Châu Mỹ Gặp gỡ Amber từ Los Angeles, California, Hoa Kỳ 🇺🇸

Khu vực Châu Mỹ
Gặp gỡ Amber từ Los Angeles, California, Hoa Kỳ 🇺🇸.

′′ Tôi mang nửa dòng máu Hàn Quốc và làm nhân viên kinh doanh thiết bị y tế cho một công ty về phẫu thuật thần kinh. Tôi theo chế độ ăn uống không chứa gluten và thích trải nghiệm các công thức ăn uống không gluten. Trong thời gian rảnh rỗi, tôi thích dạo bộ với chú chó của mình, đi biển và dành thời gian chăm sóc vườn tược.

Cảm hứng trồng thực phẩm của tôi bắt nguồn từ lúc tôi nhìn thấy ban công trồng trọt trong chậu của một người bạn. Lúc đó, tôi cũng đang sống ở căn hộ nên đã bắt tay vào làm khu vườn trồng chậu đầu tiên của mình ngay ngày hôm đó. Tôi nhớ Ông Bà tôi có một vườn rau lớn sau sân nhà, và tôi luôn thích dành thời gian ở đó khi còn nhỏ. Tạo ra khu vườn của chính mình đã đưa tôi trở về tuổi thơ và nó dần lớn lên thành niềm đam mê của tôi.

Hành trình của tôi khi bắt đầu chỉ là một sở thích đơn giản là vui vẻ mà thôi, nhưng qua nhiều năm nó trở thành một cái gì đó sâu sắc hơn. Tôi đã nhận thức rõ hơn về ngành công nghiệp thực phẩm, vì là tôi theo chế độ ăn không chứa gluten, tôi hoà hợp dễ dàng hơn với những gì cơ thể thích ứng tốt. Tự trồng lương thực giúp tôi kiểm soát được việc thực phẩm mình dùng được sản xuất như thế nào và nó cũng mang ý nghĩa như là một liệu pháp cho tôi.

Khu vườn của tôi là sân bê tông với hai luống trồng nâng cao 6 ft x 1.5 ft. Ngoài ra, tôi còn dành một khu vực khác trong sân tận dụng trồng trong chậu nhằm nhằm tối đa hóa không gian trồng trọt. Tôi lắp các kệ giá đỡ trong gara cùng với đèn chiếu sáng cho cây trồng để gieo hạt giống. Tôi tận dụng triệt để không gian mà tôi có. Tôi trồng miết các loại rau mà tôi thích ăn vì nó rất quan trọng khi không gian trồng trọt quá hạn chế. Hiện tại vườn rau của tôi chủ yếu là các giống họ cà, rau ăn củ, rau xanh ăn lá. Khoai tây và củ cải là loại mà tôi thích trồng.

Tôi dưỡng cho đất khỏe bằng các chất hữu cơ và bổ sung lớp vật liệu phủ. Nhiều loại sâu bệnh có thể được kiểm soát bằng tay. Đối với những bệnh hại khó xử lý hơn, tôi sử dụng dầu neem và xà phòng thực vật dạng lỏng castile để phun xịt. Tôi hết sức để ý đến các đồng minh xuất hiện trong vườn, đó là lý do tại sao tuyến phòng thủ đầu tiên của tôi luôn là cách loại bỏ dịch hại thủ công. Sâu bệnh thường tìm đến các cây sinh trưởng yếu, tuy vậy đất tốt sẽ nuôi dưỡng cây khoẻ mạnh giúp nó tránh khỏi các loại côn trùng gây hại. Tôi dùng phân ủ từ thùng ủ phân và phân giun để bón phân dưỡng đất. Tôi còn sử dụng lá rụng từ những cây sẳn có trong vườn để làm lớp phủ giúp duy trì độ ẩm cho đất.

Ở Nam California, khu vực dành cho sân vườn rất nhỏ. Không gian giới hạn buộc tôi phải sáng tạo và thử nghiệm trồng với những thứ như dàn leo & thùng chậu. Vườn của tôi hướng bắc nên trong mùa đông không có nhiều ánh nắng trực tiếp. Tôi cố gắng sắp xếp khu vườn hợp lý để có sản lượng hiệu quả tại các nơi nhận được ánh nắng mặt trời đầy đủ.

Cảm giác yên tâm khi biết chính xác thức ăn của mình đã được trồng như thế nào và niềm vui khi chia sẻ chúng với những người khác là phần thưởng lớn nhất khi bạn sở hữu một khu vườn. Tôi thực sự cảm thấy hạnh phúc vì mình đang góp phần làm giảm đi dấu chân carbon bằng cách tận dụng phế liệu thực phẩm của mình làm phân ủ/ phân trùn quế và tái sử dụng nó cho khu vườn. Tôi đã giảm lượng rác thải xuống còn một túi mỗi tuần so với vài người. Làm vườn là một liệu pháp xoa dịu đối với tôi, niềm vui mà tôi nhận được từ nó chính là món quà mà nó mang lại.

Bất cứ ai cũng có thể trồng lương thực mà không cần một không gian rộng lớn! Tôi khuyến khích tất cả mọi người, đặc biệt là những người ở khu vực đô thị, hãy cố gắng trồng một ít xà lách và rau xanh. Nó không chỉ thú vị mà bạn còn có thể tiết kiệm tiền bạc và có cho mình những món ăn ngon, đặc biệt dinh dưỡng, có hương vị thơm ngon hơn nhiều so với những món mua từ cửa hàng tạp hóa. Làm vườn mang lại nhận thức về việc giảm thải các loại rác, tính bền vững và tầm quan trọng của các phương pháp hữu cơ mà tôi tin rằng nên là chủ đề thảo luận ngày hôm nay."

Biên dịch: Thích Làm Vườn
Nguồn: Humans Who Grow Food (www.facebook.com/humanswhogrowfood/posts/603999749946565)

#cauchuyennhavuon #thichlamvuon

nc_ohc=RORIW1SkhqEAX99ORLo&_nc_ht=scontent.fsgn2-5.jpg
nc_ohc=ljkq18C9WtIAX-paLUD&_nc_ht=scontent.fsgn2-5.jpg
nc_ohc=JEHeK2BId1kAX_D7E_p&_nc_ht=scontent.fsgn2-5.jpg
nc_ohc=Z4t8MpLo0jUAX_gZPIa&_nc_ht=scontent.fsgn2-5.jpg
nc_ohc=l5CWxx5OH48AX9Bwt6O&_nc_ht=scontent.fsgn2-5.jpg
nc_ohc=uPXeZ1-LR30AX_6GdTD&_nc_ht=scontent.fsgn2-5.jpg
nc_ohc=M2uNXoEIg8EAX_Rfy8B&_nc_ht=scontent.fsgn2-5.jpg
nc_ohc=oE9HIq3nrSMAX_D2pvZ&_nc_ht=scontent.fsgn2-5.jpg
nc_ohc=AaNH-YjxCR8AX9_fzak&_nc_ht=scontent.fsgn2-5.jpg
nc_ohc=BlTCmmZLbXgAX_KsPuo&_nc_ht=scontent.fsgn2-5.jpg
nc_ohc=tBv-7KyYIGUAX8ARA09&_nc_ht=scontent.fsgn2-5.jpg
0ej2AHmLVy_fdzYm0BYh31YAeg&_nc_ht=scontent.fsgn2-5.jpg
 

Bên trên