Trước cau sau chuối

agison

Nông Dân
Điểm tương tác
9
Điểm
8
3gian.jpeg

Kiến trúc nhà xưa ở làng quê vùng Đồng bằng Bắc bộ thường là 3 gian hoặc 5 gian, cửa bức bàn, mái lợp rơm rạ, có điều kiện thì mới lợp ngói. Ông cha ta xưa nay chọn đất dựng nhà, khi bài trí mảnh sân, góc vườn thường rất lưu tâm đến hàng cau, khóm chuối.

Hầu hết những ngôi nhà ở làng quê đều không thể thiếu cây cau, cây chuối cùng với một số cây khác như bưởi, khế, tre, trúc… Những loại cây này đã trở thành biểu tượng thân quen, làm đẹp cảnh quan cho mỗi ngôi nhà của làng quê.

Làng quê xưa, trong khuôn viên mỗi ngôi nhà, dù là nhà xây bằng gạch, hay vách đất, phên tre, cha ông ta đều bố trí một khoảng sân rộng phía trước dùng để phơi thóc lúa, rơm rạ. Ở nơi mé sân thường thấy xuất hiện cây cau, hay một hàng cau được trồng thẳng tắp. Dưới gốc cau là cái chum, vại dùng để đựng nước mưa, cũng có khi dưới gốc cau còn trồng một vài dây trầu không. Ở phía sau nhà cũng có một khoảng trống để trồng mấy khóm chuối,…

Bên cạnh yếu tố làm đẹp, việc bố trí này còn giúp thiết lập một tiểu khí hậu thuận lợi cho khu vườn và khu nhà ở của gia chủ.

truocausauchuoi.jpeg

(Nguồn: Cơ sở quy hoạch - kiến trúc - TS. Phạm Hùng Cường)​


Thông tin, hình ảnh tổng hợp từ nhiều nguồn.
 

quynhpmkd

New member
Điểm tương tác
0
Điểm
1
đây là 1 mẫu nhà mơ ước của mỗi người khi về già mình tin nhiều người cũng có suy nghĩ như vậy, một cảnh quê thật yên bình
-------------------------
chữ ký búp bê ma ám
 
Thẻ
gió bắc sau chuối trước cau trước cau sau chuối

Bên trên