Tự làm dung dịch Can xi Phốt pho để cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng

103519304_10220380142925414_8887017915274339779_o.jpg

Trong canh tác tự nhiên, ta áp dụng Can xi Phốt pho trước khi cây bắt đầu ra đợt hoa cuối cùng để kết trái cây. Nói một cách đơn giản, ta sử dụng Phốt pho để giải quyết hệ thống rễ, cho phép cây trồng tiếp cận nguồn nước và chất dinh dưỡng tốt hơn từ đất để hỗ trợ sự thay đổi quan trọng như biểu hiện bằng sự khởi đầu của hoa. Dung dịch này bạn có thể làm từ các thành phần có trong nhà bếp. Nó cung cấp giải pháp dinh dưỡng cho cây vừa bước vào chu kỳ ra hoa. Có một kỳ chồng lấn nhu cầu Phốt pho và Kali trong quá trình ra hoa.

Ta sử dụng Canxi giúp tăng cường cây để cây chuẩn bị và ra sai hoa / quả. Do đó, canh tác tự nhiên nhấn mạnh đến Photpho và Canxi trong quá trình chuyển đổi giai đoạn từ phát triển đến ra hoa / đậu quả, và dung dịch này cung cấp cho cây nhu cầu đó.

103762416_10220380145725484_4961710926971129748_o.jpg

Cách làm​

  1. Thu thập vỏ trứng, rửa sạch bên trong. Có thể dùng xương động vật hay vỏ giáp xác như sò, ốc, hàu,… Nếu chỉ cần canxi, ngay cả đá vôi cũng có thể dùng, thậm chí là vôi.
  2. Rang chúng trên bếp (dùng chảo hay nồi đất/ sắt/ inox không dùng chảo không dính). Rang đến khi khoảng phân nửa đổi màu nâu/đen, còn lại là trắng. Phần đổi màu chứa canxi, phần màu trắng chứa phốt pho.
  3. Nghiền nhỏ chúng, bằng tay, cối chày hay máy xay. Có vụn vỏ. Nhằm tăng diện tiếp xúc cho bước kế.
  4. Bỏ vụn vỏ vào lọ thủy tinh, cho vào lọ giấm với gấp 5 lần thể tích mớ vụn vỏ. Ta thấy bọt khí nổi lên, chuyển chúng thành dung dịch canxi-phốt phát.
  5. Đợi hết bọt khí. Thấy hơi nóng.
  6. Đậy kín nắp lọ, cho lên men 20 ngày.
  7. Lọc bã, ta có dung dịch Canxi-phốt phát (Calcium Phosphate) để dùng.

Cách dùng: Pha loãng 250 lần​

Cây trồng
Phun lá trong giai đoạn chuyển tiếp ra hoa, và khi trái đã lớn và sắp chín· Giai đoạn chuyển tiếp: thúc đẩy ra hoa, làm giảm nhu cầu dinh dưỡng của giai đoạn chuyển tiếp, củng cố làm mạnh hoa.· Giai đoạn trái chín: làm chắc cành, cuống trái, lá và trái, giúp trái chín đúng cách cho hương vị ngọt ngào tối ưu!

Vật nuôi
· Thức ăn cho động vật trong thời gian sinh sản và trong khi mang thai. Giúp chúng sinh sản hiệu quả với tỷ lệ thành công cao.

2 câu hỏi quan tâm
1. Ta có cần giảm độ a-xít của đất không?2. Cây có cần ngay chất phốt pho không?· Nếu câu 1= có, câu 2= không, nung/ rang vỏ và hòa vào nước rồi tưới cây. ·

Nếu câu 1= không, câu 2= có, nung/ rang vỏ, ngâm giấm như trên vài ba tuần cho lên men. Nhớ pha loãng khi tưới để giảm tính a-xít.

Giải thích dài dòng thêm​

Tại sao không bỏ thẳng vào đất? – Vi sinh vật trong đất sẽ phân giải được, song lâu hơn. Thời điểm cần dùng ngay cho cây, dung dịch lỏng theo cách trên cây hấp thu ngay dưỡng chất cần tại thời điểm cần.
• Mục tiêu của cách làm là tạo hợp chất canxi- phốt phát hòa tan trong nước giúp rễ cây dễ hấp thụ.
• Vỏ trứng (và vỏ giáp xác khác) chứa 95-97% calcium carbonate (CaCO3). Phần còn lại là calcium phosphate, magnesium carbonate và đạm proteins.
• Calcium carbonate không hòa tan trong nước và không được hấp thụ trực tiếp bởi cây. Nó có thể được chuyển thành calcium oxide (CaO), bằng cách nung nóng hay nhúng vào dung dịch có tính axít.

Cách Nung/ rang
• Nung, rang: CaCO3 giải phóng CO2 và còn lại CaO. CaO tan trong nước, nhưng khi mình ên lại kéo theo CO2 trong không khí tạo lại CaCO3 (đá vôi) . Để giữ dung dịch bền, ta thêm giấm (a-xít acetic). Tốt hơn nếu ta nghiền nhỏ trước khi nung hay rang, để thu giữ tối đa lượng CaO.
• CaO tan vào nước tạo CaOH. Chúng tạo dung dịch kiềm (pH>7)
• Trộn CaO với giấm cho ra calcium acetate (CH3CO2H). Chất này cũng hòa tan trong nước. Nói chung, calcium acetate có tính a-xít, và nó được biết đến với tính làm trung hòa chất flo (fluoride) trong nước (máy).

Cách ngâm a-xít
• Ngâm thẳng vỏ đã nghiền vào giấm, ta có calcium acetate(CH3CO2H). Chỉ khác cách trước là cách rang/ nung làm bốc hơi CO2
Vậy Phốt phát ở đâu?
Vỏ có chứa calcium phosphate chất hầu như không tan trong nước, chỉ tan trong a-xít như giấm chẳng hạn. Quan trọng hơn, đun nóng/ rang phốt phát sẽ cho ra pyrophosphates. Pyrophosphates có tính hòa tan và dễ hấp thụ nhất trong các hợp chất chứa phốt pho.
Do đó, nung/ rang vỏ trước khi ngâm giấm sẽ thu được lượng đáng kể phốt pho sẵn sàng cho cây hấp thụ hơn.

Dong Thanh Nguyen dịch từ https://www.koanga.org.nz/blog/calphos-recipe/
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Thẻ
canxi photpho dung dịch canxi photpho trứng gà vỏ trứng vỏ trứng gà

Back
Bên trên