Làm vườn trên ban công ở Paris, Pháp 🇫🇷

Làm vườn trên ban công ở Paris, Pháp 🇫🇷.

“Tôi sinh ra ở Châu Phi, chính xác là ở Công Gô, tôi đến Pháp khi mới gần 7 tuổi. Hiện nay, tôi sống tại một trong những thị trấn đông đúc bậc nhất gần Paris.

Theo tôi nhớ thì mình đã luôn bị thu hút bởi thiên nhiên, kể cả khi sống ở Châu Phi hay khi đến Pháp. Sự say mê thiên nhiên của tôi lớn dần lên theo năm tháng.

Tôi bắt đầu hành trình làm vườn và trồng trọt của mình cách đây gần 20 năm mà không có chút kiến thức nào, nhưng với tinh thần ham học hỏi cao độ. Ban đầu, tôi học làm vườn qua những cuốn sách mà tôi mượn được ở thư viện công cộng và sau đó là theo dõi một số kênh trên YouTube. Tôi lấy cảm hứng từ Damien Dekarz - một nhà thiết kế nông nghiệp bền vững người Pháp, Gilbert Cardon từ hiệp hội “Les Fraternités Ouvrières” của Bỉ, và những năm gần đây là vài cái tên như Charles Dowding, Huw Richard, Vera Greutink.

Tôi bắt đầu trồng trọt trên bệ cửa sổ. Những loại cây đầu tiên tôi trồng là các loại thảo mộc như ngò tây, hẹ… và phong lữ trong các ô ở ban công. May mắn thay, năm 2005, tôi chuyển đến một căn hộ có ban công hướng Tây Nam rộng 4m2. Tôi cố gắng trồng càng nhiều rau càng tốt ở sân sau ban công nhỏ của mình.

Tôi làm vườn theo phương cách hữu cơ. Để tối đa hóa sản lượng, tôi áp dụng kỹ thuật đa canh và xen canh. Nghĩa là tôi luôn trồng vài loại rau củ quả trong các chậu chứa bất kể kích thước miễn là có thể tạo ra quần thể thực vật có lợi cho nhau. Tôi cũng gieo trồng liên tiếp để có vườn rau quanh năm. Tôi đặc biệt quan tâm lựa chọn những loại giống ngắn ngày hoặc ít nhất là cố gắng kết hợp cân đối giữa giống ngắn ngày - trung ngày và dài ngày.

Ngay cả khi trồng trọt trong chậu chứa, tôi cũng chăm sóc và cải tạo đất bằng phân ủ tự làm tại nhà, đặc biệt là từ phân trùn quế và phân ủ từ máy ủ tại nhà của bạn bè tôi. Tôi cũng sử dụng trà ủ thành phân, đôi khi là một số loại phân bón tự nhiên từ thực vật lên men như cây tầm ma, cây hoa chuông bất cứ khi nào có thể. Tôi phủ lớp rác hữu cơ vào chậu là món khoái khẩu của bọn giun, và chúng còn giúp giữ ẩm cho đất. Tưới nước mãi là một chủ đề đầy thách thức vì chúng tôi đang phải đối mặt với những đợt nắng nóng đỉnh điểm hàng năm vào mùa hè. Tôi áp dụng thủ thuật Ollas, sử dụng những chiếc chậu đất nung. Ollas là một hệ thống tưới nước công nghệ thấp, cung cấp nước trực tiếp cho bộ rễ cây dưới đất.

Tôi là một con nghiện hạt giống và gieo trồng tất cả từ các loại hạt cổ truyền, được thụ phấn tự nhiên. Tôi là một thành viên của phong trào công dân Pháp “Graines de Vie” có thể được dịch là Hạt Giống của Sự Sống. Mục đích của phong trào này là để bảo tồn các loài thực vật ăn được đang có nguy cơ mất giống.

Tôi giảng thuyết về hạt giống cho trường học, thư viện công cộng, vườn cộng đồng và thậm chí là tại các công ty ở Pháp vì họ đang xây dựng vườn rau cho nhân viên như một phần của các biện pháp cải thiện chất lượng cuộc sống. Tôi cũng dạy cách tái tạo và bảo quản hạt giống. Năm 2017, tôi đã tham dự một khóa học kiến tạo nông nghiệp bền vững kéo dài 2 tuần. Tôi cố gắng hết sức có thể để theo đuổi qui cách đạo đức trong nông nghiệp bền vững cho cuộc sống hàng ngày, trên ban công lương thực của tôi.

Tôi trồng trọt vì nhiều lý do. Trước hết, tôi mê ăn uống, và lẽ đương nhiên là không gì có thể đánh bại được vị tươi ngon, lành mạnh của các loại thảo mộc nhà trồng, hay các loại rau củ hoặc cây trái be bé xinh xinh như dâu tây. Tôi vô cùng vui mừng, hạnh phúc và biết ơn khi có thể tự trồng một phần thức ăn của mình. Trong lần cách ly xã hội đầu tiên ở Pháp vào tháng 3/2020 do dịch Covid-19, tôi vẫn có thực phẩm tươi từ “cửa hàng rau củ quả” trên ban công của mình cho các bữa ăn hàng ngày.

Lý do thứ hai, tôi trồng cây để bảo tồn động thực vật, cung cấp nơi trú ẩn và thức ăn cho chim, côn trùng… để bảo tồn đa dạng sinh học cũng như môi trường của chúng ta. Chúng ta đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu nên tôi muốn trở thành một phần của giải pháp theo cách khiêm tốn của riêng mình. Tôi tin rằng tất cả chúng ta có thể cùng nhau hành động để giảm thiểu biến đổi khí hậu ngay chính sân sau nhà, bất kể quy mô lớn hay nhỏ. Các khu vực xanh trong thành phố giúp giảm mức phát thải khí carbon cũng như các hiệu ứng đảo nhiệt đô thị. Vì vậy, tất cả chúng ta nên thử làm vườn.

Lý do thứ ba, cuộc sống nơi đô thị đặc biệt là ở các thành phố có mật độ dân cư đông đúc thì rất căng thẳng. Làm vườn hóa ra lại là một phương pháp trị liệu và giúp tôi kết nối với Mẹ Thiên nhiên.

Tôi dạy làm vườn cho thế hệ trẻ trong trường học. Tôi cũng tổ chức các hội thảo làm vườn dành riêng cho trẻ em và phụ huynh trong 2 năm nay tại một hội trường dành cho các gia đình ở thành phố nơi tôi sống. Vào tháng 9/2020, tôi cùng với một người bạn tên là Celine, một đầu bếp chuyên nghiệp, tổ chức các hội thảo làm vườn kết hợp nấu ăn để những đứa trẻ 3-4 tuổi có thể thấy được mối liên kết giữa khu vườn và nhà bếp.

Ngoài ra, tôi còn viết sách hướng dẫn làm vườn để giúp người dân thành thị có thể trồng trọt ở bất cứ vị trí nào, bên bậu cửa sổ, trên ban công, sân thượng, hoặc trong khu vườn cộng đồng.

Theo tôi, ai cũng có thể trồng mà không cần phải có nhiều không gian. Bạn chỉ cần khởi đầu nho nhỏ và từ từ mọi lúc mọi nơi, với những gì bạn có và nỗ lực hết mình ”.

-----------------------------------------------
Biên dịch: Thích Làm Vườn
Nguồn: Humans Who Grow Food (www.facebook.com/humanswhogrowfood/posts/1406004683079397)

#cauchuyennhavuon #thichlamvuon

nc_ohc=FzT_KdYpDZQAX_uC7nz&_nc_ht=scontent.fsgn2-6.jpg
nc_ohc=vwbPFRrrtj8AX9l42rk&_nc_ht=scontent.fsgn2-6.jpg
nc_ohc=wM5Z7fC-RmUAX-aGQ8m&_nc_ht=scontent.fsgn2-6.jpg
nc_ohc=GmUdQ97JFrUAX8W7kB9&_nc_ht=scontent.fsgn2-4.jpg
nc_ohc=R4Gkfd11vngAX8Tf5fd&_nc_ht=scontent.fsgn2-6.jpg
nc_ohc=4bYiVfEppTYAX8p2iKT&_nc_ht=scontent.fsgn2-6.jpg
nc_ohc=KNfb0RgfPQUAX9OLc28&_nc_ht=scontent.fsgn2-6.jpg
nc_ohc=w2PQJG-ytkwAX-S8NHH&_nc_ht=scontent.fsgn2-3.jpg
nc_ohc=vBCRuzk1oV0AX8TDNxc&_nc_ht=scontent.fsgn2-4.jpg
nc_ohc=hb1RsWOWCLkAX-MFqst&_nc_ht=scontent.fsgn2-2.jpg
nc_ohc=Yeddpq-aPQAAX_gH36H&_nc_ht=scontent.fsgn2-6.jpg
nc_ohc=V_ILdTLpiuUAX96VUUP&_nc_ht=scontent.fsgn2-3.jpg
 

Bên trên