Cách trồng củ cải trắng

1629864604243.png

Củ cải trắng là một loại củ cải mà rau mầm của chúng cũng có thể ăn được. Bạn có thể trồng củ cải trắng giống như hầu hết các loại rau ăn củ trong luống vườn ngoài trời, trong thùng chứa hoặc chậu trong nhà. Cây con sẽ cần nhiều nắng, nước và phải được bảo vệ khỏi sâu bệnh. Khi củ cải trắng đã sẵn sàng để thu hoạch, bạn có thể sử dụng phần lá xanh và phần củ để ăn sống hoặc nấu chín, bổ sung dinh dưỡng tuyệt vời cho bữa ăn của bạn!

Phần 1: Trồng từ hạt​

1. Gieo hạt củ cải trắng vào cuối mùa hè hoặc mùa thu​

Củ cải trắng phát triển tốt nhất khi chúng được trồng trong thời tiết mát mẻ. Thời điểm phù hợp sẽ phụ thuộc vào khí hậu nơi bạn sống. Ví dụ, nếu bạn sống trong vùng khí hậu mà nhiệt độ bắt đầu giảm vào tháng 12, thì trồng vào tháng 10 sẽ là tốt nhất. Nếu nhiệt độ bắt đầu lạnh vào tháng Tư, thì bạn có thể trồng vào tháng Hai.
 • Kiểm tra nhiệt độ của đất có thể giúp bạn xác định thời điểm tốt nhất để trồng cây. Nhiệt độ đất nên từ 16 đến 29°C để nảy mầm tối ưu.
 • Cắm nhiệt kế đo đất sâu vào đất khoảng 15cm để kiểm tra nhiệt độ. Trường hợp đất cứng thì bạn cần dùng tuốc-nơ-vít chọc một lỗ qua đất trước khi cắm nhiệt kế.
1629857869454.png

2. Chọn đất tơi xốp​

Luống đất tơi xốp (được đắp cao hoặc ở trên mặt đất) hoặc một cái chậu với đất tơi xốp là lý tưởng để trồng củ cải trắng. Đất sẽ cần phải tơi xốp đủ sâu để hỗ trợ sự phát triển của củ cải, vì vậy hãy kiểm tra để đảm bảo rằng bạn có lớp đất tơi xốp sâu ít nhất 30cm để trồng củ cải trắng.
 • Nếu đất quá cứng, bạn có thể xới đất bằng chĩa làm vườn. Xắn chĩa xuống đất, sau đó lật nghiêng đổ đất trở lại, cứ thế lặp đi lặp lại nhiều lần để làm tơi xốp đất.
 • Nếu bạn trồng củ cải trắng trong chậu, đừng nén đất quá chặt. Bạn chỉ cần đổ đất vào và không ấn đất xuống.
1629859676919.png

3. Củ cải trắng cần ánh nắng trực tiếp ít nhất 8 giờ mỗi ngày​

Bạn hãy chọn vị trí đầy nắng trong vườn để trồng củ cải trắng dưới đất. Nếu bạn định trồng chúng trong nhà, hãy đặt chậu bên cạnh cửa sổ hướng Nam hoặc mua đèn trồng cây và đặt chậu cây phía dưới.
 • Để tìm vị trí đủ nắng trong sân vườn, bạn hãy ra vườn vào các thời điểm khác nhau trong ngày để xem nơi có mặt trời chiếu nắng. Ví dụ: bạn có thể ra vườn vào lúc 8 giờ sáng, 12 giờ trưa và 4 giờ chiều để kiểm tra vị trí của ánh sáng mặt trời trong vườn.
1629860445949.png

4. Tạo các hàng trồng cách nhau từ 20cm đến 30cm​

Củ cải trắng cần có chỗ để phát triển, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn trồng các hàng cách nhau khoảng 20cm đến 30cm. Bạn có thể trồng củ cải ở tất cả các hàng hoặc trồng xen kẻ củ cải 1 hàng và loại cây khác ở hàng kế bên.
 • Nếu bạn trồng củ cải trắng trong chậu cây dài hoặc rộng, thì có thể chỉ có chỗ cho 1 hàng.
1629860791131.png

5. Gieo hạt cách nhau 5,1cm đến 7,6cm và sâu 1,3cm​

Hạt giống củ cải trắng không cần phải gieo quá sâu để nảy mầm, vì vậy chỉ cần tạo một lỗ nhỏ hoặc hàng loạt lỗ trên hàng hoặc chậu của bạn. Khoảng trống các lỗ từ 5,1cm đến 7,6cm.
 • Để hạt nảy mầm nhanh hơn, bạn có thể ngâm hạt trong nước sạch & ấm trong 8 giờ.
1629861079836.png

Phần 2: Chăm sóc cây con​

1. Tỉa thưa cây con sau khi chúng nảy mầm​

Mỗi cây con nên đặt cách nhau từ 13cm đến 15cm. Khi cây con đã nảy mầm, bạn có thể cần tỉa thưa để đảm bảo rằng chúng không mọc quá dày đặc. Chỉ nên có 1 cây con đặt cách nhau từ 13cm đến 15cm. Dùng kéo để cắt thân của bất kỳ cây con nào mọc dư ngay trên mặt đất.
 • Bạn có thể cắt lá của cây con và dùng. Đây là rau mầm củ cải trắng và chúng có hương vị cay nồng dễ chịu.
1629861596650.png

2. Tưới nước cho cây củ cải trắng thường xuyên​

Củ cải trắng cần được tưới nước thường xuyên để đảm bảo rằng chúng sẽ phát triển tốt. Hãy kiểm tra đất vài ngày một lần để đảm bảo rằng nó có đủ độ ẩm.
 • Để kiểm tra đất, hãy chọc ngón tay của bạn vào đất khoảng 2,5cm. Nếu cảm thấy đất khô, bạn nên tưới thêm nước. Nếu cảm thấy ẩm thì bạn có thể để qua ngày khác.
 • Nếu bạn trồng để lấy rau mầm củ cải trắng, thì bạn có thể chỉ cần phun sương cho đất bằng bình xịt nước. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng các hạt không bị xáo trộn.
1629861865021.png

3. Che cây con bằng màng che để bảo vệ lá​

Nếu bạn lo lắng về việc côn trùng xâm nhập vào cây, bạn có thể phủ màng lên trên cây con. Đây là những tấm lưới che phủ đặt ngay trên cây trồng. Chúng có sẵn tại các trung tâm bán vật tư làm vườn.
 • Bạn có thể gia cố thêm màng phủ để đảm bảo nó trụ vững trong những ngày giông gió bằng cách cột thêm những viên gạch đá nặng kẹp theo chân màng phủ.
1629862322476.png

4. Thêm lớp phủ cỏ khô dày khoảng từ 2,5cm đến 5,1cm​

Cây con sẽ chết nếu trời quá lạnh, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải gieo trồng trước khi nhiệt độ xuống quá thấp. Tuy nhiên, đôi lúc bạn cũng gặp phải những ngày mà nhiệt độ tự nhiên giảm xuống mức đóng băng. Che phủ cây con bằng một lớp phủ cỏ khô sẽ giúp cách nhiệt và bảo vệ chúng khỏi cái lạnh giá.
 • Nếu nhiệt độ đã xuống đến mức bị quá lạnh (ở vùng ôn đới), củ cải trắng sẽ an toàn hơn khi trồng trong chậu hoặc trồng cây trong nhà.
1629863068889.png

Phần 3: Thu hoạch củ cải trắng​

1. Cắt rau mầm khi chúng có chiều cao khoảng 5,1cm​

Rau mầm là những chiếc lá nhỏ mọc lên từ mặt đất trước khi củ cải trắng hình thành. Bạn có thể thu hoạch và ăn những chiếc lá nhỏ này. Sử dụng một chiếc kéo sắc bén hoặc kéo cắt vườn để cắt những chiếc lá cách mặt đất khoảng 1,3cm.
 • Rau mầm củ cải trắng có thể ăn sống hoặc nấu chín đều rất tuyệt vời. Thêm chúng vào món salad, cho một nắm vào máy xay sinh tố hoặc xào chúng với một số loại rau tươi khác.
1629863381958.png

2. Thu hoạch củ cải trắng khi lá đạt 20cm​

Thu hoạch củ cải trắng khi ngọn của chúng đã phát triển đến chiều dài 20cm. Kiểm tra thường xuyên khi bạn nghĩ rằng chúng đang gần đến ngày thu hoạch và nhổ chúng lên khỏi mặt đất ngay khi chúng sẵn sàng.
 • Bạn có thể ăn củ cải trắng sống hoặc nấu chín. Gọt vỏ, cắt miếng và trộn một ít vào món salad hoặc xào.
 • Để củ cải dưới đất quá lâu sẽ bị sơ cứng, không ăn được.
1629865020301.png


Biên dịch: Thích Làm Vườn
Nguồn: wikiHow (www.wikihow.com/Grow-Daikon)
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Thẻ
củ cải củ cải trắng củ cải đường

Bên trên