Gặp gỡ Ritva từ Espoo, Phần Lan 🇫🇮

Gặp gỡ Ritva từ Espoo, Phần Lan 🇫🇮.

“Tôi là một nhiếp ảnh gia, tôi thích chụp ảnh vườn tược cũng như chân dung gia đình tôi trong khu vườn với thiên nhiên. Giờ đây, con gái tôi, Lumi đang học nhiếp ảnh ở La Hay và theo chân tôi, chụp ảnh thiên nhiên.

Trong khu vườn nhà, chúng tôi trồng cây lương thực, nhưng cũng dành một không gian để sáng tạo nghệ thuật. Cha mẹ tôi đã mua nơi này và trồng cây táo đầu tiên vào những năm 1980. Họ cũng làm một vườn rau và trồng các loại quả mọng: nho bụi đỏ, đen & trắng và quả lý gai. Nhờ có ông b mà ngày nay chúng tôi được thưởng thức những quả mọng và trái táo thơm ngon. Chúng tôi rất biết ơn họ!

Sau khi kế thừa ngôi nhà nhỏ của cha mẹ ở phía nam Phần Lan, gia đình chúng tôi có cơ hội trồng trọt khu vườn mùa hè và chăm sóc những cây táo già. Ngoài táo, giờ đây chúng tôi còn trồng mận, phúc bồn tử, anh đào và mận anh đào.

Các con của chúng tôi, Lumi và Tuisku, đã quen với việc thưởng thức các sản phẩm từ vườn nhà; trái cây tươi, quả mọng và hoa ăn được là những món yêu thích của các bạn ấy. Chúng tôi cũng trồng mâm xôi, dâu tây, dâu tây và việt quất. Trong rừng, chúng tôi hái lượm các loại quả mọng dại như cây linh chi, quả việt quất gỗ và quả việt quất dại. Ánh sáng và mùa hè se lạnh của vùng Bắc Âu ảnh hưởng đến sự phát triển của quả mọng - khiến chúng phát triển chậm hơn, nhưng lại tạo ra mùi hương thơm ngát, hương vị diệu kỳ! Chúng tôi trồng cà chua, dưa chuột, ớt ngọt và ớt trong nhà kính, nhưng trước tiên, chúng tôi phải ươm các cây giống khỏe mạnh trong nhà vào đầu mùa xuân.

Nơi vườn rau, các loại rau ăn củ phát triển rất tốt. Chúng tôi trồng tỏi mùa đông từ tháng 11 trước khi mặt đất bị đóng băng - thu hoạch vào tháng 7. Nó ở dưới tuyết suốt mùa đông và bắt đầu phát triển rất sớm vào mùa xuân. Chúng ta có thể trồng nhiều loại thảo mộc vào mùa hè và sử dụng các loại thảo mộc bản địa, đặc biệt là cây tầm ma. Chúng tôi sấy khô loại siêu cường thực phẩm này để tạo thành dạng bột sử dụng suốt mùa đông.

Trước tiên, bằng cách ươm những cây con mạnh khỏe, chúng ta có thể trồng các loại bí ngô và bắp non khác nhau và có thể chịu đựng trong điều kiện khí hậu lạnh giá. Cần phải đảm bảo rằng không cấy cây con ra bên ngoài quá sớm, vì sương giá có thể rơi ngay cả vào đầu tháng sáu. Chúng tôi đặt chúng dưới một miếng che phủ mỏng và bảo vệ chúng trong một vài tuần. Chúng tôi cũng cần nhiều may mắn và hy vọng có một mùa hè ấm áp để cho khu vườn phát triển tốt, vì mùa sinh trưởng có thể quá ngắn đối với nhiều loại cây.

Để trồng cây, chúng tôi làm phân bón dạng lỏng, nước cây tầm ma. Chúng tôi cũng sử dụng phân ủ, cỏ xén và trồng các loại cây họ đậu như đậu Hà Lan để cung cấp dưỡng chất cho đất. Chúng tôi thích tạo nên một khu vườn sinh thái mang lại lợi nhuận nhiều nhất có thể từ đất. Và tất nhiên, khu vườn của chúng tôi không có bất kỳ hóa chất độc hại nào.

Chúng tôi thích làm việc với thiên nhiên, với thực vật bản địa và bảo vệ các loài chim, ếch, nhím, ong, ong vò vẽ, bướm, thỏ, v.v. Với con gái, chúng tôi cũng trồng nhiều loại hoa khác nhau để thụ phấn. Hành tinh này chỉ là nơi cho chúng ta mượn tạm, nên chúng tôi muốn biến nó trở thành một nơi thậm chí còn tốt hơn cho tất cả mọi người. "

-----------------------------------
Biên dịch: Thích Làm Vườn
Nguồn: Humans Who Grow Food (www.facebook.com/humanswhogrowfood/posts/1074210916258777)

#cauchuyennhavuon #thichlamvuon

nc_ohc=dTRbrFOR8c4AX9J_8gS&_nc_ht=scontent.fsgn2-5.jpg
nc_ohc=kmwEo8SKpoUAX8YMQnF&_nc_ht=scontent.fsgn2-4.jpg
nc_ohc=ZxAeBTuOimoAX92j0Jl&_nc_ht=scontent.fsgn2-5.jpg
nc_ohc=lyg37MXSWNEAX_oPgr3&_nc_ht=scontent.fsgn2-5.jpg
nc_ohc=Jb2Tke0T09IAX8RmUND&_nc_ht=scontent.fsgn2-2.jpg
nc_ohc=XyN9Ra_2zg4AX95xmlH&_nc_ht=scontent.fsgn2-1.jpg
nc_ohc=4vktiB0vt3MAX_D3UzK&_nc_ht=scontent.fsgn2-3.jpg
nc_ohc=TC1KiLHWBHkAX-jOr0A&_nc_ht=scontent.fsgn2-3.jpg
nc_ohc=E0RXIJ-Wp4wAX9VvL5L&_nc_ht=scontent.fsgn2-6.jpg
nc_ohc=46lbph5CM1sAX_i5ary&_nc_ht=scontent.fsgn2-3.jpg
nc_ohc=zsFnFd80N3MAX_PiK-7&_nc_ht=scontent.fsgn2-5.jpg
nc_ohc=eYUR1-w-AmsAX-OeANL&_nc_ht=scontent.fsgn2-6.jpg
 

Bên trên