Gặp gỡ Missy từ Easton, Maryland, Hoa Kỳ 🇺🇸

Gặp gỡ Missy từ Easton, Maryland, Hoa Kỳ 🇺🇸.

“Mọi chuyện bắt đầu từ một cái cây bị đổ phía sân sau nhà, để lại một vị trí đầy nắng nơi tôi dựng một luống trồng nâng cao đầu tiên của mình. Sau đó, tôi lại dựng thêm một cái khác nữa. Tôi nhận ra rằng khu vực sân trước nhà đón nhiều ánh nắng mặt trời nhất, mà tôi thì ghét việc cắt cỏ, vì vậy tôi đã phủ kín cỏ bằng giấy bìa cứng, đắp thêm đất, phân trộn, lớp vật liệu mùn và bắt đầu trồng trọt những thứ có thể ăn được kể từ đó. Tôi chỉ có vỏn vẹn 1/10 mẫu Anh, vì vậy mỗi tất đất đều quý giá. Khi tôi trồng ngô ngoài sân nhà, rất may là được hàng xóm khen ngợi.

Ban đầu, tôi chỉ trồng rau hàng năm và rau thơm. Sau đó, tôi bắt đầu trồng thêm nhiều loại cây lâu năm như cây bụi quả mọng và cây ăn quả. Tôi có một khu rừng cây lương thực nhỏ bên cạnh nhà để xe với nào là quả aronia, quả elderberries, cây pawpaw và cây hạt phỉ.

Sau khi đọc quyển sách "Ăn uống hoang dã - Eating on the Wild Side" của Jo Robinson, tôi muốn trồng nhiều loại trái cây và rau quả giàu dinh dưỡng nhất. Đó là một cuốn sách tuyệt vời để đọc về nguồn gốc xuất xứ của các loại trái cây và rau quả trong cuộc sống hiện đại. Thường thì trái cây càng sẫm màu thì càng giàu chất dinh dưỡng. Tôi tìm kiếm mọi thứ có màu tím - cà chua tím, cà rốt tím, cải xoăn tím, rau diếp đỏ, việt quất xanh, quả mâm xôi đen, phúc bồn tử đen, quả aronia và quả elderberriesy, tất cả đều là anthocyanin - hợp chất màu hữu cơ tự nhiên, có những hoạt tính sinh học rất tốt cho sức khỏe con người.

Tôi cũng thích bảo quản, ăn uống và chia sẻ những gì mình trồng được. Tôi đem tặng rất nhiều món quà cây nhà lá vườn như trà, mứt, thạch, dưa chua, siro, giấm và nhiều thứ khác nữa. Cuối mùa hè và mùa thu là thời điểm bận rộn cho việc đóng hộp và phơi khô thành quả. Phòng ăn của tôi thường ngập tràn hoa và các loại thảo mộc được sấy khô để làm trà.

Tôi tham gia chương trình Người Làm Vườn Thành Thạo của Quận Talbot (Maryland) vào năm 2015 và thông qua chương trình đó, tôi đã bắt đầu xây dựng một thư viện hạt giống ở quận chúng tôi. Thư viện hạt giống nằm trong danh mục thẻ tại cả hai chi nhánh thư viện công cộng của chúng tôi. Các hạt giống được tài trợ bởi các công ty hạt giống và các nhà vườn địa phương. Ai cũng có thể mang hạt về nhà trồng. Nó trở thành một trong những tính năng phổ biến nhất tại thư viện! Tôi thích để mọi người phát huy khả năng tự trồng lương thực của riêng họ, nếu họ muốn.

Hiện giờ, tôi đang cố gắng trau dồi kiến thức càng nhiều càng tốt về thực hành nông nghiệp bền vững bằng cách tận dụng cảnh quan có sẳn để có một khu vườn thành công. Tôi đang trồng bổ sung nhiều loại thực vật hấp dẫn các loài thụ phấn, làm thực phẩm cho ong, bướm, chim và nhiều hơn thế nữa. Tôi còn muốn đa dạng thêm nhiều giống thực vật bản địa vào sân vườn nhà mình. Khu vườn của tôi không bị cày xới và không phun xịt thuốc (ngoại trừ dầu neem và dung dịch xà phòng tự chế). Tôi chia sẻ kiến thức về thiết kế một khu vườn bền vững và cảnh quan kết hợp cây lương thực nơi tôi sống. Tôi sẽ phát biểu tại Rooting DC vào cuối tháng 2 năm 2020 ở Washington, D.C., quê hương tôi.

Thông điệp của tôi xin gửi tới những người trồng trọt đầy tham vọng là: Hãy cứ trồng! Bạn không nhất thiết phải lập kế hoặch hoàn hảo rồi mới bắt đầu trồng. Các vật liệu có sẳn hoặc đã qua sử dụng đều có thể được tận dụng để dựng luống, làm chậu tr. Nếu bạn muốn nghiên cứu cách trồng rau củ quả thì đã sẳn có hàng tá các nguyên vật liệu ngoài kia, nhưng thực sự, cách tốt nhất để học hỏi là bắt tay vào làm ngay! ”

------------------------------------------------
Biên dịch: Thích Làm Vườn
Nguồn: Humans Who Grow Food (www.facebook.com/humanswhogrowfood/posts/1081772972169238)

#cauchuyennhavuon #thichlamvuon

nc_ohc=avnvQKJUeHAAX-hVDJ2&_nc_ht=scontent.fsgn2-5.jpg
nc_ohc=wNAtTkelHjQAX-VGe6Z&_nc_ht=scontent.fsgn2-2.jpg
nc_ohc=QbxpWBHMdGYAX_qLBrX&_nc_ht=scontent.fsgn2-5.jpg
nc_ohc=6nBhXWmxYcIAX9FJ9Mr&_nc_ht=scontent.fsgn2-1.jpg
nc_ohc=bJiVOiALjNwAX8zhVXH&_nc_ht=scontent.fsgn2-1.jpg
buKdny3MM-9NGo7ceMKB9K8_sg&_nc_ht=scontent.fsgn2-2.jpg
nc_ohc=2SOpai9EgW8AX-aibpH&_nc_ht=scontent.fsgn2-4.jpg
nc_ohc=wyCOpZOUDCAAX__nq83&_nc_ht=scontent.fsgn2-5.jpg
nc_ohc=a1opoEU1MZcAX-p_MbN&_nc_ht=scontent.fsgn2-2.jpg
nc_ohc=CQZVXXnWbKkAX-6ig8M&_nc_ht=scontent.fsgn2-1.jpg
nc_ohc=LpID03x3eVQAX_0BWpB&_nc_ht=scontent.fsgn2-4.jpg
nc_ohc=JzYgW1IKtxYAX-zSHby&_nc_ht=scontent.fsgn2-1.jpg
 

Bên trên