Gặp gỡ cô Devika từ Sydney, Úc 🇦🇺

Gặp gỡ cô Devika từ Sydney, Úc 🇦🇺.

“Chúng tôi đến từ Sri Lanka, chuyển đến Australia sinh sống cách đây 33 năm và hiện đang ở Sydney. Chồng tôi là một đầu bếp chuyên nghiệp về bánh ngọt và là một người làm việc chăm chỉ. Năm 2007, anh bị đột quỵ 2 lần và hôn mê suốt 10 ngày. Khi tỉnh dậy, anh ấy không thể nói chuyện, đi lại hay cử động. Tôi được báo là anh ấy sẽ không qua khỏi, nhưng đáp lại những lời cầu nguyện và trị liệu, anh ấy đã hồi phục.

Chúng tôi không có sự hổ trợ nào khác từ gia đình ngoài những cậu con trai lúc đó đang ở độ tuổi 22,16 và 14 tuổi. Tôi phải nghỉ làm để chăm sóc cho anh ấy. Năm 2009, vị bác sĩ tâm lý gợi ý rằng chúng tôi nên bắt đầu làm vườn để tạo ra sự bình yên, giảm căng thẳng trong gia đình và giúp hồi phục các cử động của bàn tay và ngón tay của anh ấy. Ôi trời, chồng tôi còn tưởng vị bác sĩ tâm lý ấy bị mất trí rồi. Nhưng sau nhiều lần tranh luận, chồng tôi đã đồng ý gieo vài hạt bí ngô. Anh ấy ghét các sợi dây leo bí ngô vươn ra khắp nơi và nó cũng là nguyên nhân dẫn đến không ít các cuộc cãi vã giữa chúng tôi.

Tuy nhiên, khi nhìn thấy quả bí ngô đầu tiên đã thay đổi tất cả! Chúng tôi vô cùng vui mừng và có được cảm giác của sự yên bình và an lạc. Tất cả các cuộc trò chuyện bây giờ chỉ vây quanh đề tài về những thành tựu mà chúng tôi gặt hái được trong việc làm vườn, chứ không phải là sự căng thẳng. Đến hôm nay, chồng tôi đã chứng kiến 2 người con trai của mình kết hôn và có cháu nội trai đầu lòng. Tất cả các cô con dâu của tôi đều yêu thích khu vườn và cậu cháu trai 15 tháng tuổi ưa thích nhìn những cây chuối.

Tôi và chồng đều sinh ra và lớn lên ở Sri Lanka, nên chúng tôi chuộng các loại rau và trái cây châu Á. Những loại rau này rất đắt ở Úc nên chúng tôi bắt đầu trồng chúng trong vườn nhà. Chồng tôi cũng rất thích ăn chuối và chúng cũng dễ trồng ở đây nên ban đầu chúng tôi trồng vài cây chuối và bây giờ thì có gần 30 cây chuối. Ngôi nhà nhỏ của chúng tôi nằm trên mảnh đất 707 mét vuông, vì vậy chúng tôi có nhiều không gian để vui chơi xung quanh. Các cậu con trai đã giúp làm tất cả những công việc nặng nhọc, giúp chúng tôi dọn vườn và đắp luống. Chúng tôi hầu như không mua bất kỳ loại rau nào từ các cửa hàng. Chúng tôi trồng cây sung mỹ, ô liu, chanh ngón tay, và cây bạch đậu khấu, tiếc là chúng tôi chỉ thu hoạch bạch đậu khấu được một lần.

Chúng tôi cũng trồng củ nghệ, gừng, riềng, sả và cây chùm ngây. 2 năm qua chúng tôi không mua bất kỳ một củ nghệ nào cả. Ở Úc, giá củ gừng tầm khoảng $ 45 đến $ 60 một kg, năm ngoái chúng tôi trồng đủ cho sử dụng cả năm và không phải mua miếng gừng nào. Một trong những người con dâu của tôi làm tiến sĩ về dinh dưỡng và cô ấy là một fan hâm mộ lớn của khu vườn chúng tôi. Vườn nhà cũng trồng đủ thức ăn cho các con dùng. Đổi lại các con mang phân ủ về cho chúng tôi.

Chúng tôi bắt đầu ngày mới bằng cách đi dạo quanh khu vườn vào buổi sáng. Nó giống như những bước dạo chơi vào thiên đường vậy, nơi có rất nhiều sự bình yên và hữu ích khi bạn kết nối với cây cối của mình.

Gần đây, một số bạn bè đã bắt đầu liên hệ chúng tôi để xin lời khuyên tạo dựng khu vườn và chúng tôi cố gắng hết sức để hỗ trợ. Một số người trong số họ được truyền cảm hứng với câu chuyện thực của chúng tôi và họ đã bắt đầu kiến tạo khu vườn. Chúng tôi nhận ra rằng thật trân quý khu vườn nhỏ của mình như thế nào trong thời gian diễn ra đại dịch toàn cầu. Khu vườn đã cho chúng tôi thực phẩm tươi ngon và an toàn. Mọi người đều nói rằng chúng tôi có bàn tay xanh, tôi nghĩ thật ra đó là niềm đam mê đối với việc tự gieo trồng, đó là tình yêu và sự chăm sóc mà chúng tôi thể hiện đối với cây trồng của mình. Chúng tôi đang tái chế và nhận thức rõ hơn về chất thải thực phẩm, quan tâm nhiều hơn đến môi trường. Chúng tôi muốn trở thành nguồn cảm hứng cho con cháu sau này.

Ngẫm lại, vị bác sĩ tâm lý đã đúng khi đưa ra lời khuyên như vậy. Làm vườn hóa ra lại là một phương pháp trị liệu và nó đã mang lại cho chúng tôi một điều gì đó thật thú vị để cùng làm với nhau. "

--------------------------------------------------
Biên dịch: Thích Làm Vườn
Nguồn: Humans Who Grow Food (www.facebook.com/humanswhogrowfood/posts/1578562152490315)

#cauchuyennhavuon #thichlamvuon

nc_ohc=5T5u577ocM0AX85-0DV&_nc_ht=scontent.fsgn2-4.jpg
nc_ohc=2Knc-ABg77oAX92BYP3&_nc_ht=scontent.fsgn2-5.jpg
nc_ohc=V1VDO0dkD4QAX_72pHp&_nc_ht=scontent.fsgn2-3.jpg
8xt3eQfYMuaQVdIauKoTXSM3yc&_nc_ht=scontent.fsgn2-1.jpg
nc_ohc=eamR96ftoVkAX8CyPv7&_nc_ht=scontent.fsgn2-4.jpg
nc_ohc=_9m4yFA1z5YAX--PtSw&_nc_ht=scontent.fsgn2-5.jpg
nc_ohc=mD5j9jyS7k4AX8VGDVU&_nc_ht=scontent.fsgn2-4.jpg
nc_ohc=Ur2_xDeIbEsAX9ad-sb&_nc_ht=scontent.fsgn2-5.jpg
nc_ohc=0OvLobhOu_IAX_cM9Cg&_nc_ht=scontent.fsgn2-4.jpg
nc_ohc=95BLDWzatDcAX8ulWJE&_nc_ht=scontent.fsgn2-3.jpg
nc_ohc=xpJOGWMeM74AX8AX6oM&_nc_ht=scontent.fsgn2-5.jpg
nc_ohc=djNe6R15ZtUAX8VOzFN&_nc_ht=scontent.fsgn2-1.jpg
 

Bên trên