Cải tạo đất sét bằng peat moss.

1631257451569.jpeg

Peat moss - Rêu than bùn thường được khuyên dùng như một chất cải tạo cho tất cả các loại đất. Đất sét là một trong những kết cấu đất khó xử lý nhất, đòi hỏi nhiều không gian giữa các hạt đất để không khí và nước có thể dễ dàng di chuyển. Sự kết hợp giữa rêu than bùn và đất sét có thể mang lại nhiều lợi ích cho cây trồng, nhưng khi bạn hiểu được các đặc tính riêng biệt của từng loại sẽ cho phép bạn đưa ra những lựa chọn có lợi nhất cho cây của mình.

Đất sét

Các hạt tạo nên đất sét phẳng, nó giống như những tấm nhỏ. Chúng xếp chồng lên nhau dễ dàng, có rất ít không gian giữa chúng do đó không có đủ không khí cho rễ cây. Chúng làm cho kết cấu đất trở nên đặc, dính và đòi hỏi phải xử lý khéo léo. Việc làm đất khi đất đang ướt hoặc đứng trên luống sẽ nén đất lại và làm giảm không gian giữa các hạt đất. Đất sét giữ độ ẩm và chất dinh dưỡng tốt, nhưng khó hấp thụ nước khi đã khô. Biện pháp khắc phục được khuyến nghị cho đất có nhiều sét là chất hữu cơ. Các chất hữu cơ không chỉ giữ nước và chất dinh dưỡng giống như một miếng bọt biển, chúng còn phân rã thành một chất dính gọi là mùn sẽ liên kết các hạt đất sét với nhau thành các hạt giống như cát, để lại nhiều không gian hơn trong đất.
• Rêu than bùn thường được khuyên dùng như một chất bổ sung cho tất cả các loại đất.
• Việc làm đất khi đất còn ướt hoặc đi lại nhiều trên luống sẽ làm đất nén chặt và làm giảm thêm không gian trong đất.

Rêu than bùn

Rêu than bùn là phần còn lại của một loại rêu sphagnum đã chết hoặc phân hủy một phần, mọc ở các đầm lầy có độ axit cao. Các đầm lầy càng tồn tại lâu, các lớp rêu chết càng được tích lũy dày hơn, cuối cùng để lại lớp than bùn màu nâu, dày đặc. Hầu hết rêu than bùn được bán hiện nay đến từ Bắc Âu và Canada và thường là rêu sphagnum đã phân hủy một phần chứ không phải là những khối dày đặc đã được đốt làm nhiên liệu vài trăm năm trước. Than bùn có tính axit và rất ít chất dinh dưỡng. Để vận chuyển, nó được làm khô kỹ lưỡng và rất khó bị ướt trước khi sử dụng. Để làm ướt chúng, bạn cần một ít xà phòng và nên dùng nước nóng thay vì nước lạnh.​

1631257374332.png

Rêu sphagnum
Trộn chúng vào đất

Rải một lớp rêu than bùn ẩm dày 5 cm lên mặt đất mà bạn muốn cải tạo. Không trộn khi đất còn ướt. Chờ cho đến khi đất khô khoảng 1-2 cm trên bề mặt rồi mới trộn rêu than bùn tạo thành lớp dày khoảng 5 cm. Hãy cẩn thận để tránh dẫm lên mặt đất mới được trộn nếu có thể.

• Rêu than bùn là phần còn lại của rêu sphagnum đã mục nát hoặc phân hủy một phần mọc trên đỉnh các vũng lầy có độ chua cao.
• Trải một lớp rêu than bùn ẩm dày 5cm lên lớp đất mà bạn muốn cải tạo.

Điều chỉnh

Vì than bùn có tính axit, nên nó là một lựa chọn tuyệt vời để cải tạo đất nếu bạn muốn trồng việt quất, đỗ quyên hoặc các loại cây ưa axit khác. Nếu trồng vườn rau, nên bổ sung thêm bột đá vôi để nâng độ pH lên gần trung tính. Hầu hết các loại rau thích đất hơi chua đến trung tính từ 6,5 đến 7,0. Khoai tây là một ngoại lệ, nó thích độ pH dưới 6,0.

Bảo dưỡng

Rêu than bùn phân hủy chậm, nó mất vài năm để có thể chuyển thành mùn, trong khi phân hữu cơ có thể biến mất hoàn toàn trong vòng chưa đầy một năm. Chất mùn liên kết các hạt đất sét, nhưng chất xơ giúp làm thoáng đất và tạo nhiều không gian hơn cho đất sẽ biến mất sau khi phân hủy. Do đó, để tiếp tục duy trì cấu trúc đất, bạn phải tiếp tục bổ sung nhiều chất hữu cơ hơn mỗi năm, để liên tục bổ sung kết cấu xơ cho đất.

• Vì than bùn có tính axit, nên đây là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn trồng việt quất, đỗ quyên hoặc các loại cây ưa axit khác.
• Rêu than bùn phân hủy chậm, nó mất vài năm để chuyển thành mùn, trong khi phân hữu cơ có thể biến mất trong vòng chưa đầy một năm.

Rêu than bùn có tác dụng gì đối với đất?

Rêu than bùn là một vật liệu hữu cơ mà những người làm vườn đã sử dụng như một chất cải tạo đất trong nhiều thập kỷ. Nó là phần còn lại của thực vật sau khi chết trong các khu vực đầm lầy. Bạn có thể dễ dàng mua nó từ các cửa hàng làm vườn, vườn ươm và cửa hàng lớn với nhiều gian hàng, rêu than bùn mang lại nhiều lợi ích khi nó được trộn vào lớp đất mặt hoặc đất trồng.

  • Độ ẩm
Rêu than bùn có khả năng hút nước đặc biệt. Rêu than bùn chứa 90% là nước. Khi rêu than bùn được thu hoạch và phơi khô, nó có thể tái hấp thu và lưu trữ trong nước gấp 20 lần trọng lượng của nó. Thêm rêu than bùn vào đất làm tăng khả năng giữ ẩm của đất, có nghĩa là rễ cây giữ được ẩm lâu hơn nhiều và bạn có thể giảm lượng nước tưới.
  • Chất dinh dưỡng
Rêu than bùn, được cấu tạo chủ yếu từ rêu sphagnum, bản thân nó không bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho đất. Tuy nhiên, nó hấp thụ và giữ lại các chất dinh dưỡng có trong đất – từ tự nhiên hoặc từ phân bón - làm cho chúng luôn hữu dụng cho cây trồng. Đất không có khả năng lưu trữ chất dinh dưỡng sẽ cần được bón nhiều phân hóa học hơn để giữ cho cây khỏe mạnh.
  • Cấu trúc đất
Rêu than bùn nhẹ, mềm và vụn hơn hầu hết các loại đất. Trộn rêu than bùn vào đất làm thay đổi kết cấu của đất, làm cho đất trở nên thông thoáng và tăng số lượng khoảng trống trong cấu trúc đất. Đất tơi hơn, nhẹ hơn có khả năng giữ nước tốt hơn và cho phép không khí lưu thông trong đất, dẫn đến rễ cây được cung cấp nhiều oxy để thở hơn. Những phẩm chất này đặc biệt quan trọng nếu đất của bạn có nhiều sét và dễ bị đóng thành một khối cứng mà nước, không khí và rễ cây khó xâm nhập.
  • Thêm than bùn vào đất
Đối với luống trồng mới, trộn 5 cm rêu than bùn vào 30 cm đất mặt trước khi trồng. Đối với các luống đang trồng cây, hãy cẩn thận đào sâu xuống từ 15 đến 20 cm, cẩn thận để không làm xáo trộn rễ của cây đã mọc. Thêm 3 đến 5 cm rêu than bùn và trộn với đất. Khi trồng cây mới, hãy đào một cái hố rộng gấp hai lần bầu rễ của cây. Đổ hỗn hợp rêu than bùn, đất vườn và phân trộn vào xung quanh gốc.

Nguồn: https://www.gardenguides.com/
 
Thẻ
cải tạo đất sét peatmoss rêu sphagnum

Bên trên