Cách sử dụng Baking Soda trong vườn

Có rất nhiều cách sử dụng muối nở - Baking Soda trong vườn. Bạn có thể sử dụng nó để ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc, thúc đẩy cây khỏe mạnh và kiểm tra độ chua của đất. Bạn cũng có thể ngăn chặn các loài gây hại như thỏ, bọ và ốc sên bằng cách sử dụng baking soda. Baking soda cũng có nhiều công dụng vệ sinh và có thể giúp bạn làm sạch nông sản, đồ đạc và dụng cụ trong vườn.

Công dụng 1: Đảm bảo cây khỏe mạnh​

1. Kiểm tra độ pH của đất.​

Làm ướt đất một chút bằng nước cất. Rắc một nắm muối nở lên đất ẩm. Nếu nó bắt đầu nổi bọt, đất của bạn có tính axit, nghĩa là độ pH của nó dưới 5 và sẽ không thể hỗ trợ cây phát triển khỏe mạnh. Nếu đất chua, bạn có thể nâng độ pH bằng cách trộn đất hoặc vôi bột vào đất. Theo thời gian, đất của bạn sẽ trở nên kiềm tính hơn. Tro cũi cũng có hữu ích.

Tìm kiếm thông tin trực tuyến để biết được độ pH của giống cây mà bạn định trồng trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào cho đất.

1629075031184.png

2. Sử dụng baking soda như một loại thuốc diệt nấm thực vật tự chế.​

Trộn bốn muỗng canh muối nở với 4,5 lít nước cất. Đổ hỗn hợp vào bình xịt, rồi xịt trực tiếp hoặc xịt gần những cây mà bạn cho là có thể có nguy cơ nhiễm nấm bệnh, đặc biệt là hoa hồng và nho.

Nếu bạn gặp vấn đề với nấm mốc trên cây của mình, hãy trộn một thìa cà phê muối nở, một lít nước và một vài giọt xà phòng lỏng, đổ hỗn hợp này vào bình xịt, rồi phun lên những cây có xu hướng bị nấm mốc.

1629075158349.png

3. Làm phân bón tự nhiên.​

Trộn một muỗng cà phê muối nở, một muỗng cà phê muối Epsom, nửa muỗng cà phê amoniac và một gallon (4,5 lít) nước. Đổ hỗn hợp này vào bình tưới và dùng nó định kỳ khi bạn tưới vườn. Nó đặc biệt hiệu quả trong việc hồi sinh các cây bị ngả nâu.

Kiểm tra trực tuyến xem cây của bạn có thể chịu được phân bón hay không trước khi sử dụng.

1629075247026.png

4. Ngăn ngừa cỏ càng và cỏ dại.​

Nếu bị cỏ càng hoặc cỏ dại chui qua lớp phủ hoặc xâm lấn khu vườn, hãy phun nước vào chúng bằng cách sử dụng bình xịt hoặc vòi xịt. Sau đó, rải một lớp baking soda dày lên trên cỏ dại hoặc cỏ càng. Nếu cỏ dại mọc từ các vết nứt trên sân, bạn hãy nhổ chúng đi, sau đó đổ nước sôi lên chỗ chúng mọc. Rải đầy baking soda lên chổ đó.

1629075305858.png

5. Giữ cho chậu cây của bạn luôn tươi tốt.​

Trước khi cấy hoa hoặc các loại cây khác vào chậu, hãy phủ một lớp muối nở mỏng ở đáy chậu, rồi đổ đất và sau đó trồng cây vào. Điều này sẽ ngăn cây bị héo và chết.
1629075784702.png

6. Làm cho hoa cắt của bạn tươi lâu hơn.​

Khi bạn cắt một vài cành hoa từ khu vườn để trưng bày tại nhà, hãy ngâm chúng trong hỗn hợp nước cất với một thìa baking soda. Điều này sẽ giúp hoa không bị héo nhanh như những bông khác.

1629076584095.png

7. Dùng muối nở để làm ngọt cà chua.​

Rắc một chút muối nở lên đất gần cây cà chua. Muối nở sẽ ngấm vào đất và làm giảm độ chua của nó, giúp cà chua của bạn ngọt hơn.

1629076653746.png

8. Khuyến khích cây trồng ở đất kiềm.​

Một số loài hoa phát triển mạnh trong đất kiềm. Ví dụ, nếu bạn trồng hoa thu hải đường, cẩm tú cầu hay phong lữ, hãy trộn một vài thìa baking soda vào bình nước trước khi tưới. Điều này sẽ giúp hoa nở đẹp hơn và phát triển khỏe mạnh.

1629076923189.png

Công dụng 2: Kiểm soát sâu bọ​

1. Làm thuốc trừ sâu tự nhiên.​

Hòa một thìa cà phê muối nở, 1/3 cốc (79 mililit) dầu ô liu và một cốc (237 mililit) nước. Đổ dung dịch vào bình xịt. Xịt vào những cây bạn muốn côn trùng tránh xa. Phun xịt lại khi cần thiết. Chúng ta sẽ cần phải lặp lại cách xử lý này sau khi trời mưa.

1629077144911.png

2. Diệt trừ côn trùng phá hoại.​

Nếu việc phun xịt thuốc trừ sâu phòng bệnh của bạn không hiệu quả, bạn có thể tạo ra loại khác mạnh hơn một chút để loại trừ côn trùng. Trộn một thìa dầu ô liu, hai thìa muối nở và một vài giọt xà phòng lỏng. Trộn hỗn hợp với nhau và đổ vào bình xịt. Phun chất lỏng này xung quanh khu vườn của bạn.
Lặp lại ba ngày một lần. Tiếp tục áp dụng ngay cả khi côn trùng đã biến mất để ngăn chúng quay trở lại.

1629077573844.png

3. Loại bỏ kiến.​

Tuy nhiên, một loại thuốc xịt côn trùng khác bằng baking soda được điều chế riêng cho kiến. Nếu bạn gặp vấn đề với kiến trong vườn của mình, hãy trộn hổn hợp đường bột và muối nở với lượng bằng nhau. Ví dụ: bạn có thể trộn năm thìa cà phê muối nở và năm thìa cà phê đường bột. Rắc bột ở vùng lân cận của các đồi kiến. Kiến sẽ ăn hỗn hợp bột và chết.

Bạn có thể cho thêm một thìa nước vào hỗn hợp sau khi đã kết hợp đường và muối nở để giúp hỗn hợp đông lại với nhau. Không sử dụng đường kính thông thường, vì nó sẽ không bám vào muối nở theo cách của đường bột.

1629078030909.png

4. Khiến thỏ tránh xa.​

Rắc baking soda xung quanh vườn rau của bạn. Rải một vòng muối nở mỏng nhưng có thể nhìn thấy xung quanh mỗi cây. Điều này sẽ khiến thỏ không thể gặm nhấm chúng. Bạn sẽ cần phải rắc hỗn hợp này thường xuyên, đặc biệt là sau khi trời mưa.

1629079640476.png

5. Phòng trừ sâu bắp cải.​

Trộn muối nở và bột mì theo tỷ lệ bằng nhau. Ví dụ, bạn có thể trộn một cốc mỗi loại với nhau. Phủ hỗn hợp lên bắp cải, cải xoăn, bông cải xanh và các loại cây khác có xu hướng thu hút sâu hại.
Bạn sẽ cần phải phủ hỗn hợp này thường xuyên, đặc biệt là sau khi trời mưa.

1629078375886.png

6. Diệt trừ ốc sên.​

Baking soda rất hữu ích để diệt ốc sên. Khi thấy sên trong vườn, bạn chỉ cần rắc baking soda lên chúng. Điều này sẽ khiến chúng teo tóp và chết.

1629078437068.png

Công dụng 3: Sử dụng Baking Soda để làm sạch​

1. Chà sạch các đồ vật trong vườn.​

Baking soda có thể làm sạch bồn tắm chim, chậu đất sét và đồ đạc trong vườn một cách hiệu quả. Chỉ cần rắc một vài thìa baking soda lên đồ vật bạn muốn làm sạch và dùng giẻ ẩm lau sạch. Rửa sạch bề mặt bằng nước sạch.
Bạn cũng có thể sử dụng phương pháp này để làm sạch sản phẩm, chuẩn bị sẵn sàng để tiêu thụ.

1629078741078.png

2. Làm sạch tay của bạn.​

Làm việc trong vườn là một công việc bẩn. Ngay cả việc đeo găng tay thường xuyên cũng không thể ngăn chặn hoàn toàn bụi bẩn tích tụ. Sau khi rửa tay bằng vòi nước, hãy rắc một ít muối nở lên tay. Xoa chúng với nhau, không quên chà trong các kẽ hở giữa mỗi ngón tay và mu bàn tay.

1629078974291.png

3. Loại bỏ mùi khó chịu trong phân ủ.​

Phân ủ là một hỗn hợp của thực vật mục nát và các vật chất phân hủy sinh học khác. Khi được xử lý hoàn toàn, nó có thể được trộn với đất, trả lại các vi sinh vật khỏe mạnh cho mạng lưới thức ăn của đất và kéo dài tuổi thọ của nó. Tuy nhiên, cho đến khi nó sẵn sàng, nó sẽ khá bốc mùi. Rắc một vài thìa baking soda vào thùng phân trộn của bạn để khử mùi hôi ẩm.
1629079436857.png

Biên dịch: Thích Làm Vườn
Nguồn: wikiHow (How to Use Baking Soda in the Garden)
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Thẻ
baking soda khử mùi muối nở ốc sên trị nấm

Bên trên