Châu Mỹ Gặp gỡ Lena từ Blairstown, New Jersey, Hoa Kỳ 🇺🇸

Khu vực Châu Mỹ
Gặp gỡ Lena từ Blairstown, New Jersey, Hoa Kỳ 🇺🇸.

′′ Bà Cà Chua Điên′′ là biệt hiệu mà chồng tôi đặt cho tôi vài năm trước, khi tôi đang âm mưu biến sân vườn cỡ vừa sau nhà thành rừng cà chua. Tôi đã cày nát các danh mục hạt giống trực tuyến và diễn đàn cà chua bất chấp mọi thứ. Tôi đã rất băn khoăn với câu hỏi: một người làm vườn có thể ép bao nhiêu cây cà chua trồng vào một lô đất rộng 4000 mét vuông? (Vài trăm ư?! Uhm, cứ cho là vài trăm đi! )

lena.jpeg

Tôi không chọn trồng thực phẩm - nó chọn tôi. Trong một thời gian dài, tôi ghét nó vì nó tượng trưng cho sự sống: Nhu cầu cơ bản. Liên Xô vừa sụp đổ và một Ukraine độc lập sơ khai đang điêu đứng về tài chính. Điều duy nhất có giá trị là mảnh đất rộng rãi màu mỡ, thế là mọi người đều nai lưng đào xới để cố gắng tồn tại: từ học sinh đến các cụ già hưu trí, anh tài xế taxi hay vị giáo sư đại học, ai nấy đều tham gia vào thú vui làm vườn mỗi cuối tuần. Làm vườn để tồn tại: chúng tôi trồng rau để thoát khỏi cảnh tuyệt vọng, để không phải chịu đói.

Thứ đầu tiên mà tôi trồng một cách nghiêm túc là khoai tây. Vào những tháng năm đầu của thời thiếu niên, tôi đã dành các ngày cuối tuần của những mùa ấm áp cho việc trồng cây, nhổ cỏ, đắp đất, hoặc nhổ khoai tây. Khoai tây không chỉ là thức ăn - chúng là một loại tiền tệ thanh toán không thể thiếu.

Tôi phải chuyển trường và cần một gia sư tiếng Anh giúp tôi bắt kịp chương trình nâng cao hơn vài năm. Vì vậy, cứ mỗi vài tháng, bố tôi lại kéo đến trước nhà vị gia sư và bốc dỡ xuống vài bao bố nặng trịch một loại củ quý giá, mà nếu tôi gõ bằng tiếng Anh một cách rõ ràng thì nó chính là khoai tây.

Trồng thực phẩm là vì nhu cầu thiết yếu, nhưng nó khiến tôi nghĩ rằng mình sẽ không bao giờ tự nguyện quay lại hoạt động này nữa. Tôi tham gia rạp xiếc du lịch chuyên sản xuất phim, và sau nhiều năm mệt mỏi với đủ các thể loại từ phấn khích đến kiệt sức, tôi đã đến được New York. Trớ trêu thay, cho đến lúc mà tôi biết chắc chắn rằng mình đã có đủ mọi thứ vốn có của một cuộc sống đô thị thì tôi lại khao khát dành thời gian còn lại của mình trên hành tinh này ở ngoài kia, với các sinh vật sống đồng loại, thay vì cứ nhảy từ một hộp bê tông này sang hộp bê tông khác. Nằm trên tầng của khu rừng bê tông, tôi mơ về hàng trăm mẫu đất rừng mà tôi sẽ giữ gìn, bảo vệ và phát triển.

Ý tưởng về một cuộc sống thực đã đưa tôi đến với miền quê đẹp như tranh vẽ ở vùng nông thôn Tây Bắc New Jersey, nơi mà bằng cách nào đó tôi đã có một sân vườn khá rộng 15x30 thước. Thật là một cuộc phiêu lưu về miền hoang dã hiện hữu! Không có gì thúc đẩy sự sáng tạo hơn giới hạn.

Tôi bắt đầu tìm hiểu về cách làm vườn theo nông nghiệp bền vững với quy mô nhỏ thâm canh, trồng nhiều loại cây lâu năm cho khu vườn từ các loại cây ăn trái giống lùn, nào là mâm xôi đến nho chuỗi ngọc và các loài cần ít nắng, dâu tây Alpine ngon tuyệt, món hiếm ở vùng này. Tôi cũng chia sẻ không gian khu vườn nhỏ của mình với hai cây thông Na Uy khổng lồ, hơn 100 năm tuổi. Vì vậy, các thùng chứa và những luống vườn nâng cao luôn là giải pháp hợp lý duy nhất để cho một khoảng không gian tốt. Không chỉ thế, tôi gần như trồng 100% thực phẩm chúng tôi dùng, từ trái cây, quả mọng đến các loại thảo mộc và hoa ăn được, thậm chí những quả bí lớn, vô số loài rau xanh, rễ và củ các loại khác nhau.

Tuy nhiên, tất cả chỉ là phần nền cho đam mê chính của tôi - hay đúng hơn là nỗi ám ảnh - cà chua! Những quả bom mang hương vị tuyệt vời này lấp đầy mùa đông của tôi với sự mong chờ đầy lo lắng khi tôi chăm sóc hàng trăm cây con, rồi mùa hè đến với biết bao tự hào và phấn khích khi tôi mang tặng những hộp quà mang màu sắc cầu vồng cho bạn bè và hàng xóm.

Quả cà chua ngon nhất đời - là trái chín mọng trên cành - chỉ một nơi duy nhất có - đó là vườn nhà của bạn.

Làm vườn không nên căng thẳng, đừng đổ mồ hôi cho những thứ nhỏ nhặt, hãy sử dụng cách tiếp cận ngắn: trồng một loạt các loài khác nhau ở những nơi khác nhau - và xem những gì có hiệu quả. Nguyên tắc canh tác bền vững đầu tiên là: quan sát. Đừng lo lắng nếu một cái gì đó không ổn - chỉ là loại cây ấy không phù hợp với vị trí đó. Hãy tập trung vào những cây trồng thành công. Một khu vườn hạnh phúc là nên tự làm hầu hết các công việc cho bạn; mọi thứ nên mọc lên như cỏ dại. Vì vậy, hãy tìm những gì phát triển vượt trội rồi trồng thêm những thứ đó và coi bất kỳ tổn thất nào cũng chỉ là một phần của quá trình học hỏi. Xin được trích lời của Toby Hemenway: Nếu bạn không gặp bất kỳ thất bại nào trong một mùa trồng trọt, bạn sẽ không học được bất kỳ điều gì mới.”


Biên dịch: Thích Làm Vườn
Nguồn: Humans Who Grow Food (www.facebook.com/humanswhogrowfood/posts/1490193124660552)

#cauchuyennhavuon #thichlamvuon
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Thẻ Thẻ
hoa kỳ lena

Bên trên