Gặp gỡ Dennis Asbjørnsen từ Na Uy 🇳🇴

Gặp gỡ Dennis Asbjørnsen từ Na Uy 🇳🇴.

“Tôi 23 tuổi và sống ở bờ biển phía Tây của Na Uy. Khi còn là một cậu bé, tôi đã muốn thử trồng dưa chuột, cà rốt, bông cải xanh, xà lách iceberg và nhiều thứ khác cùng với bố. Những ký ức về điều này vẫn hằn sâu trong tôi, niềm vui khi tạo ra thứ gì đó ăn được thật mãnh liệt. Từ khi còn nhỏ, tôi đã luôn say mê các loại thực vật. Chúng tôi có cây mận, nho, cherry, táo, việt quất và những trò vui khác trong khu vườn nhà - và tôi nhớ rằng mình luôn mong đợi đến mùa thu để được thu hoạch những món ngon từ khu vườn. Nó giống như là một sự kiện nổi bật của năm - được háo hức chời đợi như đêm Giáng sinh vậy. Và bây giờ, tôi là một người làm vườn hạnh phúc với khu vườn rộng lớn cung cấp thức ăn cho tôi, gia đình và cả bạn bè.

Trồng trọt theo hướng hữu cơ trong khu vườn nhà là điều quan trọng bởi vì nó thân thiện với môi trường. Ngoài ra, tôi còn có được niềm vui khi ăn những món cây nhà lá vườn mà tự mình gieo trồng được.

Na Uy là một quốc gia nằm khá xa về phía bắc của Châu Âu. Nơi đây có thể trồng trọt khá tốt. Tôi có một khu vườn rộng khoảng 600 mét vuông. Trong vườn được trồng nhiều cây ăn quả, những bụi cây quả mọng, rau củ, rau thơm, nhà kính ... đây là một giấc mơ đã thực sự trở thành hiện thực.

Tôi thu hoặch được mọi thứ mà bạn có thể nghĩ ra. Món yêu thích của tôi là bông cải xanh, súp lơ trắng, bí ngô, cà chua, dưa chuột, khoai tây và bạc hà. Phương pháp tốt nhất của tôi xử lý sâu bệnh là không sử dụng chất độc hoặc hóa chất. Tôi dùng tay hoặc kéo để nhặt sạch sâu bệnh. Đàn gà mái của tôi rất thích ăn sâu bọ. Ngoài ra, tôi có thể dùng vòi nước để xịt bay những loài gây hại nhỏ như rệp. Đất trồng của tôi là loại đất hữu cơ được chăm bón bằng vật liệu hoai mục. Tôi cũng rất giỏi việc tự để dành các hạt giống từ các loại rau củ mình trồng.

Trở ngại lớn nhất của tôi khi làm vườn là phải chống chọi với mưa gió. Ở Na Uy trên bờ biển phía tây nơi tôi sống, thường xuyên có gió và mưa. Đó là lý do tại sao mà việc xây dựng nhà kính và có được một số cây ăn quả tán lá cao để bảo vệ các luống rau nhỏ mỏng manh thì rất hiệu quả.

Tôi đã được phỏng vấn bởi tổ chức thực phẩm hữu cơ lớn nhất Na Uy. Ngoài ra, kênh truyền hình nhà nước cũng đã đến thăm khu vườn của tôi để đưa một đoạn tin nhỏ.

Tôi được tự do truyền bá kiến thức về trồng rau hữu cơ. Là thế hệ trẻ, sứ mệnh của tôi là chia sẻ kinh nghiệm và những mẹo làm vườn hay tới những người khác. Điều quan trọng là chúng ta phải chăm sóc hành tinh của chúng mình và hướng đến sự phát triển bền vững.

Không có gì trên thế giới này khiến tôi hạnh phúc hơn khi nhìn thấy mọi người trồng một thứ gì đó có thể ăn được - cho dù đó là trong một khu vườn rộng lớn, trong nhà kính, trên ban công hay bất kì thứ gì đó nơi góc bếp. Giá trị là hoàn toàn như nhau cho dù không gian lớn hay nhỏ. Vì bạn đang làm tốt điều đó! ”

-----------------------------------------------
Biên dịch: Thích Làm Vườn
Nguồn: Humans Who Grow Food (www.facebook.com/humanswhogrowfood/posts/1243777589302108)

#cauchuyennhavuon #thichlamvuon

nc_ohc=4PaxU2-YnmIAX_yfH9E&_nc_ht=scontent.fsgn2-2.jpg
nc_ohc=ZFqTdMYiPUYAX8LU58y&_nc_ht=scontent.fsgn2-3.jpg
nc_ohc=eio56zq8NXYAX_HAx5h&_nc_ht=scontent.fsgn2-1.jpg
nc_ohc=quXhkNFyhccAX_m2rsa&_nc_ht=scontent.fsgn2-2.jpg
nc_ohc=ocrDQ5-ZQUAAX9FQ6lU&_nc_ht=scontent.fsgn2-2.jpg
nc_ohc=d-TTu-J7dt8AX-5bs3V&_nc_ht=scontent.fsgn2-4.jpg
nc_ohc=IOid7t4VlA4AX9qGBqm&_nc_ht=scontent.fsgn2-4.jpg
nc_ohc=7r9uZTz7je0AX_9AWHJ&_nc_ht=scontent.fsgn2-5.jpg
nc_ohc=1PcaOEJ1gaQAX_reZGb&_nc_ht=scontent.fsgn2-4.jpg
nc_ohc=IDABZwQMqOIAX8GfSoa&_nc_ht=scontent.fsgn2-3.jpg
nc_ohc=od3Bzqk7mlgAX-LYAen&_nc_ht=scontent.fsgn2-3.jpg
nc_ohc=S6vKkTaGICMAX8eHDjd&_nc_ht=scontent.fsgn2-3.jpg
 

Back
Bên trên