Tìm hiểu hệ thống tưới nhỏ giọt từ Netafilm (Dripping Irrigation System)

1630307592431.png

Dân số thế giới được dự đoán sẽ đạt 10 tỉ người vào năm 2050, và với diện tích đất nông nghiệp rất hạn chế và đang sụt giảm theo từng năm. Thách thức đặt ra là làm sao để có thể tạo ra đủ lương thực nuôi sống 10 tỉ người trong tương lai? Với các kĩ thuật hiện tại thì vẫn chưa đủ khả năng gánh vác trọng trách đó. Do đó, vấn đề hiện đại đòi hỏi những cách giải quyết mang tính hiện đại và bước ngoặt, làm sao để gia tăng sản lượng sản xuất nhưng cũng phải phù hợp với sự khan hiếm các nguồn tài nguyên trong tương lai. Và khi đó, hệ thống tưới nhỏ giọt (Dripping Irrigation System) nổi lên như là một trong những kĩ thuật mà có thể gánh vác trọng trách nuôi sống hàng tỉ người trong tương lai.

Là sản phẩm nhân tạo của “Trí tuệ Do Thái” - Israel. Quốc gia nằm tại Trung Đông nắng gió và được bao phủ với hơn 70% diện tích cả nước là sa mạc. Với lượng mưa hằng năm chỉ từ 50 - 100mm/năm, việc trở thành quốc gia số một về nông nghiệp với nguồn tài nguyên nước ít ỏi được tính toán chính xác đến từng lít cho việc tưới tiêu, có sự góp công rất lớn của hệ thống tưới nhỏ giọt.

Bài viết này sẽ cung cấp cái nhìn tổng quan về hệ thống và những lợi ích nó mang lại cho nền nông nghiệp, giảm việc tiêu thụ nguồn tài nguyên nước, không đi sâu vào chi tiết kĩ thuật lắp đặt hệ thống.

HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT LÀ GÌ?

Đây là hệ thống dùng trong tưới tiêu được hợp thành từ nhiều bộ phận riêng rẽ, mục đích là vận chuyển chất dinh dưỡng và nước tới cây trồng một cách hiệu quả. Chất dinh dưỡng và nước sẽ được cung cấp trực tiếp vào vùng rễ cây phát triển, với số lượng đầy đủ, và chính xác về mặt thời gian. Mỗi cây trồng sẽ nhận được chất dinh dưỡng chính xác khi mà chúng cần để có thể phát triển toàn diện và tối ưu. Chúng cho phép người nông dân vừa nâng cao năng suất, sản lượng trong khi có thể tiết kiệm nước, chất dinh dưỡng, nhân công, năng lượng và thậm chí là các biện pháp bảo vệ thực vật.

1630308356496.png

HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT BAO GỒM NHỮNG GÌ?

 • Nguồn nước: Là nơi cung cấp nước chính cho cánh đồng, có thể là từ các giếng nước hoặc từ các thùng chứa nước lớn.
 • Thùng đựng phân (chất dinh dưỡng): Là nơi chứa các loại phân bón, chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng.
 • Thùng phối trộn: Là nơi mà các chất dinh dưỡng được hòa tan và phối trộn cùng với nước theo tính toán của người nông dân.
 • Bơm: Cung cấp lực đẩy để vận chuyển nước ra toàn cánh đồng.
 • Van mở, van đóng: Khống chế lượng nước và là khóa an toàn.
 • Lọc cát, lọc nước: Lọc các dị vật, cát, rác thải để đảm bảo nước không lẫn tạp chất khi được bơm ra đồng tránh gây nghẹt các đầu vòi.
 • Van áp suất: cân bằng áp suất trong máy bơm và trong lòng ống nước.
 • Dây dẫn nước chính: Đặt ở giữa ruộng, cung cấp nước cho các dây dẫn phụ.
 • Dây dẫn nước phụ: Đặt trên luống tại vị trí trồng cây, có các đầu vòi để rỉ nước cung cấp nước cho cây trồng.

1630307780370.jpeg

Hệ thống bơm

1630307997538.jpeg

Đồng hồ hiển thị áp suất

1630308064465.jpeg

Hệ thống dây phụ khi bố trí trên luống​

Đặc biệt nhất của hệ thống này là bộ phận đầu vòi nhỏ giọt với các thiết kế độc nhất và chỉ hoạt động khi toàn bộ ống nước đã được bơm đủ nước. Tránh tình trạng mất áp suất bơm, nơi gần bơm có nước và nơi xa không có nước.

1630308173220.png


1630308208004.png

Tất cả hệ thống trên đều được tự động hóa và điều khiển bằng máy tính tại ruộng hoặc thông qua ứng dụng trên di động.

TẠI SAO NÔNG DÂN CẦN HỆ THỐNG NÀY?

Lí do rất đơn giản: Nó mang tới sự hiệu quả rõ rệt hơn so với các hệ thống tưới khác.

 • Tiết kiệm nước: không bốc hơi, không chảy tràn, không lãng phí nước.
 • Tính đồng đều: Sử dụng được trong mọi loại địa hình và mọi loại đất.
 • Tiết kiệm năng lượng.
 • Sử dụng phân bón hiệu quả hơn.
 • Ít chịu ảnh hưởng từ các yếu tố bên ngoài.

TẠI SAO CÂY TRỒNG CẦN HỆ THỐNG NÀY?

Như con người, cây trồng cũng cần nước và chất dinh dưỡng một cách cân bằng, không nhiều không ít. Không ai muốn sử dụng thực phẩm của 1 tuần hoặc 1 tháng trong 1 ngày, và cây trồng cũng vậy. Với hệ thống tưới nhỏ giọt, chất dinh dưỡng được cung cấp đều đặn với hàm lượng vừa đủ, kích thích phát triển tối ưu nhằm tạo ra năng suất vượt trội.

Hi vọng bài viết này đã cung cấp cái nhìn tổng quan về hệ thống tưới này, hiện nay hệ thống tưới này đã có mặt tại Việt Nam thông qua chi nhánh của công ty Netafim - Israel. Đã có nhiều nơi sử dụng hệ thống tưới tiêu này trong canh tác, nhất là khu vực Tây Nguyên. Hi vọng trong tương lai, hệ thống này sẽ trở thành công cụ đắc lực cho người nông dân, giúp Việt Nam vươn xa trên bản đồ nông nghiệp quốc tế.

Tham khảo Drip Irrigation Systems | Netafim

1630308445791.jpeg

1630308420238.jpeg
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Thẻ Thẻ
hệ thống tưới hệ thống tưới tiêu israel lọc cát máy bơm netafilm nông nghiệp bền vững tưới nhỏ giọt

Bên trên