Châu Mỹ Gặp gỡ Nick từ Los Angeles, California, Hoa Kỳ 🇺🇸

Khu vực Châu Mỹ
Gặp gỡ Nick từ Los Angeles, California, Hoa Kỳ 🇺🇸.

′′ Tôi là một ′′nhà thực vật′′ đam mê vạn vật tươi xanh, là chuyên gia cây trồng và cũng là nông dân tại căn hộ toàn thời gian, sứ mệnh của tôi là mang đến cho mọi người những kiến thức và sự tự tin mà họ cần có để tạo ra không gian xanh của riêng mình trong việc theo đuổi hành động tái tạo môi trường.

Nuôi dưỡng thực vật và tự trồng thực phẩm là một bước đệm vững chắc để sống một lối sống có ý thức hơn về môi trường, và khi mà bạn càng gắn kết với thiên nhiên, thì bạn càng có thể hành động với tâm thức tốt nhất.

Khi tôi mười tuổi, mẹ đã chỉ dẫn tôi đến với công việc làm vườn. Chúng tôi có một bụi cà chua nhỏ trồng trên luống cao, và trách nhiệm của tôi là giữ cho chúng sống. Tôi không quan tâm nhiều về nó và đã không gắn bó với công việc làm vườn cho đến khi tôi tốt nghiệp đại học vào năm 2014.

Lúc đó, tôi đang nằm ườn ở nhà, vì công việc của tôi thì phải đợi đến mùa thu mới bắt đầu, vì vậy mẹ tôi bảo rằng tôi cần phải làm gì đó quanh nhà. Tôi đã từng là vận động viên hệ cao đẳng và là huấn luyện viên cá nhân, nên mẹ hiểu là tôi rất coi trọng vấn đề về sức khỏe và dinh dưỡng, vì vậy mẹ gợi ý rằng tôi nên bắt đầu làm một khu vườn.

Khi mới bắt đầu thì tôi chỉ xem nó như một thú vui giản đơn để lướt qua mùa hè, nhưng rồi tôi đã trở nên mê muội, và cứ thế mỗi năm khu vườn lại phát triển vượt trội hơn. Nào là đậu Hà Lan, hoa hướng dương, khoai lang và cà chua thuần chủng cứ thế ngoi lên mặt đất như một rừng rậm. Tôi vô cùng tự hào về cuộc sống mà tôi đang vun trồng và chia sẻ với những người khác. Chỉ có điều là lúc trước thay vì mê những trang phục Giáng sinh thì nay được thay thế bằng những gói hạt giống để tha hồ mà thí nghiệm. Những kỷ niệm thể thao xưa đã trôi vào dĩ vãng và bị thay thế bằng câu chuyện chiến tranh đi vào lịch sử của những chú sóc chuột khi chúng đột kích các nông sản của tôi. Những ngày chủ nhật lười biếng nay đã trở thành các chuyến ngao du đến các nông trường nông trại để trò chuyện với nông dân.

Tôi trồng thực phẩm bởi vì không có gì giống như nếm trải chính thành quả lao động của mình hơn thế. Với hệ thống nông nghiệp phổ biến hiện nay, chúng ta đã lỡ mất vị tươi ngon của sản phẩm nguồn gốc địa phương và hương vị và sự tươi mát từ khu vườn của chính bạn là thứ không thể so sánh được. Làm vườn cũng dẫn lối đưa bạn ra bên ngoài, giúp bạn tương tác với trái đất; điều mà nhiều người Mỹ sống ở thành phố đô thị không thể dễ dàng làm được.

Ngoài việc trồng thực phẩm cho bản thân, việc trồng thực phẩm cho những người không được tiếp cận với các sản phẩm lành mạnh, cho những người trong cộng đồng bị ảnh hưởng bởi sự phân biệt thực phẩm đã trở thành ưu tiên chính.

Tôi vừa chuyển đến Los Angeles, CA. Tôi có một khu vườn trên sân thượng trong một không gian sống chung. Bây giờ thì tôi đang trồng trọt với diện tích tầm khoảng 400 mét vuông nhưng tôi hy vọng sẽ bành trướng được rộng hơn nữa nếu bạn cùng phòng cho phép. Hiện tại tôi đang điều chỉnh để thích nghi với khí hậu mới này, tôi thích trồng trọt quanh năm. Tôi dự định sắp tới sẽ tạo một khu vườn thân thiện với các loài thụ phấn và chịu hạn tốt.

Nhiều loài gây hại có thể được xử lý bằng cách tạo ra một hệ sinh thái cân bằng và lành mạnh. Các cây khỏe mạnh ít bị nhiễm bệnh hơn và việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa là điều quan trọng. Trồng cúc vạn thọ để thu hút sâu bệnh hoặc ngăn chặn những loài khác là một cách tuyệt vời để thêm màu sắc và giảm nguy cơ bị sâu bệnh. Để có đất trồng khỏe mạnh, một trong những mẹo yêu thích của tôi là sử dụng lớp phủ cho những khu vực bị khô hạn. Làm như vậy sẽ giúp đất luôn ẩm, ngăn ngừa cỏ dại và giảm lượng nước cần tưới.

Khi trở về nhà ở NY, sóc chuột đã tàn phá khu vườn của tôi, chúng chui vào qua những lỗ nhỏ ở lưới rào chuồng gà. Đừng bị đánh lừa bởi sự dễ thương của chúng… chúng là những kẻ hủy diệt khu vườn! Còn ở đây tại LA, tôi đang phải đối mặt với vấn nạn hàm lượng muối cao trong không khí, vì nơi tôi ở chỉ cách bãi biển năm dãy nhà. Khối không khí đại dương cuốn bay đi lớp đất và đặc biệt gây hại lên một số cây của tôi.

Về sở thích ẩm thực của riêng tôi, việc trồng các sản phẩm độc đáo mà tôi không thể tìm thấy ở cửa hàng tạp hóa hoặc thậm chí ở chợ nông sản là điều thú vị nhất. Hệ thống thực phẩm thương mại của chúng ta quan tâm nhiều đến năng suất hơn là hương vị và văn hóa, vì vậy việc trồng các giống thuần chủng mới là điều vô cùng bổ ích.

Ngoài sở thích nấu ăn và dinh dưỡng, tôi còn thích đóng góp thực phẩm cho những người không thể tiếp cận, hoặc là do vấn đề tài chính, hoặc cũng có thể là họ chưa hiểu biết về loại thức ăn này. Tôi cũng thích mang đồ ăn biếu hàng xóm hoặc cho bạn cùng phòng của tôi ở LA.

Chúng tôi đã hồi sinh một khu vườn trên sân thượng ở Đảo Staten và tuyển dụng các tình nguyện viên để giúp sản xuất thực phẩm cho cộng đồng. Việc canh tác ở các khu vực đô thị bỏ không là rất hữu ích để chống lại tình trạng mất an ninh lương thực và chúng tôi hy vọng sẽ kích hoạt mô hình này ở nhiều thành phố hơn khi dự án mở rộng khắp cả nước.

Chúng tôi đã có hơn 300 người được đăng ký từ 29 bang khác nhau, và chúng tôi đang hướng tới mục tiêu trở thành tổ chức nông nghiệp thân thiện với LGBTQ và toàn diện nhất trong cả nước.

Mọi người nên thử tự trồng thực phẩm cho mình cho dù không gian có nhỏ đến thế nào. Dù cho đó là một khu vườn đầy ắp ở sân sau hay chỉ là một chậu húng quế nhỏ trên bậu cửa sổ, việc trồng thực phẩm sẽ làm bạn biết trân quý hơn hệ thống thực phẩm, cây cối và sự gắn kết với thiên nhiên."

Biên dịch: Thích Làm Vườn
Nguồn: Humans Who Grow Food (www.facebook.com/humanswhogrowfood/posts/1435387520141113)

#cauchuyennhavuon #thichlamvuon

nc_ohc=9Tb_NuENhAwAX_AggCz&_nc_ht=scontent.fsgn2-6.jpg
pK0p_I2SINizdFoMRsSv-nDpfE&_nc_ht=scontent.fsgn2-6.jpg
nc_ohc=9aIPPx16FwIAX_-tp3U&_nc_ht=scontent.fsgn2-6.jpg
240970298_3085455435059453_6396004859695449416_n.jpg
nc_ohc=K7vyWJ7t0twAX_5X_xK&_nc_ht=scontent.fsgn2-6.jpg
nc_ohc=iFynv-M88EIAX_3fuek&_nc_ht=scontent.fsgn2-6.jpg
nc_ohc=69l3taFo8m4AX_2spbf&_nc_ht=scontent.fsgn2-6.jpg
nc_ohc=U3s2zlqjhYQAX_0Jn2C&_nc_ht=scontent.fsgn2-6.jpg
nc_ohc=U3ofEvjAAm0AX_seoZ_&_nc_ht=scontent.fsgn2-6.jpg
nc_ohc=jESJc2_2PosAX9dSNU_&_nc_ht=scontent.fsgn2-6.jpg
nc_ohc=IBMSbuTzLLEAX-16sih&_nc_ht=scontent.fsgn2-6.jpg
nc_ohc=mJb2cGkVojoAX88N4nC&_nc_ht=scontent.fsgn2-6.jpg
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Thẻ
los angeles nick

Back
Bên trên