Gặp gỡ bác Tom từ Ottawa, Canada 🇨🇦

Gặp gỡ bác Tom từ Ottawa, Canada 🇨🇦.

“Tôi sinh ra tại một ngôi làng miền núi nhỏ bé ở Ý. Gia đình chúng tôi có kỹ năng cao trong việc sinh tồn. Vào những thập niên 50’s 60’s, ở đây không có cửa hàng tạp hóa, không có bác sĩ, 1 phòng học, không có tiền, gia đình tôi chuyển từ ngôi làng trên đỉnh núi cao bao quanh là núi non xuống thung lũng miền xuôi (nơi con sông cuốn trôi đất vào mỗi mùa xuân) để trồng trọt vào mùa hè. Dược liệu của họ ở trong rừng và đồng cỏ cao. ~ 1000 người .. 4 nhà thờ và 4 lò nướng của cộng đồng..một chủ nghĩa lạc hậu hoài cổ trong thế giới ngày nay.

Sau khi gia đình tôi di cư vào năm 1954, chúng tôi tiếp tục áp dụng những kỹ năng sinh tồn vốn có và vẫn duy trì cho đến thời điểm hiện tại. Trồng trọt như là tiếng gọi thôi thúc. Tôi đã thực hiện nó cả đời mình và bây giờ là lúc cần phải hướng dẫn người khác vì nhiều thế hệ của chúng ta đã mất đi kiến thức này.

Tôi đã ăn bám đất cả đời và biết không có lựa chọn nào khác. Trong văn hóa Ý, thực phẩm ngon, lành mạnh, dễ trồng, dễ chế biến và bảo quản. Chúng tôi sống ở Ottawa, 45 độ Vĩ độ Bắc, vùng số 5, với sân sau rộng 350 sq ft, sân trước 100 sq ft và vườn cộng đồng 100 sq ft.

Chúng tôi đang xây dựng một trang trại cách nhà khoảng một giờ đi ô tô, .. hiện tại ở đó toàn là đá và đất sét nên chúng tôi sẽ dần cải tạo đất cho các thế hệ sau. Lời khuyên của tôi là đừng bao giờ giẫm lên đất.

Chúng tôi trồng trọt rất chuyên sâu và không ngại chia sẻ với những người khác. Chúng tôi tự ươm tất cả cây con và sẳn sàng chia sẻ với hàng xóm, trường học và vườn cộng đồng. Tôi thu thập hạt giống từ các cửa hàng bán lẻ vào cuối mùa, tự để dành hạt giống và cũng tậu vài loại giống hữu cơ mới từ các sự kiện Seedy Saturday.

Tôi trồng thực phẩm vì niềm vui thuần khiết của đôi bàn tay chạm đất và tương tác với những sinh vật khác (chim sóc, sâu, ong bướm), vì sức khỏe tinh thần và thể chất của tôi, vì niềm vui được chia sẻ kiến thức bất hủ với những người khác về sự kỳ diệu của đất, mặt trời, nước, hạt, và vì sự thoải mái khi ngồi xuống thưởng thức một bữa ăn đặc sắc về mọi mặt.

Tôi đã thiết kế và xây dựng một số khu vườn cho bạn bè và gia đình từ năm 1978. Tôi đã làm tình nguyện viên tại các khu vườn cộng đồng và xây dựng 11 khu vườn trường học.

Trong 6 năm qua, tôi đã tổ chức các lớp học nấu ăn hàng tháng tại ngân hàng thực phẩm địa phương để dạy nấu ăn phong cách Ý cho nông dân. Tôi cũng là người sáng lập lò nướng First Community Bake ở thành phố nơi tôi ở. Năm 2020 sẽ là năm thứ 6, chúng tôi đốt lò trong hơn 100 ngày để nướng bánh công cộng và có tới 72 trẻ em tự làm bánh pizza.

Xã hội lạm dụng các chất độc hại trong thực phẩm công nghiệp chế biến rẻ tiền gây ra sự mất đi nhận thức và động lực. Vào năm 2014, tôi bắt đầu dự án “50 by 50 Ottawa”, phát thảo khu sinh thái của chúng tôi sẽ canh tác được đến 50% lượng lương thực vào năm 2050. Câu nói “Ăn uống là một hành động nông nghiệp” của Wendell berry là nhận định mà tôi tâm đắc.

Biên dịch: Thích Làm Vườn
Nguồn: Humans Who Grow Food (www.facebook.com/humanswhogrowfood/posts/1114118298934705)

#cauchuyennhavuon #thichlamvuon

nc_ohc=AXpG8bEnsYMAX8oeGow&_nc_ht=scontent.fsgn2-5.jpg
nc_ohc=kQOW5dVaB0AAX8eiENr&_nc_ht=scontent.fsgn2-5.jpg
nc_ohc=X_N91EdV2owAX-meekn&_nc_ht=scontent.fsgn2-5.jpg
nc_ohc=_gi6V0rjNIMAX_XbMwh&_nc_ht=scontent.fsgn2-5.jpg
nc_ohc=uDxhDdkbW5AAX-GgilG&_nc_ht=scontent.fsgn2-5.jpg
nc_ohc=fRqwu9gVVAIAX9QexX8&_nc_ht=scontent.fsgn2-5.jpg
nc_ohc=9ao23EVriN0AX-Iw4pN&_nc_ht=scontent.fsgn2-5.jpg
nc_ohc=jOSOdwrl29AAX8GpScf&_nc_ht=scontent.fsgn2-5.jpg
nc_ohc=eFUr_BThPT8AX8m6c7K&_nc_ht=scontent.fsgn2-5.jpg
nc_ohc=625lbs0DoCQAX974lWo&_nc_ht=scontent.fsgn2-5.jpg
--0E-MWzgxQLJQdrPKOHsKF5a4&_nc_ht=scontent.fsgn2-5.jpg
nc_ohc=G8Nniu-o8FgAX9JEpco&_nc_ht=scontent.fsgn2-5.jpg
 

Back
Bên trên