trồng cải cầu vồng

markus-spiske-Yy-dHQP-Ax0-unsplash.jpg

Cải cầu vồng cùng họ với củ dền nhưng là loại rau ăn lá, còn được gọi là cải Thụy Sĩ, là một trong những loại rau đa năng và rất bổ dưỡng. Nó giàu các chất vitamin A và C, cũng như chất chống oxy hóa, có thể được ăn sống hoặc nấu chín. Một luống cải cầu vồng sẽ làm bừng sáng khu vườn của bạn với những chiếc lá đầy màu sắc tươi mới. Tin tốt lành là chúng rất dễ trồng miễn là bạn chuẩn bị đất phù hợp và gieo hạt giống hoặc cây con đúng cách.

Phần 1: Chọn giống để trồng​

1. Chọn loại cải cầu vồng​

Có ba loại cải cầu vồng chính: thân trắng, thân màu và cải bẹ vị bó xôi. Loại cải thân trắng thường cho năng suất cao nhất, nhưng loại cải nhiều màu lại là lựa chọn hấp dẫn nhất. Loại còn lại có mùi vị giống rau bó xôi.
 • Loại cải thân trắng thường chịu được nhiệt độ nóng và lạnh tốt hơn các loại khác.
 • Loại cải thân màu có các màu đỏ, hồng, vàng và cam và thường mọc khá cao. Bạn có thể tìm thấy một số hạt hoặc cây giống chỉ có một dạng duy nhất, tuy nhiên một số khác có thể cho ra nhiều màu sắc khác nhau. Loại cải màu thường ít chịu lạnh, vì vậy chúng sinh trưởng tốt nhất trong điều kiện khí hậu ấm áp hoặc ôn hòa.
 • Loại cải bẹ vị bó xôi cung cấp các lá có hương vị nhẹ nhàng, và mùa vụ sinh trưởng kéo dài hơn. Chúng chịu nhiệt khá tốt, vì vậy loại này là một lựa chọn phù hợp đối với những vùng khí hậu ấm hơn.
aid1443369-v4-728px-Grow-Chard-Step-1-Version-2.jpg.webp

2. Trồng từ hạt hoặc cây giống​

Bạn có thể bắt đầu trồng cải cầu vồng từ hạt hoặc cây giống mà bạn có thể mua từ vườn ươm địa phương. Lợi ích của việc trồng từ cây giống là bạn không phải chờ đợi lâu để cây phát triển, vì vậy bạn có thể thưởng thức thành quả của mình nhanh chóng hơn. Trồng từ cây con cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, gieo trồng cải cầu vồng từ hạt cũng có lợi ích là sẽ ít tốn kém, và bạn sẽ có nhiều lựa chọn các loại giống đa dạng hơn.

aid1443369-v4-728px-Grow-Chard-Step-2-Version-2.jpg.webp

3. Phối trộn hạt giống​

Nếu bạn gieo từ hạt giống, bạn có thể tìm những gói hạt chứa hỗn hợp nhiều màu. Tuy nhiên, bạn có thể tùy chỉnh luống cải cầu vồng của mình bằng cách tự phối trộn các màu sắc khác nhau để có được sự kết hợp chính xác theo ý mà bạn muốn. Bạn có thể mua các gói hạt giống riêng có từng màu sắc khác nhau, chẳng hạn như hồng và cam, rồi trộn chúng với nhau trước khi gieo.
 • Bạn cũng có thể kết hợp các giống thân trắng với các loại thân màu để tạo nên sự tương phản nổi bật cho khu vườn.
aid1443369-v4-728px-Grow-Chard-Step-3-Version-2.jpg.webp

Phần 2: Gieo trồng​

1. Thời điểm gieo trồng​

Bạn có thể trồng cải cầu vồng vào mùa xuân hoặc mùa thu tùy thích. Cải cầu vồng cần thời gian khoảng 65-70 ngày để sinh trưởng phát triển.

aid1443369-v4-728px-Grow-Chard-Step-4-Version-2.jpg.webp

2. Chọn vị trí trồng​

Khi chọn vị trí trồng cải cầu vồng, điều quan trọng là phải xem lượng ánh sáng mặt trời mà cây sẽ nhận được. Vào đầu mùa xuân hoặc mùa thu, khi thời tiết có xu hướng mát mẻ, cải cầu vồng ưa được trồng dưới ánh nắng mặt trời đầy đủ. Vào mùa hè, khi thời tiết nóng hơn, bạn có thể đặt chúng ở nơi có ánh nắng vừa. Tuy nhiên, cải cầu vồng là loại cây chịu nhiệt khá tốt, vì vậy chúng vẫn có thể phát triển ổn trong khu vườn đầy nắng.
 • Cải cầu vồng vẫn có thể sinh trưởng tốt trong chậu, vì vậy nếu bạn không có vị trí thích hợp để gieo nó xuống đất, thì có thể nghỉ đến việc trồng trong chậu.
aid1443369-v4-728px-Grow-Chard-Step-5-Version-2.jpg.webp

3. Chuẩn bị đất​

Để cải cầu vồng phát triển tốt, bạn cần chuẩn bị đất phù hợp. Vài tuần trước khi gieo trồng, bạn hãy đào xới đất để loại bỏ những cục đá lớn bên dưới và làm sạch cỏ dại. Bón lót một ít phân trộn và phân hữu cơ, theo tỷ lệ như hướng dẫn ghi trên bao bì. Để hỗn hợp từ hai đến ba tuần cho đất có thời gian nhận đủ độ ẩm và không khí.
 • Cải cầu vồng phát triển tốt nhất trong đất hơi chua, có độ pH từ 6,0 đến 6,8. Bạn có thể mua bộ kiểm tra độ pH cho đất để kiểm tra cho khu vườn.
aid1443369-v4-728px-Grow-Chard-Step-6-Version-2.jpg.webp

4. Mật độ cây trồng phù hợp​

Giữ khoảng cách trồng hợp lý giữa các cây cải cầu vồng để có sản lượng thu hoạch hiệu quả tốt nhất. Khi gieo hạt giống, bạn hãy gieo chúng thành hàng, mỗi hạt cách nhau từ 7,5 đến 15 cm. Nếu bạn trồng từ cây giống, hãy đặt chúng thành hàng, mỗi cây cách nhau khoảng 30 cm.
 • Các hàng trồng cách nhau ít nhất từ 30 đến 45 cm.
 • Nếu trồng từ hạt giống, bạn có thể cần phải cắt tỉa khi chúng phát triển để có khoảng cách phù hợp.
aid1443369-v4-728px-Grow-Chard-Step-7-Version-2.jpg.webp

5. Độ sâu gieo trồng phù hợp​

Khi bạn đã sẵn sàng để trồng cây cải cầu vồng xuống đất, điều quan trọng là phải gieo trồng nó ở độ sâu thích hợp. Đối với hạt giống, hãy gieo chúng sâu khoảng 1 - 2 cm. Với cây giống, chôn bầu rễ cây xuống đất, lấp rễ sao cho bằng với lớp đất mặt.

aid1443369-v4-728px-Grow-Chard-Step-8-Version-2.jpg.webp

6. Tưới nước thường xuyên​

Cải cầu vồng cần được cung cấp nước đầy đủ và thường xuyên để sinh trưởng phát triển tốt.
 • Cải cầu vồng nhận đủ nước sẽ không bị đắng
 • Thêm lớp phủ hữu cơ như vỏ cây lá, rơm rạ, phân ủ xung quanh gốc cây để giữ ẩm, giúp cho cây phát triển tốt.
aid1443369-v4-728px-Grow-Chard-Step-9.jpg.webp

Phần 3: Thu hoạch cải cầu vồng​

1. Thu hoạch cải cầu vồng khi chúng đạt đủ kích thước​

Rất dễ nhận biết thời điểm nên thu hoạch cải cầu vồng là khi lá của chúng đủ lớn để dùng. Khi trưởng thành, cây sẽ cao khoảng 15 đến 20 cm, tuy vậy một số loại cải cầu vồng màu sắc có thể phát triển cao hơn. Bạn hãy dùng dao sắc để thu hoạch các lá bên ngoài cùng, cắt từ cuống cách mặt đất ít nhất 3 - 4 cm.
 • Nếu bạn cẩn thận thu hoạch cải cầu vồng, các lá non bên trong sẽ tiếp tục phát triển thay cho các lá bên ngoài mà bạn đã cắt đi, nghĩa là bạn vẫn còn có thể tiếp thục thu hoạch thêm nữa.
 • Nếu bạn muốn thu hoạch hết các lá cùng một lúc, bạn có thể chừa lại phần gốc khoảng 7- 8 cm, các lá mới sẽ tiếp tục mọc lại.
aid1443369-v4-728px-Grow-Chard-Step-10.jpg.webp

2. Rửa sạch​

Ngay sau khi thu hoạch cải cầu vồng, bạn hãy rửa chúng qua nước lạnh. Nước giúp lá tươi và loại bỏ bụi bẩn, côn trùng hoặc các mảnh vụn khác trên bề mặt. Hãy dành một chút thời gian để kiểm tra cải sau khi rửa để đảm bảo rằng lá đã sạch hoàn toàn vì côn trùng có thể bám vào mặt dưới của lá.
 • Sau khi rửa sạch cải, đặt chúng lên một chiếc khăn khô để thấm cho ráo nước.
aid1443369-v4-728px-Grow-Chard-Step-11.jpg.webp

3. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh​

Nơi tốt nhất để bảo quản cải cầu vồng là trong ngăn mát tủ lạnh, nơi chúng có thể để được lâu trong hai tuần, nhưng cần phải đảm bảo rằng lá cải đã khô hoàn toàn và được đặt vào trong một túi nhựa thông thoáng. Nếu có thể, hãy đặt chúng ở hộc được thiết kế riêng cho rau củ trong ngăn mát tủ lạnh.

aid1443369-v4-728px-Grow-Chard-Step-12.jpg.webp

Biên dịch: Thích Làm Vườn
Nguồn: wikiHow (How to Grow Chard)
 
Thẻ Thẻ
cải cầu vồng cải thụy sĩ

Back
Bên trên