Gặp gỡ Jamie & cô bé Amirah từ Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất 🇦🇪

Gặp gỡ Jamie & cô bé Amirah từ Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất 🇦🇪.

“Tôi lớn lên cùng với những tháng ngày cha tôi trồng rau củ quả trong vườn nhà, còn mẹ tôi thì trồng hoa. Ký ức tươi đẹp đó lưu sâu vào tâm trí tôi những khi phụ giúp cha mẹ làm việc trong nhà kính hoặc xung quanh khu vườn. Tôi muốn chia sẻ niềm vui đó với con gái Amirah của tôi, hiện nay bé đã gần ba tuổi. Hy vọng rằng, tôi cũng sẽ tạo ra những kỷ niệm đẹp như vậy cho cô bé.

Tôi bắt đầu trồng trọt để dạy cho con gái biết về nguồn gốc lương thực từ đâu mà có. Tôi cũng muốn cô bé học được rằng mặc dù chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ, nhưng việc ra ngoài trời sẽ rất vui và tốt cho sức khỏe. Và bây giờ chúng tôi chỉ yêu thích thực phẩm nhà trồng với chủng loại đa dạng và hương vị thì ngon tuyệt mà những thứ khác không dễ so sánh được. Chúng tôi rất thích thú khi thử trồng các loại rau với nhiều hình dạng và màu sắc khác nhau, chẳng hạn như bầu bí, cà rốt, đậu, cà chua, v.v. Tự trồng thực phẩm giúp chúng tôi rất yên tâm vì biết chắc rằng không sử dụng thuốc trừ sâu hay hóa chất độc hại nào khác.

Chúng tôi đến từ Ireland, nhưng đây là năm thứ 8 sinh sống ở Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Không gian trồng trọt là khu vườn sau nhà, hiện tại rộng cỡ 60 feet vuông với những luống trồng hình chữ L. Chúng tôi vừa dọn một luống trồng khác và đang bận rộn cải tạo đất chuẩn bị cho mùa gieo trồng sắp tới, điều này sẽ mang lại cho chúng tôi thêm không gian khoảng 40 feet vuông.

Năm nay, chúng tôi đang trồng cà chua, cà tím, ớt chuông, ớt các loại, củ dền, cà rốt, đậu Hà Lan, đậu cô ve, củ cải, cải rocket, dưa lưới vàng và dưa hấu. Chúng tôi cũng trồng một cây sung trong chậu và dâu tây. Chúng tôi vừa mới dọn dẹp một không gian nhỏ khác nữa, vì vậy năm tới hy vọng sẽ mở rộng trồng thêm dưa chuột, hành tây và khoai tây.

Chúng tôi sử dụng kỹ thuật làm vườn chia nhỏ (square foot garden). Điều này cho phép trồng được nhiều hơn với không gian hạn hẹp hiện có. Chúng tôi tận dụng hầu hết tất cả rác thải trong nhà bếp và sân vườn để ủ phân bằng phương pháp ủ truyền thống, cũng như hệ thống ủ bokashi. Bằng cách này, chúng tôi tạo ra rất nhiều phân ủ chất lượng cao để cải tạo dinh dưỡng cho đất. Để kiểm soát sâu bệnh, chúng tôi chỉ sử dụng dầu neem pha với xà phòng và nước rồi phun lên cây trồng để ngăn chặn rệp và mọt là một trong những vấn đề lớn nhất của chúng tôi. Quan trọng là nó an toàn cho các loài thụ phấn xung quanh vườn.

Rào cản lớn nhất của chúng tôi là 'đất'. Nó là cát tinh khiết theo đúng nghĩa đen, và có lẽ rất mặn. Lúc đầu, chúng tôi đã phải dành một thời gian để cải thiện, bổ sung thêm nhiều phân trộn và phân chuồng. Mặc dù vậy, đất này không giữ nước (điều mà rất cần thiết trong khí hậu sa mạc) nhưng bù lại thì các chất dinh dưỡng hoạt động rất hiệu quả. Chúng tôi sẽ tiếp tục bón thêm phân tự ủ để tránh các vấn đề trong tương lai.

Nhìn ngắm con gái thích thú học cách trồng và chăm sóc cây lá, quan trọng hơn hết là biết con được ăn những thực phẩm chất lượng là điều vô cùng quí giá. Bây giờ, cô bé hiểu biết rất nhiều về thực vật, và có thể ăn uống đa dạng, thật tuyệt vời. Cô bé thích mang cây giống và cây nhỏ đến trường mẫu giáo để khoe bạn bè cùng xem.

Chúng tôi lập trang Instagram để chia sẻ các mẹo làm vườn cho những người sống trong khí hậu sa mạc giống như chúng tôi thấy những gì có thể đạt được. Chúng tôi cũng tích cực hoạt động trên các nhóm Facebook địa phương, chia sẻ kiến thức và giúp đỡ những người đang gặp khó khăn để đạt được kết quả như ý.

Nếu bạn có con và muốn tự mình trồng trọt, hãy cho các bạn nhỏ ấy tham gia phụ giúp công việc làm vườn. Đó là một kỹ năng sống để các em học hỏi và sẽ sát cánh cùng các em trong tương lai. Các con sẽ học được rất nhiều về thành công và thất bại. Và đừng quên làm cho nó thú vị! ”

Biên dịch: Thích Làm Vườn
Nguồn: Humans Who Grow Food (www.facebook.com/humanswhogrowfood/posts/833998150280056)

#cauchuyennhavuon #thichlamvuon

nc_ohc=xQX6qkFO0GkAX-_bxpQ&_nc_ht=scontent.fsgn2-4.jpg
nc_ohc=PRJ1Pa8pUxIAX_N29vU&_nc_ht=scontent.fsgn2-2.jpg
nc_ohc=vaHx7sw_0_AAX8ws-7_&_nc_ht=scontent.fsgn2-3.jpg
nc_ohc=OcTDTQXbjAcAX819EeY&_nc_ht=scontent.fsgn2-3.jpg
nc_ohc=VmZKz5Yiy_4AX-jq9eE&_nc_ht=scontent.fsgn2-5.jpg
nc_ohc=tqfqFEfjPJ0AX_JfRvv&_nc_ht=scontent.fsgn2-3.jpg
nc_ohc=S0dFH1lwqVQAX-j-rKq&_nc_ht=scontent.fsgn2-2.jpg
nc_ohc=hRnBsT11vS0AX8s8enw&_nc_ht=scontent.fsgn2-2.jpg
nc_ohc=LM2Pr9KoL3AAX-kfMbM&_nc_ht=scontent.fsgn2-2.jpg
nc_ohc=IcAIBD784NEAX_a2_Ee&_nc_ht=scontent.fsgn2-2.jpg
nc_ohc=E5Q3chTT4lIAX_JQGbB&_nc_ht=scontent.fsgn2-6.jpg
nc_ohc=Xw2TPAAxJsYAX9APqDF&_nc_ht=scontent.fsgn2-5.jpg
 

Back
Bên trên