Gặp gỡ Madeline từ Bristol, Vương quốc Anh 🇬🇧

Gặp gỡ Madeline từ Bristol, Vương quốc Anh 🇬🇧.

“Tôi là con lai, một phụ nữ thuộc tầng lớp lao động kỳ dị, tôi đang chung sống với vợ và chú chó ở Bristol, Vương quốc Anh.

Tôi lớn lên ở khu nhà cộng đồng cùng với 2 anh chị em khác và một người mẹ đơn thân. Cuộc sống mưu sinh để đáp ứng các nhu cầu tối thiểu quả là rất khó khăn đối với mẹ tôi, nên việc có thể có đủ 3 bữa ăn mỗi ngày cho lũ trẻ chúng tôi đôi khi gần như không thể. Mẹ tôi đã rất may mắn khi nhận được gói hổ trợ nhà ở giá rẻ và chuyển đến sống ở South Wales khi tôi 6 tuổi. Cơ hội này đã thay đổi cuộc sống của chúng tôi một cách ngoạn mục và cũng chính tại nơi đây tôi đã bắt đầu tình yêu với ẩm thực và thiên nhiên. Ngôi nhà mới có một khu vườn lớn. Mẹ tôi ưa thích bông hoa nên đã trồng chúng và một số rau củ cây lá khác trong vườn nhà.

Tôi có công việc đầu tiên năm 13 tuổi, làm việc trong một nhà bếp chuyên nghiệp. Từ công việc này, tôi thực sự yêu thích làm việc với các sản phẩm tươi sống và quan tâm đến quá trình tạo ra một đĩa thức ăn ngon. Từ đó, tôi bắt đầu sự nghiệp đầu bếp kéo dài một thập kỷ. Khi bạn nấu ăn một cách chuyên nghiệp, tôi nghĩ rằng đó là một bước chuyển rất dễ dàng khiến bạn muốn tự gieo trồng lương thực của riêng mình - giống như một sự thôi thúc bẩm sinh muốn biết mọi thứ về hành trình mà món rau trước mặt bạn ra đời. Tôi đã thử một bước nhỏ với việc bắt đầu trồng rau tại không gian ở thuê chung trọ với quỹ thời gian eo hẹp của nghề đầu bếp kéo dài suốt mấy tuần liền, nhưng tôi biết một ngày nào đó, mình sẽ muốn trồng trọt chuyên sâu hơn nữa.

Bỏ lại sau lưng sự nghiệp nấu nướng, điều này sẽ cho phép tôi có nhiều thời gian hơn để theo đuổi đam mê trồng trọt của mình. Tôi đã gặp được người vợ định mệnh, người có cùng mối quan tâm đến việc gieo trồng giống như tôi, và chúng tôi đã cùng nhau canh tác trên khu vườn đi thuê đầu tiên, bắt đầu làm nông, và chưa bao giờ cảm thấy hối tiếc.

Tôi tự trồng thực phẩm bởi vì tôi nhận thấy đó là một hành động chống lại chủ nghĩa tiêu dùng, xã hội tư bản. Tôi muốn ăn nông sản tươi, sản xuất tại địa phương, và mang giá trị bền vững. Vì vậy, thông qua việc canh tác, tôi có thể sản xuất ra vô số thực phẩm kiểu này mà lại có giá cả phải chăng, thú vị và sáng tạo. Tận dụng và tái chế các thứ tìm thấy được, nuôi dưỡng đất, làm phân ủ và tự để dành hạt giống là cách tạo ra một lối sống bền vững, ít tác động, phản ánh các giá trị cốt lõi mà tôi hy vọng sẽ truyền lại cho những người khác nữa. Những người da màu đã bị tước quyền tiếp cận đất đai ở đất nước này, thì việc gắn kết trồng trọt với trái đất là một cách để tôi lấy lại không gian và kết nối với thiên nhiên.

Chúng tôi thuê hai lô đất vườn từ chính quyền địa phương. Một mảnh chúng tôi đã canh tác được gần 6 năm có diện tích 120m2 và một mảnh khác chúng tôi bắt đầu trồng cách đây 6 tháng có diện tích 180m2. Ở mảnh vườn thứ hai, mặc dù không gian canh tác vẫn đang trong quá trình hoàn thiện và có nhiều khu vực chung mà chúng tôi đang chia sẻ với một vài người bạn khác, chúng tôi nuôi một đàn gà nhỏ được giải cứu khỏi các chuồng nuôi công nghiệp.

West Country là nơi của đất sét đặc, khi mới bắt đầu canh tác, đất ở đây rất rắn và khó trồng trọt. Chúng tôi đã rất cố gắng tập trung vào việc trao dồi kiến thức cho bản thân để xử lý đất theo cách tiếp cận hữu cơ tốt nhất, và trong vài năm trở lại đây, chúng tôi đã thấy đất được cải thiện một cách rõ rệt. Vào mỗi mùa thu, chúng tôi bồi thêm rất nhiều vật liệu phủ bằng phân ủ tự chế. Chúng tôi ủ tất cả rác thải rau củ, cỏ xén và phân của đàn gà mà chúng tôi nuôi. Chúng tôi cũng sử dụng phân ngựa hoai mục tại địa phương. Trồng xen canh các loại cây đồng hành và luân canh cây trồng mà không sử dụng bất kỳ hóa chất hoặc thuốc trừ sâu nào. Chúng tôi cũng trồng rất nhiều hoa để dẫn dụ các loài thụ phấn.

Chúng tôi vật vã với đám chim bồ câu và lũ chuột chuyên đi ăn phá các nông sản, vì vậy tôi phải rào lưới một số loại cây trồng, tạo các đường ống dẫn nước tưới tiêu từ bên dưới. Tôi dựng riêng một cái lồng đựng trái cây bằng gỗ để ngăn lũ chim ăn quả. Mặc dù vẫn thu hoạch được một số cây trái rau củ bị các loại sinh vật hoang dã gặm nhắm, nhưng chúng tôi có khuynh hướng là trồng nhiều hơn mức cần thiết một chút để có đủ mà chia sẻ cho chúng.

Chúng tôi cố gắng tìm mua hầu hết hạt giống từ các nhà cung cấp của Anh hoặc trao đổi với người trồng và bạn bè địa phương. Trong vài năm gần đây, chúng tôi đã bắt đầu tự để dành hạt giống, và hy vọng là tôi sẽ hiểu biết thêm về cách làm này.

Tôi thấy việc làm cỏ thực sự mang lại hiệu quả hữu ích trong việc chăm sóc vườn tược nhưng cần phải biết quản lý cỏ dại. Vì không sử dụng bất kỳ loại thuốc trừ sâu hay hóa chất nào, tôi và vợ đã phải dành nhiều thời gian quỳ gối nhổ cỏ bằng tay. Chúng tôi gặp phải rất nhiều loại cỏ dại lâu năm, đặc biệt là cây bìm bịp và cỏ bụi gai cinquefoil, là một loại cỏ gây nhức nhối. Mặc dù chúng tôi dành nhiều thời gian nhất có thể để trồng trọt, nhưng chúng tôi luôn có thể làm nhiều hơn nữa nếu có nhiều thời gian hơn. Những khi không phải làm việc, tôi sẽ dành phần lớn thời gian chăm sóc khu vườn!

Vườn tược rất quan trọng đối với tôi. Hòa mình vào thiên nhiên, đầu óc thư thái, bàn tay vọc đất là một cảm giác trị liệu tuyệt vời. Và khi nhìn ngắm hạt giống bé tí chuyển mình đâm chồi nảy lộc rồi trưởng thành và sau đó là đơm hoa kết trái cho chúng ta thu hoạch là điều gì đó sẽ khiến tôi luôn tràn đầy niềm vui! Kỳ diệu thay, các yếu tố cộng đồng cùng chung tay chăm bón khu vườn cũng mang lại rất nhiều điều bổ ích. Những người chăm sóc khu vườn đều là những nhóm bạn thực sự thân thiện, hữu ích. Điều đó khiến bạn cảm thấy như thể mình là một phần của một cái gì đó đặc biệt. Chúng tôi cố gắng kết giao với nhiều bạn bè lân cận khu vườn cuả mình, tổ chức tiệc nướng BBQ hoặc nhìn ngắm mấy em gà, và dành thời gian trong không gian xanh cùng với chúng tôi.

Trồng trọt đóng vai trò như là năng khiếu bẩm sinh cho sự tồn tại của con người. Tất cả các nền văn hóa theo thời gian đều truyền lại kiến thức về cách làm nông nghiệp cho nhiều thế hệ nối tiếp. Tôi nghĩ việc tiếp tục truyền lại kiến thức và tình yêu làm nông cho những lứa sau là điều tối quan trọng.

Quyết định tự trồng lương thực cho riêng bạn lúc đầu có thể cảm thấy khó khăn và bị choáng ngợp, nhưng tôi chắc chắn rằng nó không phải là quá khó. Chỉ cần sự nhiệt thành, bạn sẽ học cách hiểu được những gì thực vật cần trong quá trình thực hiện. ”

----------------------------------------------------------
Biên dịch: Thích Làm Vườn
Nguồn: Humans Who Grow Food (www.facebook.com/humanswhogrowfood/posts/1587440214935842)

#cauchuyennhavuon #thichlamvuon

nc_ohc=31JfwWlYKc0AX_6pALe&_nc_ht=scontent.fsgn2-3.jpg
nc_ohc=_DJHgiE3aoYAX-NBpEU&_nc_ht=scontent.fsgn2-6.jpg
nc_ohc=P4Nc7gKFCOAAX8HDgIc&_nc_ht=scontent.fsgn2-6.jpg
nc_ohc=VgWGeZc9RiwAX9_YVHS&_nc_ht=scontent.fsgn2-6.jpg
nc_ohc=Glj1lvDJAnUAX__93lB&_nc_ht=scontent.fsgn2-1.jpg
nc_ohc=RjKA4JmFGaQAX_HoYBa&_nc_ht=scontent.fsgn2-5.jpg
nc_ohc=EVjOBiKF0FkAX90pxiK&_nc_ht=scontent.fsgn2-4.jpg
nc_ohc=rmwwqRmFZIAAX_Ew_fJ&_nc_ht=scontent.fsgn2-4.jpg
nc_ohc=nSKoei2CEWQAX8qEC4K&_nc_ht=scontent.fsgn2-6.jpg
nc_ohc=hjw-W9PpSZMAX_ZRXjn&_nc_ht=scontent.fsgn2-4.jpg
nc_ohc=g6i2K4UpgM0AX_xUbRu&_nc_ht=scontent.fsgn2-1.jpg
nc_ohc=YpBKK-DwWeAAX8F8job&_nc_ht=scontent.fsgn2-6.jpg
 

Bên trên